Bỏ túi ngay những bí quyết này để ăn bánh trung thu thỏa thích không lo tăng cân

Sống

Cứ mỗi mùa Trung thu đến, chúng ta lại có dịp quây quần bên người thân, bạn bè, đồng nghiệp thưởng thức những chiếc bánh trung thu đủ đầy sắc hương vị. Nhưng đa số các chị em vì sợ tăng cân nên không dám thoải mái thưởng thức. Món ăn truyền thống này quả thật rất giàu calories nhưng nếu ăn đúng cách thì nữ giới không cần lo sẽ thừa cân.

Không nên ăn bánh khi đang đói hoặc mệt mỏi

Khả năng hấp thu của dạ dày luôn tăng đến cực điểm khi chúng ta đói. Do vậy, việc ăn bánh trung thu khi đói có thể khiến bạn không thể kiểm soát được sức ăn của mình. Cũng tương tự như vậy, khi bạn học hành hay làm việc mệt mỏi cũng không nên tìm đến bánh trung thu để nạp năng lượng cho cơ thể. Vì bổ sung đồ ngọt khi cơ thể mệt mỏi sẽ dẫn đến việc thiếu vitamin B – nhóm các vitamin đóng vai trò chủ chốt trong việc chuyển hóa đường trở thành năng lượng hữu dụng.

Ăn đúng thời điểm

Không nên ăn bánh sau 7h tối vì đây là khoảng thời gian cơ thể bạn ít vận động. Lúc này, bánh trung thu (hoặc những đồ ngọt khác) sẽ dễ bị chuyển hóa thành các chất béo. Ngoài ra, nhiều người còn thường có thói quen ăn bánh sau bữa chính như một món tráng miệng. Nhưng bạn nên tránh sa vào sai lầm này nếu không muốn nạp thêm lượng calories, vô tình thúc đẩy quá trình tăng cân.

Nên thưởng thức trà khi ăn bánh

Sẽ tuyệt vời hơn nếu vừa ăn bánh vừa uống một ít trà, chẳng hạn như trà hoa, trà xanh hoặc trà ô long. Không chỉ giúp những buổi tụ họp ăn bánh thêm thi vị mà sự kết hợp trên còn hữu dụng trong việc chống béo phì. Vì axit axetic có trong trà có thể giúp tiêu hóa và ngăn ngừa sự tích tụ mỡ trong cơ thể. Bên cạnh đó, bạn nên tránh các đồ uống có ga vì chúng sẽ cùng với bánh trung thu làm bạn dễ tăng cân hơn do chứa nhiều calories và đường.

Ăn từng miếng nhỏ và chậm rãi

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng lượng đường trong máu sẽ không được kiểm soát khi bạn ăn quá nhiều đồ ngọt cùng một lúc. Việc hấp thụ quá nhanh sẽ làm cơ thể không theo kịp, dẫn tới năng lượng tích tụ gây béo phì. Vì thế, hãy ăn bánh trung thu theo từng miếng bánh nhỏ và nhai chậm rãi để ngăn ngừa việc tăng cân.

Tránh ăn quá nhiều

Hàm lượng chất béo của bánh trung thu hầu hết đến từ dầu thực vật tinh chế, đây là chất béo xấu có thể tạo ra hiện tượng cục máu đông và làm tăng cholesterol xấu trong cơ thể. Ăn quá nhiều trong một ngày có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, tăng lượng mỡ, lipid trong máu, bệnh tim và các chứng thấp khớp cũng như suy giảm chức năng não bộ.

Kết hợp với chế độ tập luyện khoa học

Theo Sở tuyên truyền sức khoẻ và phòng bệnh của Mỹ (ODPHP), nhu cầu calories ước tính mỗi ngày của nam giới (21-25 tuổi) sẽ rơi vào khoảng 2.400 đến 3.000 và đối với nữ giới (21-25 tuổi) là 2.000 đến 2.400. Trong khi đó, hàm lượng calories trong một chiếc bánh trung thu 200g đã chiếm khoảng 760 calories, và nếu bánh có thêm 2 lòng đỏ trứng muối thì năng lượng có thể lên đến gần 1.000 calories (theo Ủy ban Xúc tiến Sức khỏe).

Rõ ràng, bạn đang nạp vào cơ thể một lượng lớn calories khi ăn một cái bánh trung thu. Vì vậy, nếu muốn duy trì cân nặng ổn định, bạn phải chú ý đến lượng calories để xây dựng chế độ tập luyện có hiệu quả hơn.

Thực hiện: Huyền My Trương

09/09/2019, 07:00

Làm bánh Trung thu tuyệt đẹp không cần màu thực phẩm

Bài viết nổi bật
Bánh nướng gạo men đỏ

Đối với các blogger về ẩm thực Trung Hoa,  bột gạo men đỏ được biết đến khá rộng rãi như một chất tạo màu thực phẩm cho đồ nướng như thịt nướng xá xíu hay vịt quay Bắc Kinh. Bột gạo men đỏ được chiết xuất từ gạo đã trải qua quá trình lên men. Trong nhiều thế kỉ, Trung Quốc và nhiều quốc gia châu Á vẫn chuộng sử dụng loại bột này như một phương thuốc chữa bệnh cổ truyền.

Đối với công thức làm bánh nướng, chỉ cần khoảng 1 thìa cà phê bột gạo men đỏ cũng đủ để tạo nên sắc đỏ thi vị cho bánh mà không cần phết một chút trứng nào bên ngoài vỏ bánh như cách làm truyền thống mà chúng ta vẫn áp dụng. Bánh nướng gạo men đỏ hứa hẹn sẽ là một món quà tinh tế và đẹp mắt bạn có thể tự làm cho người thân và bạn bè trong mùa Trung thu sắp tới gần.

bánh nướng trung thu, bánh nướng gạo men đỏ, bánh nướng trà xanh, bánh nướng vị chocolate

Nguyên liệu:

+ 125g bột mỳ đa dụng
+ 5g bột gạo men đỏ (bột này có bán tại một số shop bán nguyên liệu làm bánh với giá khoảng 25.000VND/gói 50g)
+ 85g nước đường bánh nướng
+ 25g dầu đậu phộng (hoặc loại dầu ăn khác)
+ ½ thìa cà phê nước tro tàu
+ 360g nhân sen nhuyễn (hoặc khác tùy thích)


Cách làm:

– Hòa kĩ nước đường, dầu đậu phộng và nước tro tàu vào nhau.

– Rây bột mỳ và bột gạo men đỏ vào tô. Tạo một vùng bột trũng chính giữa bát, sau đó đổ vào đó hỗn hợp nước đường đã chuẩn bị. Dùng thìa vét bột trộn cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau cho đến khi thu được khối bột nhào dẻo mịn. Bọc khối bột bằng giấy bọc thực phẩm và để nguyên trong vòng 30 phút.

– Chia khối bột nhào thành 11-12 phần (20g/phần). Bọc các phần bột nhào quanh các viên nhân sen (30g).

– Vê thành các viên tròn, rắc thêm chút bột mỳ ở ngoài làm bột áo. Ấn chặt viên bột xuống khuôn bánh, lấy ra khỏi khuôn và xếp vào khay nướng.

– Đặt khay bánh vào lò, nướng trong 10 phút với nhiệt độ khởi điểm khoảng 170 – 180 độ C.

– Lấy khay bánh ra khỏi lò, để bánh nguội trong vòng 15 phút. Sau đó, đưa bánh vào nướng tiếp thêm 10-15 phút nữa.

– Sau lượt nướng thứ 2, để bánh nguội hoàn toàn trước khi đóng gói.

Bánh có thể thưởng thức ngay sau khi nướng xong. Nhưng nếu muốn vỏ bánh mềm hơn, hãy chờ 3 ngày cho bánh ngấm dầu rồi hẵng đem ra thưởng thức nhé.

bánh nướng trung thu, bánh nướng gạo men đỏ, bánh nướng trà xanh, bánh nướng vị chocolate

Bánh nướng chocolate

Bánh nướng ca cao rất hot trong khoảng 2 năm nay. Chắc hẳn, trào lưu này cũng khiến nhiều người không thể ngồi yên mà muốn xắn tay vào làm ngay vài chiếc cho “bằng chị, bằng em”. Chưa kể, thành quả thu được sẽ thật bất ngờ với hộp bánh nướng màu cacao lãng mạn, trông ngon đến khó cưỡng. Những chiếc bánh nhỏ xinh như những viên kẹo chocolate. Khi thực hiện, phần bột vỏ bánh rất dễ nặn mà không cần quá nhiều bột mỳ. Bánh có phần vỏ bánh mỏng, giòn tan, có thể thưởng thức ngay khi vừa nướng xong. Nếu bạn thích bánh mềm hơn, nên chờ 3 ngày rồi hẵng ăn nhé.

bánh nướng trung thu, bánh nướng gạo men đỏ, bánh nướng trà xanh, bánh nướng vị chocolate

Nguyên liệu: (12 cái)

+ 113g bột mỳ đa dụng
+ 18g bột ca cao
+ 85g nước đường
+ 25g dầu đậu phộng
+ ½ thìa cà phê nước tro tàu
+ 360g nhân cà phê hạt sen nhuyễn trộn với một chút hạt dưa; chia nhân thành 12 phần nhỏ (30g/phần)


Cách làm:

– Hòa kĩ nước đường, dầu đậu phộng và nước tro tàu vào nhau.

– Rây bột mỳ và bột ca cao vào tô. Tạo một vùng bột trũng chính giữa bát, sau đó đổ vào đó hỗn hợp nước đường đã chuẩn bị. Dùng thìa vét bột trộn cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau cho đến khi thu được khối bột nhào dẻo mịn. Bọc khối bột bằng giấy bọc thực phẩm và để nguyên trong vòng 30 phút.

– Chia khối bột nhào thành 12 phần (20g/phần). Bọc các phần bột nhào quanh các viên nhân cà phê hạt sen (30g).

– Vê thành các viên tròn, rắc thêm chút bột mỳ ở ngoài làm bột áo. Ấn chặt xuống khuôn bánh, lấy ra khỏi khuôn và xếp vào khay nướng.

– Đặt khay bánh vào lò, nướng trong 10 phút với nhiệt độ khoảng 170 độ C.

– Lấy khay bánh ra khỏi lò, để bánh nguội trong vòng 15 phút. Sau đó, đưa bánh vào nướng tiếp thêm 10-15 phút nữa.

– Sau lượt nướng thứ 2, để bánh nguội hoàn toàn trước khi đóng gói. 

bánh nướng trung thu, bánh nướng gạo men đỏ, bánh nướng trà xanh, bánh nướng vị chocolate

bánh nướng trung thu, bánh nướng gạo men đỏ, bánh nướng trà xanh, bánh nướng vị chocolate

Bánh nướng trà xanh (matcha)

Bánh nướng matcha khi ăn có hương thơm trà xanh phảng phất, ngọt ngào, bọc lấy nhân đậu đỏ ngon tuyệt bên trong. Cách làm bánh nướng matcha cũng gần tương tự như bánh nướng chocolate, không cần dùng tới trứng và cực kỳ dễ làm nữa.

bánh nướng trung thu, bánh nướng gạo men đỏ, bánh nướng trà xanh, bánh nướng vị chocolate

Nguyên liệu:

+ 120g bột mỳ đa dụng
+ 10g bột trà xanh/matcha (sử dụng bột matcha Đài Loan lên màu đẹp hơn matcha Nhật)
+ 100g nước đường
+ 30g dầu đậu phộng
+ ½ thìa cà phê nước tro tàu

Nhân bánh: 420g nhân đậu đỏ, chia làm 14 phần (30g/phần)
Vỏ bánh: 18g

Cách làm:

– Hòa kĩ nước đường, dầu đậu phộng và nước tro tàu vào nhau.

– Rây bột mỳ và bột trà xanh vào tô. Tạo một vùng bột trũng chính giữa bát, sau đó đổ vào đó hỗn hợp nước đường đã chuẩn bị. Dùng thìa vét bột trộn cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau cho đến khi thu được khối bột nhào dẻo mịn. Bọc khối bột bằng giấy bọc thực phẩm và để nguyên trong vòng 30 phút.

– Chia khối bột nhào thành 14 phần (18g/phần). Bọc các phần bột nhào quanh các viên nhân đậu đỏ (30g).

– Vê thành các viên tròn, rắc thêm chút bột mỳ ở ngoài làm bột áo. Ấn chặt xuống khuôn bánh, lấy ra khỏi khuôn và xếp vào khay nướng.

– Đặt khay bánh vào lò, nướng trong10 phút với nhiệt độ 170 độ C.

– Lấy khay bánh ra khỏi lò, để bánh nguội trong vòng 15 phút. Sau đó, đưa bánh vào nướng tiếp thêm 10-15 phút nữa.

– Sau lượt nướng thứ 2, để bánh nguội hoàn toàn trước khi đóng túi.

Bánh nướng có thể được thưởng thức ngay sau khi nướng xong. Nếu muốn vỏ bánh mềm hơn, hãy chờ 3 ngày cho tươm dầu rồi thưởng thức nhé.

bánh nướng trung thu, bánh nướng gạo men đỏ, bánh nướng trà xanh, bánh nướng vị chocolate

Lê Minh Hằng

Tổng hợp từ Anncoojournal


logo

Nước hoa bưởi – hương vị tuyệt vời cho chiếc bánh Trung thu thơm ngất ngây

Bài viết nổi bật

Với hương thơm nhẹ dịu đặc biệt, nước hoa bưởi là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để làm ra chiếc bánh Trung thu thơm ngon. Dưới đây là bí quyết bạn sở hữu một lọ nước hoa bưởi vừa thơm vừa dễ làm. 

Nguyên liệu

+ 500g hoa bưởi (sau khi đã ngắt bỏ cành, lá)

+ 500-600g đường cát trắng

+ Hũ thủy tinh sạch, khô ráo

Thực hiện

– Hoa bưởi mua về, bạn nhặt bỏ phần cành và lá. Rửa sạch hoa và nụ, nhặt bỏ tiếp những phần cánh bị dập nát hoặc thối.

– Để hoa thật ráo nước rồi bắt đầu cho hoa vào hũ thủy tinh, cứ một lớp hoa lại đến một lớp đường. Cứ thế cho đến khi đầy hũ, lớp đường ở phía trên cùng là được. Bạn ngâm theo tỷ lệ 1:1 hoặc phần đường nhiều hơn hoa một chút cũng được.

– Ngâm như thế trong khoảng 10-15 ngày là bạn đã có nước đường hoa bưởi để làm bánh trung thu hoặc dùng cho những món chè rồi. Khi đường tan hết, bạn có thể vớt phần hoa và cuống ra ngoài.

PGS TS Nguyễn Thị Lâm (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ:

Khác với các loại tinh dầu chuối, tinh dầu dừa…, hiện nay tinh dầu từ hương hoa bưởi chủ yếu là sản xuất thủ công và hoàn toàn tự nhiên nên rất tốt cho người sử dụng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Đường ướp hoa bưởi dùng để làm nhiều món như chè, bánh, mứt… không những thế, một chút hương hoa bưởi được pha vào trà cũng tăng thêm phần thú vị cho người thưởng thức.

Hoa bưởi chủ yếu dùng để lấy mùi hương, không có giá trị dinh dưỡng hoặc có thì cũng không đáng kể. Thường thường, người Hà Nội hay làm đường ướp hoa bưởi để nấu các món chè (đặc biệt là chè hoa cau), bánh vừa có vị ngọt đậm đà lại có thêm mùi hương ngan ngát.

Để chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ, các bà mẹ có thể cho đường ướp hoa bưởi vào xay sinh tố, dùng đường này nấu chè, cháo… để trẻ dễ ăn hơn.

Đối với các món chè, bánh, mứt hương hoa bưởi chứa nhiều đường ngọt nên tránh cho người béo phì, trẻ con thừa cân, người mắc chứng tiểu đường, lượng đường trong máu cao ăn nhiều, thậm chí không nên ăn.

(Lò Thị Mai ghi)

Ảnh: Hoàng Minh, Trâm Phạm

Dẫu là “fan cứng” của bánh trung thu thì cũng đừng nên ăn thoải mái nếu không muốn rước họa

Bài viết nổi bật

Mùa này là dịp những người yêu thích vị ngọt, vị thơm, vị ngậy, vị béo của những chiếc bánh trung thu thỏa thích thưởng thức đủ các loại; nhưng đây lại là loại bánh không nên ăn tùy tiện.

Không nên ăn bánh thay bữa sáng

Một số người có xu hướng ăn sáng bằng bánh trung thu nhưng các chuyên gia cảnh báo đây là thói quen xấu, làm tổn thương dạ dày. Vì bánh trung thu chứa hàm lượng đường và chất béo cao nên rất khó tiêu hóa và ăn khi đói sẽ kích thích tiết axít dạ dày, gây ra chứng ợ nóng.

Đối với một số người mắc các bệnh về dạ dày có thể xuất hiện các cơn đau.

Không nên ăn sau bữa cơm 

Sau bữa ăn chính không nên lập tức ăn bánh trung thu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên ăn bánh vào khoảng 3 giờ đồng hồ sau khi ăn cơm. Bởi khi vừa ăn cơm, dạ dày chưa tiêu hóa hết thức ăn, nếu lập tức ăn bánh trung thu sẽ dẫn đến chứng khó tiêu.

Không nên ăn bánh vào ban đêm

Các chuyên gia nói rằng không nên sử dụng bánh trung thu như một món ăn đêm bởi loại bánh này khó tiêu hóa, thậm chí có thể còn gây ra các vấn đề về gan và các triệu chứng cấp tính khác như đầy hơi, tức ngực, nôn mửa.

Lưu ý khi ăn bánh trung thu

Bánh trung thu chứa nhiều chất béo, đường, có thể cung cấp cho cơ thể tới 800 calo đối với loại bánh hai lòng đỏ trứng. Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đối với những người huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh nhân đái tháo đường phải hạn chế ăn loại bánh này. Ngoài ra, nếu ăn nhiều bánh trung thu quá ngọt sẽ làm tăng tiết axít dạ dày có thể gây ra viêm loét dạ dày tá tràng.

Chức năng dạ dày của trẻ em và người già tương đối yếu nên nếu ăn quá nhiều sẽ gây khó tiêu.

Ngay cả đối với những người khỏe mạnh nếu ăn quá nhiều bánh trung thu cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày, gây mất cảm giác ngon miệng, tiêu chảy và các triệu chứng khác. Vì vậy, bánh trung thu không thể thay thế cho các bữa ăn chính.

Nên ăn bánh trung thu với gì?

Có thể ăn bánh trung thu với các loại quả có vị chua và giàu vitamin C như kiwi, ổi, cam… Những loại quả này sẽ giúp cơ thể chuyển hóa chất béo dễ dàng hơn.

10 cách ăn uống lành mạnh cho người bận rộn

Bài viết nổi bật

Những người bận rộn dường như không thể lãng phí một giây nào trong ngày, chính vì thế, cơ thể càng cần được cung cấp đủ năng lượng để duy trì nhịp độ gấp gáp đó. Nếu bạn phải thường xuyên làm việc hàng giờ đến mức không có thời gian cho một bữa ăn nhẹ, thì chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đạt hiệu quả công việc. Có một vài lưu ý bạn cần ghi nhớ nếu muốn duy trì trạng thái khỏe mạnh, tỉnh táo của cơ thể trong suốt một ngày. Chỉ một vài thay đổi nhỏ trong thói quen ăn uống có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong sức khỏe của bạn. Đẹp Online sẽ đưa ra cho bạn vài gợi ý để có một cuộc sống lành mạnh hơn.

Đừng bao giờ bỏ bữa sáng

Khi bạn đang vội vã lao ra khỏi nhà vào buổi sáng cho một buổi họp đầu ngày, điều cuối cùng bạn nghĩ đến chính là ăn một bữa sáng đủ chất. Nhưng việc bỏ qua bữa sáng có liên quan chặt chẽ đến sự gia tăng bệnh béo phì và nguy cơ tiểu đường, cũng như những cơn khó chịu sáng sớm.

breakfast1
Nguồn ảnh: Instyle

Hãy chuẩn bị trước bữa ăn

Một trong những điều tuyệt nhất bạn có thể làm đó là chuẩn bị sẵn đồ ăn ngày hôm sau cho mình, nhất là khi bạn phải làm việc xuyên trưa. Việc chuẩn bị sẵn đồ ăn mang theo sẽ khiến bạn chú ý đến việc bổ sung năng lượng khi làm việc hơn. Nhưng nếu bạn có quá ít thời gian vào buổi sáng để có thể nấu nướng? Câu trả lời là bạn hãy dành một chút thời gian vào cuối tuần để chuẩn bị sẵn đồ ăn cho tuần sau. Đựng đồ ăn trong hộp, bỏ vào tủ lạnh để bảo quản và lấy ra mang theo trước khi đi làm.

Không vừa ăn vừa làm

Ăn trong khi làm việc chính là nguyên nhân lớn dẫn đến một vòng eo ngấn mỡ. Thay vì vừa soạn thảo hợp đồng vừa gặm bánh sandwich, hãy gạt công việc sang một bên và tập trung thưởng thức bữa ăn của bạn.

eating-while-working
Nguồn ảnh: Berkely Wellness

Nhai chậm sẽ khiến bạn nhanh no và no lâu hơn, cũng giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Nếu được, hãy mang bữa trưa ra ngoài phòng làm việc, tìm một không gian thoáng, vừa thưởng thức đồ ăn vừa tranh thủ đi lại, hít thở không khí trong lành. Chắc chắn khi quay trở lại bàn làm việc, bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn được sạc đầy.

Kết hợp ăn uống và gặp gỡ

Trong khi vừa ăn vừa làm không tốt cho sức khỏe, thì việc ngồi ăn với bạn bè/đồng nghiệp lại có những tác dụng tích cực với sức khỏe. Hãy ăn cùng mọi người càng nhiều càng tốt. Bạn có thể tận dụng cơ hội này để kéo mọi người ra khỏi phòng làm việc, cùng thảo luận ý tưởng mới, gặp gỡ khách hàng, hoặc kết nối các mối quan hệ.

eating-with-colleague

Luôn uống đủ nước

Dù bạn có thích hay ghét sự vô vị nhạt nhẽo của nước thì nó vẫn luôn là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự khỏe mạnh của cơ thể bạn. Hãy mang theo bên mình một chai nước khoáng hoặc bạn có thể chuẩn bị cho mình một chai nước với thiết kế độc đáo của riêng bạn và để ngay bàn làm việc, luôn tự nhắc mình uống nước đầy đủ sẽ khiến sức khỏe và hiệu quả công việc tăng lên đáng kể.

Khi đi ăn ngoài, hãy chọn những món ăn lành mạnh

Ăn ngoài là một điều không tránh khỏi với những người bận rộn, nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đồ ăn tốt cho cơ thể. Tránh xa những món chiên rán ngập đầy dầu mỡ, bạn có thể chọn những món hấp/luộc/salad/soup, hoặc những đồ nướng nhưng không quá cháy, và chọn đồ uống.

Luôn ưu tiên những bữa cơm gia đình

Bữa tối là thời gian để mọi người tụ tập sau một ngày làm việc, đi học. Thay vì những cuộc nhậu vô bổ và hại sức khỏe sau giờ làm, hãy cố gắng về nhà ăn tối, ngồi vào bàn thưởng thức bữa ăn do mẹ hay bạn gái/vợ tự tay nấu, tắt điện thoại, máy tính và nói chuyện với gia đình. Đó là cách để bạn kết nối với người thân cũng như thư giãn sau một ngày dài làm việc. Nếu bạn còn độc thân và sống một mình, hãy sắp xếp những buổi tụ tập tại nhà với bạn bè và cùng nhau chuẩn bị những bữa ăn bổ dưỡng. Điều này giúp bạn duy trì một cuộc sống cân bằng và lành mạnh.

Đi chợ thông minh

Khi đi siêu thị hay đi chợ mua đồ ăn cho mình, hãy chọn những thực phẩm tươi sống như rau củ quả tươi, thịt/cá/trứng tươi, và tránh xa những đồ ăn đóng hộp.

smart-at-supermarket

Chú ý đến chất lượng hơn là số lượng

Khi chuẩn bị đồ ăn cho mình, hãy chú ý bổ sung đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bạn không cần ăn quá nhiều đến mức khiến mình đầy bụng khó tiêu, nhưng hãy chắc chắn rằng đồ ăn của bạn có đủ chất dinh dưỡng.

Tránh xa đồ uống có cồn

Những cuộc nhậu chính là cách bổ sung calories tồi tệ nhất dành cho bạn. Trong khi 1-2 cốc bia sẽ ảnh hưởng ít đến sức khỏe và vòng bụng của bạn, thì việc quá chè chén trong những bữa tiệc với bạn bè/đồng nghiệp/đối tác sẽ phá hỏng toàn bộ chế độ dinh dưỡng của bạn.Hãy thận trọng điều chỉnh lượng cồn bạn nạp vào người.

busywoman
Nguồn ảnh: sarache.se

Nếu bạn quan tâm đến tinh thần và cơ thể của mình, bạn sẽ thấy hiệu suất làm việc và hiệu quả công việc của bạn tăng lên đáng kể cũng như luôn dồi dào năng lượng trong cả ngày bận rộn. Duy trì lối sống lành mạnh cũng khiến bạn trở nên khỏe hơn, tránh xa những bệnh tật không mong muốn.

Những món “phải ăn” trong mùa thu

Bài viết nổi bật

1. Chả cốm

Bây giờ, chả cốm gần như có quanh năm vì người ta có thể làm chả từ cốm khô. Nhưng để có được chả cốm ngon nhất thì phải làm từ cốm tươi. Mùa này, cốm tươi được bán ở nhiều nơi và bạn có thể tìm mua để làm được những viên chả cốm ngon nhất. Bạn có thể tham khảo cách làm chả cốm tại đây hoặc công thức khác tại đây. Ngoài ra, nếu thích ăn chay, bạn cũng có thể tham khảo cách làm chả cốm chay của Đẹp Online.

Cốm tươi bạn có thể tới làng Vòng, Cầu Giấy, Hà Nội để mua hoặc một số vùng miền núi phía Bắc, tỉnh Thái Bình cũng có những loại cốm rất ngon.

món ăn mùa thu, xôi cốm, chả cốm, pudding cốm, chả rươi, trám, thịt nhồi trám, trám kho thịt, bánh trung thu

2. Xôi cốm

Thơm, thanh cảnh mà vô cùng đáng nhớ là những ấn tượng mà ai đã từng thưởng thức xôi cốm sẽ không bao giờ quên được. Để làm món xôi cốm thành công, bạn luôn cần sự cẩn thận trong từng chi tiết. Tham khảo công thức xôi cốm tại đây.

món ăn mùa thu, xôi cốm, chả cốm, pudding cốm, chả rươi, trám, thịt nhồi trám, trám kho thịt, bánh trung thu

3. Chè cốm

Chè cốm rất dễ làm, có vị dẻo, bùi, thơm rất thú vị. Những ngày thu, nhất là khi tiết trời se se lạnh, có bát chè cốm nóng ăn rất thích. Bạn có thể tham khảo công thức chè cốm tại đây hoặc chè ngô cốm tại đây.

món ăn mùa thu, xôi cốm, chả cốm, pudding cốm, chả rươi, trám, thịt nhồi trám, trám kho thịt, bánh trung thu

món ăn mùa thu, xôi cốm, chả cốm, pudding cốm, chả rươi, trám, thịt nhồi trám, trám kho thịt, bánh trung thu

4. Chả rươi

Chả rươi là món đậm chất Bắc. Lúc đầu, khi nhìn thấy khâu chế biến, có thể bạn gợn lên nỗi sờ sợ nhưng khi đã thưởng thức thì chắc hẳn bạn sẽ phải gật gù vì vị ngon và mùi thơm khó cưỡng của chả rươi. Cách làm chả rươi tại đây.

Rươi thường có nhiều nhất vào cuối tháng 9, đầu tháng 10. Giá rươi thường khá cao, có khi lên đến hơn 1 triệu đồng/kg nhưng lại rất đắt khách. Có thể xem cách chọn rươi tại đây.

món ăn mùa thu, xôi cốm, chả cốm, pudding cốm, chả rươi, trám, thịt nhồi trám, trám kho thịt, bánh trung thu

5. Trám

Quả trám là thứ quà quê mà chỉ mùa thu mới có. Thứ quả này nếu biết cách chế biến, sẽ có rất nhiều những món ăn tuyệt ngon. Quả trám cũng chỉ xuất hiện độ trong gần 1 tháng, nên bạn nên nhanh tay tìm mua để thưởng thức món trám om nước ấm chấm cùng nước mắm lạc hay làm món thịt ba chỉ kho trám theo công thức tại đây, trám nhồi thịt hấp theo công thức tại đây

Trám được bán trong tháng 8 và đầu tháng 9 với mức giá khoảng 60-90 nghìn/kg. Bạn có thể xem kinh nghiệm chọn mua trám tại đây.

món ăn mùa thu, xôi cốm, chả cốm, pudding cốm, chả rươi, trám, thịt nhồi trám, trám kho thịt, bánh trung thu

món ăn mùa thu, xôi cốm, chả cốm, pudding cốm, chả rươi, trám, thịt nhồi trám, trám kho thịt, bánh trung thu

6. Pudding cốm

Đây là món tráng miệng rất tuyệt vời. Pudding vốn là một loại bánh kiểu Âu nhưng sự kết hợp với cốm đã tạo cho pudding cốm một hương vị vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo công thức tại đây.

món ăn mùa thu, xôi cốm, chả cốm, pudding cốm, chả rươi, trám, thịt nhồi trám, trám kho thịt, bánh trung thu

7. Bánh Trung thu

Còn nghi ngờ gì nữa, rằm Trung thu của mọi gia đình thật khó có thể thiếu hương vị bánh nướng, bánh dẻo. Có vô số cách làm bánh Trung thu cả truyền thống và hiện đại mà bạn có thể học để làm ngay tại nhà. Bánh Trung thu homemade đang rất được yêu thích về sự an toàn, ngon và sạch. Bạn có thể tham khảo cách làm chi tiết của Đẹp Online tại đây.

Về nguyên liệu và đồ dùng làm bánh Trung thu, bạn hầu như có thể mua ở bất cứ shop bán dụng cụ, nguyên liệu làm bánh nào ở các thành phố lớn.

món ăn mùa thu, xôi cốm, chả cốm, pudding cốm, chả rươi, trám, thịt nhồi trám, trám kho thịt, bánh trung thu

Bài: Mecghi (tổng hợp)

logo