BLACK VINEGAR

Bộ quy tắc ứng xử cần biết khi tham dự tiệc Buffet

Lifestyle

Ngày nay, tiệc buffet được phục vụ tại các khách sạn, nhà hàng với công thức “All-you-can-eat” (AYCE) theo nhiều mức giá. Ra đời tại Châu Âu và chu du qua khắp thế giới nên tiệc buffet cũng có những quy tắc ứng xử quốc tế, như tham gia vào một trò chơi giao tế, nếu nắm vững quy luật bạn sẽ tự tin và thoải mái suốt bữa tiệc.

Chọn đồ ăn

Hãy chọn đồ ăn theo quy luật từ món khai vị đến món tráng miệng, từ mặn tới ngọt, từ món khô đến món nước, món nguội trước rồi món nóng sau. Nhưng để không rối trí trước quá nhiều món ăn, bạn có thể dành chút thời gian xem qua bàn tiệc rồi lựa chọn những món mình thích.

Buffet tại Café Central An Đông đa dạng các món ngon Việt Nam và quốc tế.

Sử dụng dao nĩa

Sử dụng dụng cụ gắp thức ăn đã được để sẵn quanh khay. Lưu ý không được bốc thức ăn bằng tay từ khay chung.

Dao nĩa cũng có ngôn ngữ riêng. Nếu bạn muốn “giải lao” trong khi ăn, nhớ đặt dao nĩa chéo nhau theo hình chữ X trên đĩa của mình. Khi đã dùng xong bữa, bạn đặt dao nĩa song song với nhau theo chiều dọc, cán dao và dĩa hướng về phía mình.

Giao tiếp

– Xếp hàng: Thực khách sẽ xếp hàng quanh các quầy để lấy thức ăn, hãy từ tốn và đợi đến lượt mình. Không nên đứng trước một món quá lâu để nhường chỗ cho người khác.

– Ăn uống tại bàn: Sau khi lấy đồ ăn và đồ uống, trở lại bàn của mình và thưởng thức món ăn cùng những vị khách khác trong bữa tiệc. Tránh vừa ăn vừa đi chọn món.

– Gọi nhân viên: Nhà hàng buffet thường sẽ không đủ nhân viên để phục vụ đến tận bàn, đồng thời để tôn trọng quy tắc chung tại bữa tiệc, bạn chỉ gọi nhân viên phục vụ trong trường hợp cần thiết như thiếu dao nĩa hay khăn ăn.

Lưu ý

1. Không nên lấy thức ăn đầy đĩa.

2. Không nên để các món khai vị, món chính và tráng miệng vào cùng 1 đĩa. Hãy bắt đầu với những món khai vị mà bạn muốn thử, rồi quay lại để lấy đĩa khác cho các món chính sau.

3. Khi nhỡ tay lấy quá nhiều thức ăn vào đĩa, nhớ không đổ thức ăn trở lại khay chung.

4. Bạn không cần phải thử hết các món trên bàn tiệc buffet, hãy thương lấy dạ dày của mình và biết dừng đúng lúc.

5. Không nên để cả hai tay bận rộn với đĩa và ly nước. Trong một chuyến, bạn chỉ nên đi lấy hoặc thức ăn hoặc nước uống.

Bài : E'tik Academy

23/10/2020, 16:00