Bình chọn đề cử top 5 giải Cống hiến – tranh luận nhiều chiều - Tạp chí Đẹp

Bình chọn đề cử top 5 giải Cống hiến – tranh luận nhiều chiều

Hậu Trường

Những tác phẩm được lòng số đông công chúng trong năm qua như Album Vol 9 của Mỹ Tâm, chương trình “Fragile” của Hà Anh Tuấn, “Ngbthg” của Ngọt Band,.. đều có tên trong danh sách tham khảo đề cử.

Điểm đáng nói, trong danh sách tham khảo đề cử của ban tổ chức đã có thêm những cái tên, chương trình cổ vũ dòng indie và thính phòng, nhưng nhiều nhà báo tiếp tục nêu những ứng viên sáng giá thuộc lĩnh vực này, như nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng – người tạo lên linh hồn của chương trình “Đăng Dương – Mặt trời của tôi” , album nhạc thính phòng “Việt Nam” của Dàn nhạc Maius Philhamonic, chương trình “Duo” của Nguyên Lê và Ngô Hồng Quang.

Hà Anh Tuấn và liveshow "F.." của anh gây tiếng vang trong năm qua được nhiều nhà báo ủng hộ khi có tên trong danh sách đề cử tham khảo của ban tổ chức.
Hà Anh Tuấn và liveshow “Fragile” của anh gây tiếng vang trong năm qua được nhiều nhà báo ủng hộ khi có tên trong danh sách đề cử tham khảo của ban tổ chức.

Trong khi đó, nhiều cái tên phổ cập như Bảo Anh, Hương Tràm, Trio cũng được đề xuất.

Một số ý kiến đặt câu hỏi với trường hợp của Chipu – người hát gây tranh cãi nhất trong năm 2017. MV “Có nên dừng lại” được một nhà báo cho rằng nếu bỏ qua yếu tố hát live, có thể xem xét xuất hiện trong đề cử MV của năm vì sự trau chuốt, có nghề.

Một số nhà báo phía Nam đề nghị xem xét các sản phẩm bị vi phạm tác quyền như “Chạm khẽ tim anh một chút thôi” của Noo Phước Thịnh, “Sống xa anh chẳng dễ dàng” của Bảo Anh.

Chi Pu là trường hợp được nhiều nhà báo quan tâm khi bàn luận chọn top 5 đề cử Giải thưởng Cống hiến chính thức.
Chi Pu là trường hợp được nhiều nhà báo quan tâm khi bàn luận chọn top 5 đề cử Giải thưởng Cống hiến chính thức.

Tuy nhiên, ban tổ chức cũng bày tỏ ý kiến chuyện “đạo”, “nhái” thuộc lĩnh vực bản quyền, kết luận vi phạm hay không thuộc thẩm quyền tòa án dân sự. Trên khía cạnh người làm công việc sáng tạo, cần xem xét tác phẩm có dấu ấn cá nhân hay không mới có thể đánh giá. “Sản phẩm lọt vào Cống hiến phải có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng” – nhà báo Hữu Trịnh khẳng định.

Dự kiến ban tổ chức sẽ công bố danh sách đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 13 vào cuối tháng 1/2018. Lễ bầu chọn được tổ chức tại Hà Nội và Tp.HCM. Lễ trao giải diễn ra cuối tháng 3/2018 tại Hà Nội.

Thực hiện: depweb

11/01/2018, 15:29