Bí quyết thêm rượu mùi cho các món Tây

Ẩm Thực

Rượu mùi căn bản là rượu mạnh hoặc whisky có độ ngọt kết hợp với những loại mùi vị khác nhau: chocolate, cà phê, trái cây, hoa, mùi các loại hạt, mùi các loại gia vị… Một vài loại có thêm kem như Bailey’s Irish Cream. Đa số rượu mùi có độ cồn thấp (15-30 độ), tuy nhiên vẫn có một số loại có nồng độ cồn cao.

Mẹo:

– Có thể dùng rượu mùi ngâm tẩm các loại quả sấy khô (như: nho khô..) để quả tăng mùi vị.

– Rượu làm kem lạnh tan chảy, vì thế nên cho một lượng nhỏ vào kem khi chế biến.

– Thêm rượu vào khâu cuối cùng sau khi nấu để giữ được hương vị của rượu.

– Nếu bạn đắn đo về lượng rượu dùng trong món ăn có thể thêm từng chút một và nếm thử cho đến khi món ăn vừa khẩu vị bạn thích.

Ngày nay có hàng trăm loại rượu rượu mùi được sản xuất khắp nơi trên thế giới với qui trình chế biến đa dạng. Phương pháp chế biến bao gồm việc thẩm thấu các nguyên liệu qua rượu cồn để tạo mùi vị và thêm đường. Một loại phương pháp khác là chưng cất hỗn hợp nguyên liệu với rượu cồn.

Có rất nhiều cách để bạn có thể kết hợp rượu mùi trong các món ăn kiểu Tây:

– Trộn một lượng rượu mùi vừa đủ trong kem tươi đánh bông, dùng với trái cây hoặc làm lớp phủ cho các loại bánh ngọt tráng miệng. Limoncello (một loại rượu mùi chanh của Ý) là một lựa chọn hợp lý

– Rượu mùi cam (Grnad Marnier, Cointreau…) là nguyên liệu truyền thống trong món bánh kẹp xốt Suzette của Pháp hoặc các món tráng miệng dạng souflé.

Bánh kếp. Ảnh: food.ninemsn.com.au

– Sử dụng rượu mùi cam, cà phê (Tia Maria, Khalua) hoặc mùi chocolate (Crème de Cacao) trong các dạng  bánh mousse chocolate, bánh bông lan, hỗn hợp đường caramel hoặc dùng thấm lớp bánh nền khi làm Tiramisu.

– Rượu mùi cam, cherry thêm vào nước sốt ăn kèm với các món từ thịt vịt.

– Rượu mùi các loại hạt: hạt dẻ (Frangelico), hạnh nhân (Amaretto) hợp với các món kem lạnh, các món tráng miệng sô cô la và dùng trong các công thức làm bánh.

– Pha một lượng rượu mùi bạn ưa thích vào món kem trứng (curstard) làm nhân bánh pudding hoặc bánh choux.

Bánh choux. Ảnh: kokotaru.com

– Rượu mùi nho đen, black currant (Crème de Cassis) hay mâm xôi (Chambord) hợp với kem vani.

– Thêm một lượng rượu mùi trái cây vào hỗn hợp sirô dùng với các loại salad trái cây, ví dụ Midori (rượu mùi dưa hấu) cho dưa hấu hoặc Crème de Fraise cho dâu tây.

– Rượu mùi các lại quả berry (dâu, mâm xôi, việt quất…) và mùi cherry thêm vào chocolate lỏng phủ bánh hoặc làm nhân giữa các lớp bánh. Hoặc thêm vào nước sốt thịt bò để tạo thêm hương vị ngọt ngào cho món ăn.

– Campari, rượu mùi từ các loại thảo mộc, vị hơi đắng và thơm, dùng chung với cam hoặc bưởi ruột đỏ trong món granita (đá bào kiểu Ý) hoặc kết hợp với quả nam việt quất, đào.

 Minh Hiền

Biên dịch từ Tạp chí Dish


Bạn có những mẹo hay và thú vị để làm sạch đồ dùng gia đình, mẹo chi tiêu, chọn thực phẩm, vật dụng….? Hãy chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích cùng bạn đọc Đẹp Online bằng cách gửi thông tin về hòm thư giadinh@dep.com.vn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

15/05/2013, 22:21