Bí quyết rất hay làm sạch và phục hồi nồi, chảo gang cũ - Tạp chí Đẹp

Bí quyết rất hay làm sạch và phục hồi nồi, chảo gang cũ

Ẩm Thực

Phương pháp làm sạch này chỉ áp dụng cho nồi, chảo gang. Không áp dụng cho đồ tráng men gang.

Vật dụng cần chuẩn bị:

+ Dung dịch chuyên làm sạch lò nướng (heavy-duty Oven Cleaner)

+ Găng tay   

Tại Hà Nội các bạn có thể tìm mua heavy-duty Oven Cleaner tại cửa hàng L’splace với giá 80.000VND/chai 395g.

+ Dấm trắng

+ Miếng kim loại cọ xoong nồi

+ Túi nilon dày thường dùng để đựng rác

Cách thực hiện:

– Chất tẩy rửa này rất mạnh nên khi sử dụng bạn nhớ dùng găng tay, tránh tiếp xúc trực tiếp với da.

– Sau khi bôi dung dịch lên nồi/chảo gang, lấy túi nilon bọc kỹ lại để dung dịch chất tẩy đỡ bị khô.

cach-lam-sach-va-phuc-hoi-chao-gang-cu-deponline

– Sau 2 ngày mở ra kiểm tra. Lau sạch rồi bôi 1 lớp dung dịch mới, bọc lại, để thêm 3 ngày. Việc này để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn trên đồ gang. 

cach-lam-sach-va-phuc-hoi-chao-gang-cu-deponline

– Dùng giấy lau sạch lại và rửa bằng nước nóng. Khi làm sạch, đồ gang sẽ có màu xám bạc.

cach-lam-sach-va-phuc-hoi-chao-gang-cu-deponline

– Ngâm nồi/chảo trong dung dịch nước nóng và dấm trắng theo tỉ lệ 2 nước, 1 dấm từ 30 – 60 phút để loại bỏ hoàn toàn chất tẩy rửa. Dùng miếng cọ xoong bằng kim loại cọ thật kỹ, rửa sạch và để khô. Lúc này nồi/chảo đã hoàn toàn sạch.

– Úp nồi/chảo đã khô vào lò nướng, để nhiệt độ 250oC trong 15 phút. Tăng nhiệt độ lên 500oC trong 45 phút nữa. Lúc này nồi/chảo rất nóng, bỏ ra khỏi lò. Tắt lò.

– Dùng một miếng mỡ lợn chà kỹ khắp mặt nồi/chảo khi bề mặt còn nóng. Mỡ sẽ thấm vào khắp bề mặt. Lấy khăn giấy lau khô.

– Để lại nồi vào lò (không bật lò), để khô tự nhiên. 30 phút/lần dùng mỡ lợn chà lại, rồi lấy giấy lau mỡ thừa. Sau 1 tiếng, mở cửa lò để cho nhanh khô.
cach-lam-sach-va-phuc-hoi-chao-gang-cu-deponline

Bây giờ, nồi/chảo đã có thể sử dụng được. Để bảo vệ lớp dầu/mỡ trên chảo, tránh dùng xà phòng khi rửa.
cach-lam-sach-va-phuc-hoi-chao-gang-cu-deponline

Cách tốt nhất để giữ nồi gang tránh được cặn bẩn là rửa ngay khi nồi/chảo còn nóng bằng nước và lau khô ngay khi vừa sử dụng xong.
cach-lam-sach-va-phuc-hoi-chao-gang-cu-deponline

Hà Ly
Tổng hợp từ: ibelieveicanfry

Xem thêm: Công dụng hữu ích của baking soda trong nhà bếp

cong-dung-cua-bakingsoda-trong-bep-deponline

Thực hiện: depweb

27/05/2014, 18:30