Bí quyết đun nước đường làm bánh nướng

Ẩm Thực

Cùng một công thức, tuy nhiên không phải ai cũng làm ra được những chai nước đường có màu giống nhau, có người làm ra màu đậm, có người làm ra màu nhạt, có người làm vài hôm đã thấy bị “lại đường”, nghĩa là có các tinh thể đường lắng xuống dưới thành rất nhiều các hạt nhỏ. 

Trân trọng cảm ơn blogger Kokotaru đã chia sẻ với bạn đọc Đẹp Online bài viết này.

Chúng ta đều muốn màu vỏ bánh nướng của mình được sậm màu đềuNước đường làm bánh nướng càng có màu sậm thì khi trộn vào bột làm vỏ bánh, vỏ bánh ngay từ đầu đã có  màu sậm, thay vì màu trắng hay màu ngà nhờ nhờ. Chỉ cần đun đúng, nước đường mới đun xong đã có màu giống như màu của  nước mắm, hay nước trà lipton, nói như vậy để các bạn dễ hình dung nhé. Sau đó, thời gian chúng ta để được càng lâu thì nước đường càng xuống màu sậm hơn nữa, và nước đường rất sánh chứ không lỏng lẻo nhé. Đây là màu chai nước đường của mình để bên cạnh cốc trà.

nuoc-duong-banh-nuong-deponline

Sau khi đun nước đường nhiều lần, thì mình rút ra được những chú ý sau:
– Nên dùng đường vàng (còn gọi là đường hoa mai), nước đường sẽ có màu đẹp hơn là dùng đường trắng.

– Nên đun nước đường trong một chiếc nồi đáy dày, và nồi to và có thành cao hơn hẳn phần nước đường, khi đun nước đường sôi sẽ không bị trào ra ngoài, và tốc độ bay hơi của nước cũng nhanh hơn.

– Đun nước đường ở lửa vừa phải.

– Trong toàn bộ quá trình đun, không cho các dụng cụ vào để ngoáy nước đường. Dụng cụ duy nhất sử dụng là một que đũa dùng để đo mực nước đường xem đã cạn đến đâu.

Nguyên liệu:

+ 1kg đường vàng

+ 1 lít nước

+ Nước cốt 1 quả chanh

+ 4ml nước tro tàu

+ 8ml nước lọc

+ 50g mạch nha

Cách làm:

dun-nuoc-duong-banh-nuong-deponline

– Cho đường vàng và nước vào nồi. Quấy đều cho tan đường. Sau đó dùng một cây đũa tre đo mực nước trong nồi và đánh dấu vào vị trí mặt nước trên que đũa (trên hình là A).

– Chia phần que đũa ngập nước làm 3 phần đều nhau. Phần cao nhất trên cùng lại chia thành 3 phần đều nhau.

– Đun nước đường ở lửa vừa đến khi nước cạn hết đến vạch 1/3 nhỏ (tức là đến điểm D), thì cho vào nồi nước cốt của 1 quả chanh.

– Tiếp tục đun nước đường đến khi cạn xuống vạch 1/3 nhỏ tiếp theo (trên hình là điểm E), lúc này hoà nước tro tàu với nước lọc và cho vào nồi nước đường đun tiếp.

– Đun thêm 5 phút thì cho mạch nha vào nồi, rồi đun 10 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý trong lúc cho thêm các nguyên liệu vào thì không ngoáy vào nồi nước đường.

– Khi nước đường nguội thì rót vào chai và để dành đến khi làm bánh.

nuoc-duong-banh-nuong-deponline

Theo Kokotaru

Chị Đặng Ngọc Linh là chủ nhân của blog Kokotaru, ngoài việc chia sẻ cách nấu nướng cũng như các công thức món ăn mới trên food blog của mình, thì chị cũng thường xuyên có những bài viết, tổng hợp rất hữu ích về tất cả các vấn đề liên quan đến nấu nướng như: vật dụng làm bánh cơ bản, hệ đo lường trong nấu ăn, cách phân biệt các loại bột…v…v…Nhờ food blog của chị mà rất nhiều chị em đã hiểu rõ hơn về cách phân biệt các loại nguyên liệu, dụng cụ nấu bếp, cũng như ngày càng say mê hơn với nghệ thuật ấm thực.

Xem thêm: Chế kem sorbet mát lạnh cực nhanh

sorbet-mat-lanh-deponline

Thực hiện: depweb

06/08/2014, 15:19