Bí đỏ tiềm – bài thuốc ngọt ngào

Ẩm Thực

Đường phèn ngọt dịu nhưng không gây nóng, lại có tác dụng bổ phế, xoa dịu cổ họng. Vị chua nhẹ đến từ kỳ tử và táo đỏ kích thích sự thèm ăn, khiến bạn ăn một muỗng là muốn ăn thêm muỗng nữa.

Nguyên liệu dễ kiếm và không hề mắc tiền, cách làm lại đơn giản, chẳng khó khăn gì chúng ta đã có một món điểm tâm ngon lành và bổ dưỡng rồi.

Không bài thuốc nào tốt bằng thức ăn, chỉ cần chú ý phối hợp thực phẩm hợp lý, ăn uống lành mạnh, chúng ta chẳng cần phải tới tiệm thuốc làm chi.

Nguyên liệu:

+ 300g bí đỏ chọn loại bí nếp, quả già (chỉ tính phần thịt quả )

Trân trọng cảm ơn blogger JunCantyLee (The Ribbon Cafe) đã chia sẻ với bạn đọc Đẹp Online công thức này!

+10 quả táo đỏ khô
+ 10g câu kỷ tử
+ 10g rễ sâm:
+ Đường phèn (tùy khẩu vị )

 

Dụng cụ:

+ 1 thố lớn có nắp đậy kín
+ 1 nồi lớn chứa vừa cái thố ở trên
+ 1 vòng/khuôn sắt hoặc khăn vải để lót dưới đáy thố, tránh cho đáy thố chạm nồi

Cách làm

1. Bí đỏ gọt bỏ vỏ, cắt khối vừa ăn

– Táo đỏ, kỷ tử, rễ sâm rửa qua nước cho sạch bụi cát

– Đường phèn đập nhỏ.

2. Xếp tất cả vào thố. Chế nước ngập ngang mặt bí.

– Đậy kín nắp thố và đem hấp cách thủy trong vòng 30 phút là bí chín nhừ.

– Thành phẩm có vị ngọt nhẹ của đường phèn và táo đỏ, vị chua nhẹ của kỷ tử, mùi thơm của nhân sâm và bí đỏ.

– Ăn ngay lúc nóng hoặc ướp lạnh đều được.

Cá nhân mình thì thích làm món này buổi tối và ướp lạnh qua đêm. Lúc ấy bí bở, mềm nhưng hơi giòn, lại ngấm vị ngọt của đường và vị chua nhẹ của kỷ tử. Ăn một miếng bí cảm nhận được hết hương vị của các nguyên liệu đi kèm, rất tuyệt vời.

Thời tiết gần đây nắng nóng gay gắt, mưa gió dữ dội, thoắt cái thay đổi khiến người mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ. Món ăn này chắc chắn là thứ các bạn cần.

Chúc cả nhà ngon miệng.

Bạn thích nấu nướng, luôn dành thời gian nấu ăn cho gia đình hàng ngày? Hãy gửi thông tin, hình ảnh và công thức món ăn ngon của bạn tới địa chỉ email giadinh@dep.com.vn để đồng hành cùng Đẹp Online trong việc mang đến cho mỗi gia đình những bữa ăn ngon hơn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

 

Thực hiện: depweb

21/06/2013, 23:55