Bệnh nhân nữ bị hóc miếng thịt bò 3 ngày trong thực quản - Tạp chí Đẹp

Bệnh nhân nữ bị hóc miếng thịt bò 3 ngày trong thực quản

Sức Khỏe

Miếng thịt bò kích thước 2x3cm kẹt ở đoạn 1/3 trên thực quản của bệnh nhân, đã hoại tử một phần, gây biến chứng áp xe cạnh miệng thực quản.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngày 26/7 cho hay, ngày 25/7, đơn vị này tiếp nhận bệnh nhân nữ Đ.T.N (24 tuổi, Hải Phòng) bị hóc thịt bò trong quá trình ăn uống gây khó nuốt, toàn thân có biểu hiện nhiễm khuẩn, suy kiệt dần.

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân sau khi ăn thịt bò có biểu hiện hóc vào tối 22/7.

Bác sỹ Hưng khám cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân đã được bác sỹ Khoa Tai-mũi-họng đã tiến hành gây mê soi thực quản bằng ống cứng, lấy dị vật là mẩu thịt bò kích thước 2x3cm, một gân bò dài khoảng 5cm.

Miếng thịt bò kẹt ở đoạn 1/3 trên thực quản, đã hoại tử một phần, gây biến chứng áp xe cạnh miệng thực quản.

Sau khi gắp miếng thịt bò và gân ra ngoài, bệnh nhân được đặt ống thông vào dạ dày để cung cấp thức ăn, theo dõi và hút dịch. Phương pháp này được sử dụng khi người bệnh không có khả năng ăn uống bằng miệng.

Sau hồi tỉnh, bệnh nhân được chuyển về khoa trong tình trạng không sốt, hết tức ngực, hết nuốt vướng, diễn biến ổn định. Hiện tại bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh, chống viêm, cầm máu, nâng đỡ cơ thể.

Bác sỹ Nguyễn Việt Hưng, khoa Tai-Mũi-Họng cho biết, tuy không gây chảy máu, hay gây thủng như các dị vật bén nhọn, nhưng miếng thịt vướng ở thực quản gây tình trạng nhiễm khuẩn nhanh hơn so với xương, có nguy cơ cao gây viêm tấy cạnh thực quản cổ.

Nếu để lâu, dị vật trên sẽ gây chèn ép nhiều các cơ quan quan trọng nằm cạnh như khí-phế quản, các mạch máu lớn, gây khó thở, rối loạn thân nhiệt, rối loạn nhịp tim, huyết áp. Nguy hiểm nhất là khi hình thành ổ áp xe quá lớn sẽ gây vỡ, nứt thực quản, gây viêm nhiễm lan toả toàn bộ trung thất và có thể gây tử vong do sốc nhiễm khuẩn với tỷ lệ khá cao nếu phát hiện trễ.

Bác sỹ Hưng khuyến cáo, khi ăn uống người dân cần thận trọng nhai kỹ, nuốt chậm. Khi lỡ nuốt sặc hay hít sặc, nên nhanh chóng đến bệnh viện và không nên chữa mẹo.

Tác giả: Thuỳ Giang (VietnamPlus)

26/07/2019, 14:04