Bé 3 tháng tuổi mắc bệnh Kawasaki hiếm gặp may mắn cấp cứu kịp

ĐẸP MEN
ttxvn_1907_da_nag
Các biểu hiện của bệnh Kawasaki. (Ảnh: TTXVN phát)

Hiện sức khỏe của bé N.Đ.K đã dần hồi phục lại bình thường và bé chuẩn bị xuất viện trong một vài ngày tới.

Trước đó, sau hai ngày phát bệnh, sốt không đỡ, tối 10/7, gia đình bé N.Đ.K (3 tháng tuổi, trú tại thành phố Đà Nẵng) đã đưa bé vào nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong tình trạng sốt cao, không có dấu hiệu hạ nhiệt, tình hình sức khỏe em bé chuyển biến xấu. Các bác sỹ tại Bệnh viện đã khẩn trương kiểm tra và tiến hành cấp cứu, chăm sóc y tế cho bệnh nhi và tiếp tục theo dõi tình trạng của bé N.Đ.K do bé vẫn còn sốt cao 38-39 độ, chưa rõ nguyên nhân.

Theo người nhà bé N.Đ.K cho biết bé đột ngột sốt kéo dài, có uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ. Sau hai ngày không giảm và có biểu hiện sốt cao hơn nên tối 10/7, gia đình phải chuyển bé vào cấp cứu tại bệnh viện.

Sang ngày thứ ba sau nhập viện, da bé bắt đầu nổi ban rải rác toàn thân, hai mắt đỏ. Đối với các trường hợp trẻ sốt và nổi ban, thông thường rất dễ chẩn đoán tương tự với bệnh sốt siêu vi hay sốt phát ban. Tuy nhiên, qua kết quả xét nghiệm máu cho thấy chỉ số bạch cầu và CRP của bé K. tăng cao bất thường, các bác sỹ đã Hội chẩn viện và chẩn đoán bé K. cần theo dõi nhiễm trùng huyết, không loại trừ bị mắc Kawasaki.

Sau hơn năm ngày điều trị, và làm các xét nghiệm cần thiết các Bác sỹ Khoa Nhi – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã chẩn đoán bé đang mắc Kawasaki – chứng bệnh hiếm gặp và đặc biệt gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Kawasaki là một loại bệnh hiếm gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Bệnh khởi phát cấp tính với những triệu chứng như sốt cao liên tục trên năm ngày; hồng ban da đa dạng; viêm kết mạc không sinh mũ; hạch cổ; biến đổi ở môi, niêm mạc miệng và bàn tay chân.

Bệnh có thể gây biến chứng lên tim mạch, nguy hiểm nhất là viêm tắc và giãn mạch vành có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, và tử vong cho trẻ. Đây là một loại bệnh hiếm, việc chẩn đoán khó, bởi bệnh có nhiều triệu chứng, đòi hỏi bác sỹ phải dày dặn kinh nghiệm.

Theo thạc sỹ, bác sỹ Bùi Quốc Đạt, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng chia sẻ: “Trước đây, Khoa Nhi đã điều trị thành công một số trường hợp bị mắc bệnh Kawasaki này. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên, Khoa tiếp nhận và điều trị Kawasaki cho bệnh nhân nhi mới chỉ ba tháng tuổi.

Điều này, đòi hỏi các bác sỹ phải điều trị theo đúng phác đồ nghiêm ngặt và phải theo dõi tình trạng sức khỏe của bé K. liên tục. Sau khi được chẩn đoán đúng bệnh, các bác sỹ đã chỉ định cho bé dùng thuốc chống viêm bằng Aspirin và truyền Gamma Globulin. Mục đích của việc sử dụng Gamma Globulin này nhằm ngăn chặn bệnh gây biến chứng lên tim mạch cho trẻ.”

Hiện tại sau khi truyền thuốc, sức khỏe bé K. đã dần ổn định, hết sốt, giảm ban da và dự kiến xuất viện trong 1-2 ngày tới. Bác sỹ khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên lưu ý, đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi nếu có dấu hiệu sốt thì nên đưa trẻ đến khám ở các trung tâm y tế, bệnh viện kịp thời để phát hiện các bệnh lý sớm ở giai đoạn này.

Kawasaki được phát hiện ở Nhật và mang tên của vị bác sỹ phát hiện ra nó Tomisaku Kawasaki. Đây được xem là bệnh hiếm gặp, ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh là từ 50-100 trẻ/100.000 trẻ. Hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh Kawasaki, tuy bệnh không lây nhiễm nhưng gây nguy hiểm cho trẻ nếu không được điều trị kịp thời.

Thực hiện: depweb

21/07/2018, 10:32