Nguyên liệu:
+ 2 tô cơm nguội
+ 4 quả trứng gà
+ 12-15 con tôm lột vỏ
+ 1/2 chén bắp (hoặc bắp lon)
+ 2 cây lạp xưởng
+ 1/2 củ cà rốt
+ 2 nhánh hành lá thái nhỏ
+ 1 muỗng canh sốt cà chua
+ 2 muỗng canh tỏi băm
+ 1 củ hành tây băm
+ Muối, tiêu, đường
Cách làm:
Bước 1:
Cơm nguội cho vào tô to, thêm sốt cà chua, chút xíu đường, chút xíu tiêu, chút xíu muối (tùy khẩu vị) và đập 2 quả trứng vào trộn chung.
Bước 2:
Bắc chảo lên bếp, rót 1 muỗng canh dầu đun nóng, cho 1/2 lượng tỏi và 1/2 lượng hành tây vào xào thơm. Sau đó mới cho lạp xưởng và tôm vào xào chín. Trút ra chén.
Bước 3:
Tiếp tục cho hết phần tỏi và hành còn lại vào chảo xào thơm. Cho cơm đã trộn vào đảo đều để cơm săn lại. Cho bắp và cà rốt vào đảo thêm 2 phút. Cuối cùng cho tôm + lạp xưởng + hành lá vào trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
Bước 4:
Thoa 1 lớp dầu thật mỏng lên chảo, rồi lấy giấy thấm dầu lau sơ. Vặn lửa thấp rồi tráng một lớp trứng thật mỏng như hình. Trứng vừa khô mặt là các bạn lấy ra đĩa.
Bước 5:
Cắt trứng thành từng miếng tròn, to nhỏ tùy theo kích thước bông hoa mà bạn muốn tạo. Lấy một miếng trứng, cuộn tròn lại làm nhụy. Lấy các miếng trứng khác cuốn xen kẻ làm cánh hoa (Khoảng 4 -5 cánh là vừa), ghim lại bằng tăm.
Bước 6:
Xếp tôm dưới đáy khuôn hoặc tô, cho cơm vào ấn chặt. Cuối cùng úp ngược khuôn cơm ra đĩa và bày hoa trứng lên trang trí.
Chỉ là một dĩa cơm chiên
Nhưng ta khéo léo bày biện sẽ ngon
Con nhìn miệng há mắt tròn
Vừa ăn vừa hỏi: “Có còn nữa không?”.
Bài và ảnh: Lâm Anh Đào
Xem thêm: Vịt xào măng trúc giòn ngon hợp vị