Bánh trung thu kiểu “ngựa vằn” lạ mắt

Ẩm Thực

Nguyên liệu: (dành cho bánh trung thu nặng  150g, phần vỏ bánh 50g và phần nhân 100g)

Vỏ bánh
Phần bột trắng:
+ 160g bột mỳ đa dụng
+ 100g nước đường làm bánh nướng
+ 1/2 thìa cà phê nước tro tàu
+ 25g dầu ăn
+ 1/8 thìa cà phê baking soda

Phần bột màu:
+ 150g bột mỳ đa dụng
+ 10g bột trà xanh hoặc bột cacao
+ 100g nước đường làm bánh nướng
+ 1/2 thìa cà phê nước tro tàu
+ 25g dầu ăn
+ 1/8 thìa cà phê baking soda

Nhân bánh: Chọn loại nhân bánh trung thu mà bạn yêu thích (thập cẩm, đậu xanh, hạt sen…) bọc trứng muối đã chín, viên tròn đều, cả phần nhân và trứng muối nặng 100g.

Quét mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng đánh tan với 1 thìa cà phê nước, lọc qua rây.

banh-trung-thu-ngua-van-deponline

Cách làm:

Bước 1:

Đối với phần bột trắng, trộn bột mỳ với baking soda. Đổ hỗn hợp nước đường, dầu ăn và nước tro tàu vào, nhào cho đến khi bột mịn mặt. Để bột nghỉ khoảng 10-15 phút. Làm tương tự với phần bột màu. Chuẩn bị thêm ít bột mỳ để áo khi cần thiết.

Bước 2:

Sau khi để cho bột nghỉ một lúc, bắt tay và chia 2 khối bột thành những viên bột nhỏ, mỗi viên nặng 25g (cỡ nhỉnh hơn quả quất xanh một chút).

Bước 3:

Vê dài viên bột, chiều dài khoảng 18-20cm, dày khoảng 1cm. Hai thanh bột có phải chiều dài tương đương nhau. Cắt cả 2 thanh bột ra thành 4 đến 5 đoạn nhỏ, mỗi đoạn dài khoảng 5cm.

Bước 4:

Xếp các thanh bột bên cạnh nhau, xem kẽ giữa bột trắng và bột màu.

Bước 5:

Dùng cây cán bột, cán các thanh bột dẹp lại và dính liền vào nhau. Cần cán bột mỏng vừa phải và vừa đủ rộng để gói kín viên nhân.

Bước 6:

Nhẹ nhàng gói viên nhân lại, quay mặt dưới có những đường kẻ sọc đẹp lên trên. Thao tác tương tự với các viên nhân còn lại cho đến khi hết phần bột vỏ.

Bước 7:

Đóng bánh: Đối với khuôn lò xo, cho bánh vào trong khuôn, đặt lên một mặt phẳng chắc chắn như bàn bếp, thớt gỗ… ấn mạnh từ trên xuống, sau khi nhấc khuôn lên, bánh sẽ có hoa văn đẹp và rõ nét.

Bước 8:

Với khuôn gỗ, rắc ít bột vào khuôn để chống dính, dùng lòng bàn tay ấn đều cho bánh dàn khắp khuôn rồi úp xuống, gõ nhẹ cho bánh rơi ra. Làm tương tự với khuôn nhựa, nhưng sau khi ấn bánh vào khuôn thì gỡ phần thành bánh ra trước, rồi gỡ phần mặt bánh ra sau.

Đặt bánh trung thu lên khuôn có lót giấy nến. Cho khay bánh vào lò nướng đã làm nóng sẵn ở 190 độ C, nướng trong 10 phút. Lấy khay bánh ra, xịt nước lên mặt bánh, để bánh nguội sơ khoảng 10 phút rồi quét trứng thật nhẹ nhàng lên mặt bánh. Cho khay bánh vào lò trở lại, nướng thêm 10 phút nữa là được.

banh-trung-thu-ngua-van-deponline

Lưu ý: bánh trung thu vừa nướng xong vỏ còn cứng, không nên ăn ngay, để bánh sau 2-3 ngày, vỏ bánh sẽ mềm mại và ăn rất ngon.

Bài và ảnh: Chè chăm chỉ
logo

Xem thêm: Ngất ngây cùng vị ngọt của pancake sầu riêng


banh-pancake-sau-rieng-deponline

Thực hiện: depweb

16/08/2014, 20:58