Nguyên liệu: (khoảng 15 hình nhân vật)
+ 300g bột mì đa dụng
+ 200g nước đường bánh nướng
+ 40g dầu ăn
+ 5ml nước tro tàu
+ 5-10g bột ca cao
+ 450g nhân (tùy thích, tốt nhất là nhân nhuyễn)
+ 1 lòng đỏ trứng gà + 5ml nước + 5ml dầu ăn (để phết mặt bánh)
+ Hạt đậu đen để làm mắt
+ 1 cây tăm
Cách làm:
Bước 1:
Hòa nước đường, dầu ăn, nước tro tàu trong một chiếc bát, từ từ rắc bột vào, dùng thìa trộn đều. Đeo bao tay nilon nhào bột hoặc đổ bột ra một mặt phẳng sạch, nhồi bột khoảng 5 phút rồi để bột nghỉ 20 phút.
Bước 2:
Bớt 225g bột, chia thành 15 viên có trọng lượng bằng nhau, 15g/viên. Lượng bột còn lại chia đôi, 1/2 giữ nguyên, 1/2 đem trộn với bột ca cao.
Bước 3:
Xoa chút bột áo lên mặt phẳng sạch cho khỏi dính, cán tròn viên bột to cỡ đáy chiếc cốc uống nước, không cán quá rộng.
Bước 4:
Nhân chia thành 15 viên, mỗi viên nặng 30g. Đặt viên nhân vào giữa miếng bột, nhẹ nhàng vừa xoay tròn, vừa miết bột cho kín viên nhân. Làm như vậy không khí sẽ không chui được vào bánh, gây phồng rộp.
Bước 5:
Lấy 2 viên đỗ đen gắn vào làm mắt thỏ ngọc, dùng tăm ấn nhẹ vào mỗi bên mắt tạo thành lông mi cho thỏ ngọc.
Bước 6:
Nặn 3 viên bột tròn cỡ hạt đỗ xanh, ấn dẹt, gắn 1 viên chính giữa làm mũi, 2 viên bên cạnh tạo hình hơi bầu dục, gắn vào làm má.
Bước 7:
Vê 2 viên bột dài, một đầu hơi nhọn, một đầu bo tròn gắn vào làm tai thỏ (phần đầu nhọn ở gần phía mắt thỏ). Dùng tăm ấn một đường chạy dọc tai tạo nếp.
Bước 8:
Nặn thêm các hình bông hoa hay chiếc nơ từ phần bột thường hoặc bột ca cao để tạo điểm nhấn và trang trí cho đẹp. Dùng tăm vừa là tạo nếp, vừa là cố định, giúp bột bám chặt vào thân thỏ.
Bước 9:
Bạn cũng có thể nặn các hình con giống khác từ 2 loại bột theo gợi ý hoặc tùy vào sự sáng tạo của riêng bạn.
Bước 10:
Bật lò trước khoảng 10 phút ở 200 – 210 độ C, cho bánh vào nướng 7 – 10 phút (tùy nhiệt độ mỗi lò) đến khi vỏ bánh trở nên đục là vừa chín. Lấy bánh ra khỏi lò, dùng bình xịt, xịt nước lên bánh rồi để bánh nghỉ 15 phút hoặc đến khi nguội hẳn mới nhẹ tay phết hỗn hợp trứng lên bánh.
Bước 11:
Bật lò ở 220 độ C rồi cho bánh vào nướng lần thứ hai khoảng 3 – 5 phút hoặc đến khi màu bánh ngả vàng.
Thường thì sau khi nướng, vỏ bánh khá khô và cứng. Tuy nhiên chỉ sau 2-3 ngày vỏ bánh “xuống dầu” sẽ trở nên mềm đượm hơn, bấy giờ ăn mới ngon.
Những chú thỏ ngọc dễ thương với đủ các sắc thái đã sẵn sàng lên mâm cỗ trông trăng, cùng với các bạn nhỏ vui đón chị Hằng.
Hay trở thành những món quà đựng trong chiếc hộp xinh xắn mà mẹ dành tặng cho các thiên thần nhỏ nhân dịp trung thu sắp tới.
Xem thêm: 6 hương vị bánh nướng bạn nên thử trong mùa Trung thu