"Bánh mì dưa hấu" - tưởng không dễ mà dễ không tưởng - Tạp chí Đẹp

“Bánh mì dưa hấu” – tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Ẩm Thực

Đây là loại bánh mỳ vô cùng ngộ nghĩnh và đáng yêu: bánh mỳ nho khô hình dưa hấu. Nó rất dễ làm và cũng rất dễ ăn nữa.

Dưới đây là công thức làm bánh mỳ nho đơn giản, không quá ngọt, nên nếu bạn ưa ăn ngọt, bạn có thể tăng thêm lượng đường cho vào bánh.

Nguyên liệu:

+ 1 cup sữa tươi
+ 1 ½ muỗng canh bơ
+ ¼ cup đường
+ ¾ thìa cà phê muối
+ 8g men làm bánh mì (instant yeast)
+ 1 quả trứng
+ 3 cup bột mì
+ 1 cup nho khô
+ 1 vài giọt màu thực phẩm (đỏ và xanh)

 

Cách làm:

– Hâm nóng hỗn hợp bơ và sữa trong lò vi sóng khoảng 30 phút cho tới khi bơ tan chảy, rồi đổ ra chiếc bát to đã chuẩn bị. Đánh đều cùng men làm bánh tức thì (instant yeast: một loại men khô, hạt mịn, màu nâu. Men instant không cần phải kích hoạt, có thể trộn thẳng với bột.) với trứng, đường và muối. Đổ thêm bột vào hỗn hợp vừa tạo, cần 3 cốc bột, đổ 2 cốc vào trước, từng cốc từng cốc một, trộn đều bằng thìa gỗ. Còn 1 cốc bột cuối cùng thì để ra ngoài, chưa đổ nốt vào vội.

– Chia miếng bột, hiện có thể rất dính, thành 2 phần. Một phần sẽ được dùng để làm phần thịt đỏ của miếng dưa hấu. Phần bột còn lại tiếp tục được chia làm 2 phần nhỏ, tức là 2 miếng, mỗi miếng bằng ¼ của miếng bột ban đầu. Vì vậy, bây giờ tổng cộng có 3 miếng bột tất cả. Lấy miếng bột to nhất ra,  nhỏ vào một vài giọt màu đỏ chất tạo màu thực phẩm, liều lượng tùy ý bạn muốn. Cho thêm nho khô và ½ cup bột để lại lúc trước vào nhào đều. Có thể nhào bằng máy trộn nhưng cũng nên nhào thêm bằng tay. Nhào bột thật kĩ sao cho đều màu. Khi nhào xong, miếng bột không còn dính nữa, có thể cho thêm bột khi nhào nếu cần.

 công thức bánh mì, cách làm bánh mì nho khô, bánh mì ngon, tạo hình bánh mì đẹp mắt

– Lấy ra 1 trong 2 miếng bột nhỏ hơn, thêm vào 1-2 giọt màu xanh lá cây, trộn cho đến khi miếng bột đều màu. Đổ thêm ¼ cup bột rồi nhào đều, (có thể tăng lượng bột nếu muốn). Với miếng bột cuối cùng, chỉ cần đổ thêm ¼ cup bột rồi nhào đều cho đến khi nó không còn dính nữa nhưng vẫn phải đảm bảo giữ được độ mềm của bột.

– Có 3 miếng bột: 1 miếng bột màu đỏ trộn với nho khô, 1 miếng bột màu trắng và 1 miếng bột màu xanh lá cây. Để chúng trong 3 chiếc bát riêng biệt, bọc mỗi chiếc bát lại với giấy bọc thực phẩm, để ở nơi có nhiệt độ ấm, chờ cho bột nở ra lớn gấp đôi kích thước của chúng ban đầu là được.

công thức bánh mì, cách làm bánh mì nho khô, bánh mì ngon, tạo hình bánh mì đẹp mắt 

– Lấy miếng bột màu đỏ ra, dùng nắm đấm nghiền xuống để làm vỡ hết các bọt khí rồi nặn nó thành hình tựa như khúc gỗ, độ dài vừa bằng khay nướng bánh. Lấy miếng bột màu trắng, cán dẹt nó ra cho đến khi nó đủ rộng để có thể gói gọn toàn bộ cục bột màu đỏ. Gói nó xung quanh cục bột màu đỏ sao cho không để lộ phần bột đỏ ra ngoài, các mép bột đều phải được miết cho kín. Lấy nốt miếng bột màu xanh lá cây ra, cán dẹt nó ra để nó đủ lớn để bọc cả cục bột trắng và đỏ, miết các mép bột cho kín. Sau đó, đặt cục bột vào khay nướng bánh.

– Để lò nướng nóng sẵn ở nhiệt độ 350 độ F (khoảng 175 độ C).

– Chờ bánh mỳ nở ra một lần nữa cho đến khi kích thước của nó to gấp đôi kích thước của nó ban đầu. Tùy thuộc vào nhiệt độ phòng bếp, thời gian để chờ bột nở ra dao động trong khoảng từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Tiếp đó, đem nướng trong lò với nhiệt độ định mức sẵn đã ở 350 độ F trong khoảng 35 phút. Sau 35 phút, lấy bánh ra khỏi lò, tách bánh ra khỏi khay nướng, chuyển sang đặt lên giá hạ nhiệt.

công thức bánh mì, cách làm bánh mì nho khô, bánh mì ngon, tạo hình bánh mì đẹp mắt 

– Để bánh nguội hoàn toàn trước khi cắt lát.

công thức bánh mì, cách làm bánh mì nho khô, bánh mì ngon, tạo hình bánh mì đẹp mắt

công thức bánh mì, cách làm bánh mì nho khô, bánh mì ngon, tạo hình bánh mì đẹp mắt

Thông tin dinh dưỡng

Hàm lượng calo: 235        
Chất béo: 3,1 g    
Chất béo bão hòa: 1,6 g      
Chất béo chưa bão hòa: không có
Chất béo chuyển hóa: không có
Carbohydrat: 46,6 g
Đường: 14,8 g
Natri: 207 mg
Chất xơ: 1,7 g
Protein: 6,0 g
Cholesterol: 23 mg

Minh Hằng

Biên dịch từ Jo cooks

Thực hiện: depweb

29/03/2015, 15:59