Nguyên liệu: (cho 30 cái bánh)
Vỏ bánh:
Nhân bánh:
Cách làm:
– Đậu xanh ngâm nước ấm 4 tiếng đem hấp chín rồi nghiền nhuyễn.
– Phi thơm đầu hành băm cho thịt vào xào lửa to, rồi cho tôm vào xào cùng nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, tiêu, đảo đều rồi cho mộc nhĩ, đậu xanh nghiền nhuyễn vào xào cùng đảo đều, tắt bếp, để nhân nguội bớt rồi chia thành những phần nhỏ bằng nhau vo tròn lại.
– Tôm khô rửa sạch, ngâm nở, giã nhuyễn, cho vào chảo xào cho bông tơi để làm tôm chấy rắc lên bánh.
– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Làm nóng chảo với ít dầu, đợi dầu sôi thì tắt bếp, cho hành lá vào, cho chút muối, trộn đều để làm mỡ hành.
– Cho bột và muối vào tô, đổ dầu ăn và nước nóng vào nhào thật kỹ khoảng 10 phút khi bột mịn dẻo thì gói kín bột lại bằng màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ 15 phút, lấy bột ra nhào qua, nếu thấy bột khô có thể cho thêm chút nước vào nhào (không nên cho nhiều nước, bột sẽ bị nhão, khó tạo hình).
– Bột nghỉ đủ lấy ra chia đều bằng số lượng nhân, vo tròn viên bột, ấn hơi dẹt rồi cho viên nhân vào giữa kéo bột cho kín nhân rồi vo tròn lại để lên lá chuối đã bôi một lớp dầu để chống dính, xếp bánh vào nồi hấp, đun lửa vừa, hấp bánh 15-20 phút, khi bánh chín (có mầu trắng đục), lấy bánh ra, khi ăn rưới chút mỡ hành và rắc ít tôm chấy lên ăn kèm với nước mắm chua ngọt và đồ chua.
Chúc các bạn thành công.
Bài và ảnh: Mít Béo