Bánh bí đỏ nướng ít đường cho người ăn kiêng

Ẩm Thực

Nguyên liệu:

+ 450g thịt bí đỏ
+ 2 ½ thìa cà phê sữa đặc có đường
+ 1 quả trứng (đánh tan)
+ 2 thìa cà phê bột gạo
+ 100g whipping cream
+ 200g dừa tươi nạo sợi
+ 100g đường
+ 45g nước

Cách làm:

– Dừa tươi chọn mua loại dừa rám, không quá già, nạo thành sợi.

– Nước và đường cho vào chảo không dính, nấu trên lửa nhỏ cho tan đường, thành syrup, cho dừa sợi vào, xào đều cho đến khi vừa khô thì tắt bếp, để nguội.

– Bí đỏ chọn 2 quả vừa phải (khoảng 600g), mua loại bí dẻo, non, ít hạt. Gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch.

–  Cho bí vào nồi, đổ nước vừa ngập mặt bí, đun trên lửa nhỏ khoảng 20 phút hoặc hơn chút cho mềm.

bánh bí đỏ nướng, bánh bí đỏ, bánh cho người ăn kiêng

– Vớt bí ra, để ráo nước, bí lúc này rất mềm, không cần sử dụng máy xay sinh tố, có thể dùng muỗng to nghiền nhuyễn rất dễ dàng, với 2 quả bí như ảnh, được khoảng 450g thịt bí đỏ nghiền.

– Cho sữa đặc có đường, trứng đánh tan, bột gạo vào phần bí đỏ vừa nghiền cho đều, lưu ý chờ bí đỏ nguội một chút mới cho vào để tránh trứng và bột gạo bị vón cục.

bánh bí đỏ nướng, bánh bí đỏ, bánh cho người ăn kiêng

– Dùng máy đánh trứng đánh bông whipping cream, sau đó trộn vào hỗn hợp bí đỏ.

– Bật lò trước 10 phút ở 200 độ C.

– Sử dụng ring (vòng tròn) 7cm để làm khuôn. Lót một tấm giấy nến vào khay nướng bánh, phết một lớp mỏng dung dịch chống dính (cake release) cho khuôn, để cố định lên khay nướng. Cho hỗn hợp bánh bí đỏ vào khuôn, cho vào lò nướng bánh.

– Sau khi nướng khoảng 5 phút, giảm nhiệt độ xuống 160 độ C, nướng thêm khoảng 25 – 30 phút nữa, thấy bánh đặc lại là được.

– Lấy bánh ra khỏi lò, chờ khoảng 2 giờ cho bánh nguội hẳn mới tách khuôn ra. Nếu muốn ăn lạnh, có thể cho nguyên khuôn bánh vào tủ lạnh, làm lạnh vài giờ hoặc qua đêm. Khi ăn, rắc dừa sợi ngào đường lên mặt bánh để ăn kèm là vừa ngọt.

– Bánh bí đỏ thích hợp cho trẻ em ít chịu ăn rau củ, người đang ăn kiêng mà vẫn thích ăn ngọt, bánh không chứa đường, thành phần bột gạo sử dụng trong bánh không chứa gluten, nên các bạn có thể an tâm. Bánh bí đỏ khi ra lò rất mềm, cảm giác như vẫn chảy, tuy nhiên sau khi nguội, bánh sẽ đặc lại, các bạn không cần lo lắng hay sợ bánh không chín.

bánh bí đỏ nướng, bánh bí đỏ, bánh cho người ăn kiêng

Bài và ảnh: Terrence Nguyen

logo

Xem thêm: Làm bánh bông lan bí đỏ vô cùng đẹp mắt

Thực hiện: depweb

28/04/2014, 11:35