Bằng Lăng – Cướp biển vượt cạn

Bộ Sưu Tập

Nếu trong đêm tối, một bọn cướp tóm được một cô gái trẻ đẹp thì chúng hạnh phúc vô cùng. Còn nếu gặp Cát Phượng, chúng sẽ tháo chạy, và gặp Bằng Lăng, chúng lại reo lên xông tới bắt tay và ôm hôn. Vì sao thế? Vì Bằng Lăng chính là cướp.

Là một đạo diễn có cái nhìn xấu xa, chuyên khai thác những tệ nạn của con người, chả phải ngẫu nhiên mà Lê Hoàng chọn Bằng Lăng đóng vai cướp trong phim “Nữ tướng cướp”. Có nhiều lý do khiến chúng ta thành cướp: hoặc do tham lam tiền bạc, hoặc do thích cảm giác mạnh, hoặc vì mê phim “Cướp biển Cabirê”. Bằng Lăng không phức tạp như thế. Nàng làm cướp chỉ vì nếu không thì biết làm gì.

Bề ngoài Bằng Lăng vô cùng thích hợp với nghề này: cao, đen bóng, thân hình bốc lửa, cặp mắt dữ dội, hàm răng sáng choáng, mùi nước hoa mạnh mẽ xực vào mũi khán giả như một mũi tên xực vào quả chuối, Bằng Lăng gây hồi hộp, hoảng sợ và tê dại cho người xem.

Tôi gặp Bằng Lăng cách đây khá lâu, khi đang tìm diễn viên cho phim “Gái nhảy”. Nhiều người lương thiện chỉ nghĩ gái nhảy là gái nhảy, nhưng thực ra tầng lớp ấy cũng chia theo chức vụ, và tôi cần một gái nhảy cấp tướng. Thế là tôi vớ lấy Bằng Lăng.

Lúc đó nàng đang làm người mẫu ở vài tụ điểm, vài chương trình trên vài quốc gia. Nàng tới gặp Lê Hoàng ở hãng phim Giải Phóng trong một chiếc quần zin tuyệt đẹp, một chiếc áo sơ mi khoác hờ hững như khăn quàng cổ với hai bàn tay có những ngón cứng như sắt.

Sau khi đọc kịch bản, Bằng Lăng vồ lấy nhân vật, sau đó vồ lấy tôi như con mèo vồ con chuột, đã thế lại còn chuột bạch. Nhiều người cứ nghĩ đạo diễn phân vai cho diễn viên vì tính cách, trong khi thực ra tôi phân cho Bằng Lăng vì an toàn. Nếu nàng không nhận được phim đó, nàng sẽ chặt tôi ra làm ba khúc, mỗi khúc bỏ một địa điểm xa nhau.

Con đường nghệ thuật của Bằng Lăng bắt đầu từ đấy. Nếu nhiều diễn viên thành công nhờ quen biết, nhờ cần cù và chịu khó thì Bằng Lăng nhờ cơ bắp, nhưng là thứ cơ bắp trí tuệ.

Trong phim “Gái nhảy”, một tác phẩm mà tiếng xấu còn lưu tới muôn đời, có cảnh Bằng Lăng dí dao vào cổ gã má mì. Khi quay cảnh đó, diễn viên đóng vai má mì tý nữa chết thật, còn con dao dưới tay Bằng Lăng thì gãy làm đôi.

Sau đó, như ai cũng biết, Bằng Lăng lừ lừ tiến lên trên con đường điện ảnh như một chiếc xe tăng, cán bẹp tất cả những gì cản đường. Như báo chí đã từng đưa tin, có lần nàng được chọn đóng vai nữ điệp viên 007 nhưng phim không quay được vì không nam tài tử nào dám đóng cặp đôi với Bằng Lăng.

Trong cuộc sống, Bằng Lăng ghét nhất sự màu mè. Trong động vật, nàng thích đại bàng, thù nhất bồ câu. Mọi thứ Bằng Lăng có được là nhờ hàm răng, chứ chưa khi nào nhờ vẻ ngơ ngác.

Bằng Lăng cũng là nữ diễn điện ảnh rất “tây” trong suy nghĩ. Nàng nói thạo tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Nàng lấy một ông chồng Đức và sinh con ở Thái Lan. Sẽ chả ai ngạc nhiên nếu nàng cướp nhà băng bên Mỹ.

Bằng Lăng vô cùng kinh ngạc khi thấy người ta suy nghĩ trước một cảnh khỏa thân. Nếu cảnh đó hợp lý, nàng sẽ tính toán làm sao để cởi một cách sâu sắc, chứ không phải cởi đến đâu. Khi Bằng Lăng có bầu, nàng chụp những tấm hình chẳng mặc gì cả to đùng đăng trên những tờ báo to đùng. Trong nháy mắt, những tờ báo ấy bán sạch, cứ như lá khô thả vào đống lửa.

Đám cưới Bằng Lăng tôi đi dự. Một đám cưới cực kỳ sang trọng, cực kỳ lịch sự cứ như hội thảo quốc tế. Mọi người đi lại khe khẽ, ăn uống khe khẽ và hôn tay cô dâu như quý tộc ngày xưa. Nhiều kẻ nhầm tôi với bồi bàn.

Để có được ngày hôm nay, Bằng Lăng không hề dễ dàng. Trước khi giữ chức nữ tướng cướp, nàng đã trưởng thành từ cướp trưởng phòng tới cướp nhân viên. Nàng đã từng làm chủ quán ăn, hoặc làm thủ lĩnh nghệ thuật của vũ trường. Chỉ có giả trai là nàng chưa khi nào làm.

Bằng Lăng ghét nhất những từ vớ vẩn như cảm xúc, đam mê, cống hiến. Sau khi đọc kịch bản, câu đầu tiên nàng hỏi là thù lao bao nhiêu. Nàng xử sự trong tiền bạc cũng như trong tình yêu, rõ ràng và sòng phẳng. Nàng ghét đạo đức giả và tiền giả.

Bằng Lăng cũng xa vời xã giao và thủ tục. Hoặc là nàng ghét bạn, hoặc là nàng yêu bạn chứ chả khi nào lòng thù ghét mồm lại nói yêu. Nàng cũng ghét đám đông. Nếu toàn bộ phụ nữ bôi kem tẩy trắng da thì Bằng Lăng bôi bồ hóng vào thân thể. Nếu toàn bộ phụ nữ mặc áo dài thì nàng mặc quần sọc. Nếu ai cũng mặc đủ thứ nàng sẽ chẳng mặc gì.

Khi mọi người đang trầm ngâm thì nàng nhảy múa. Có sách và phim khẳng định rằng năm 2012 trái đất sẽ diệt vong. Chỉ có ba thứ còn tồn tại: Đó là nước, lửa và Bằng Lăng.

À quên, còn Lê Hoàng nữa chứ!

Bài: Lê Hoàng

Thực hiện: depweb

04/01/2010, 14:59