Bạn chọn Herpes hay “yêu”?

Sức Khỏe

“Bug tình yêu” là tên gọi vui giới nghiên cứu dành cho Herpes, chuẩn virus không quá đáng sợ như những chủng virus hạng A nhưng âm thầm lây nhiễm và gây hậu quả không nhỏ cho đời sống tình dục. Nếu chẳng may chàng (hoặc bạn) gặp phải chủng virus này, bạn đã biết cách ngăn chặn và ứng xử với bạn tình thật đúng đắn.

Herpes hay tình dục?


6/2012, trung tâm kiểm soát dịch bệnh Atlanta công bố một tin tức quan trọng: khoảng 45 triệu trên 300 triệu người Mỹ mắc phải chủng sinh dục của bệnh Herpes, và có đến 65% người Mỹ mang chủng bệnh Herpes miệng. Độc tính không mạnh của Herpes khiên người ta không mấy quan tâm, nhưng kể về quân số và khả năng lây nhiễm, Herpes được cho vào “hàng top” với khả năng lây nhiễm chóng mặt.

Với “Bug tình yêu”, bạn cần quan tâm đến 2 loại Herpes: Herpes miệng và Herpes sinh dục. Herpes simplex virus 1 (HSV-1, herpes miệng) là loại bạn sẽ chọn nếu bạn đang buộc phải lựa chọn giữa 2 chủng virus của Herpes, các triệu chứng thường gặp là các vết loét nhẹ ở miệng, và không quá tồi tệ, có thể tự lành sau một thời gian nếu được chăm sóc đúng cách. Còn Herpes simplex virus 2 (HSV-2, herpes sinh dục): chủng virus này khiến bộ phận sinh dục bị viêm ngứa và nổi đốt cả mông, đùi trên, đau đớn khi tiểu tiện và có thể bị chảy mủ trắng.

Cao trào của câu chuyện sẽ ở chỗ chủng herpes miệng cũng có thể lây truyền  được đến bộ phận sinh dục của bạn thông qua các cuộc mây mưa. Chuyện như một kịch bản quen thuộc: chàng có một vết loét ở miệng, hoặc thậm chí chỉ cảm thấy đau rát nhẹ ở miệng, nhưng vẫn vô tư quan hệ với bạn bằng đường miệng. Chúc mừng bạn, virus Herpes của chàng bây giờ là herpes của bạn, chỉ có điều vị trí được hoán đổi.

“Tôi đã chứng kiến sự gia tăng rất cao tỉ lệ mắc herpes sinh dục gây ra bởi HSV-1 sau khi quan hệ tình dục bằng miệng”, Richard Whitley, MD, giáo sư y khoa tại Đại học Alabama ở Birmingham cho biết. Tuy rằng lây nhiễm do chủng HSV-1 sẽ có biểu hiện nhẹ hơn so với HSV-2, bạn cũng không nên quá lạc quan về thông tin này. Chính vì sự lây nhiễm qua lại giữa 2 chủng virus, người ta ví chúng như một loại virus máy tính, và gọi cho vui là “bug tình yêu”.

 

Ngăn chặn bùng phát

Không có thuốc đặc trị Herpes, ở điều kiện bình thường, virus Herpes có thể chung sống hòa bình tại các dây thần kinh tủy sống, nhưng nếu gặp một số kích thích nào đó, chúng lại gây ra không ít phiền toái.

1. Ánh sáng mặt trời

Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học thể thao Hoa Kỳ cho rằng có mối liên quan giữa bệnh Herpes miệng với các vận động viên trượt tuyết. Điều đó là do họ thường xuyên tiếp xúc với cường độ cao ánh nắng mặt trời, đặc biệt là các tia cực tím. Vì vậy, hãy che miệng và dùng kem chống nắng để các tia cực tím không xuyên qua da và “kích hoạt” các virus sống trong vòm miệng của bạn.

2. Stress

Bất kỳ có một căng thẳng, áp lực nào trong cuộc sống của bạn như ngày đầu tiên ở công ty mới, vừa chia tay một cuộc tình… hệ thống miễn dịch của bạn sẽ bị rối loạn và tạo cơ hội cho Herpes bùng phát. Đi cùng hiện tượng này thường là các bệnh thông thường như cúm, cảm lạnh (vì thế Herpes miệng thường thấy khi bạn bị cảm cúm).

Một tin vui cho những cô nàng thích uống rượu, 1 ly rượu vang đỏ trong bữa ăn tối sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và sát trùng nhẹ vòm miệng. Một nghiên cứu được công bố trong nghiên cứu kháng virus cho thấy các ứng dụng tại chỗ của rượu vang đỏ giúp ngăn chặn Herpes miệng, nhờ vào một hợp chất gọi là resveratrol.

3. Cẩn thận khi đến nha sĩ

“Bất cứ vết thương nào dù nhỏ nhất như vết kim chích khi bạn đến nha sĩ cũng có thể gây ra sự kích hoạt của virus Herpes”. Bác sĩ Michael A. Siegel, DDS, Chủ tịch Hội khoa học chẩn đoán các trường đại học tại Nova Southeastern University ở Ft, Lauderdale cho biết. Để bảo vệ chính mình, hãy hỏi nha sĩ của bạn kê thêm toa thuốc kháng virus đặc hiệu nếu họ quên làm điều này.

Lời khuyên cho bạn

Bạn lỡ mắc phải bệnh Herpes sinh dục? Làm thế nào để chàng hiểu và thông cảm? Hãy cân nhắc một vài lời khuyên dưới đây:

Hãy xử lý tình huống bằng lí trí, không bằng tình cảm, một chút khoảng lặng giữa 2 người là điều cần thiết, giữ khoảng cách với chàng nhưng đừng lạnh nhạt.

Chắc chắn bạn không thể giấu mãi sự thật được, hãy chọn một đêm phù hợp khi cảm xúc của cả hai cùng dâng trào để nói với chàng. Hãy chuẩn bị cho những câu hỏi từ chàng, và giúp chàng hiểu về bản chất của bệnh Herpes. Đây không phải là bệnh lý chết người nhưng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của cả hai, đặc biệt chuyện chăn gối.

Rõ ràng có rất nhiều người sẵn sàng hi sinh cho tình yêu. Và có thể chàng của bạn cũng không là ngoại lệ. Nếu thực sự thông cảm cho nhau, hai bạn vẫn có thể vừa yêu và vừa sống hạnh phúc, thậm chí là sống chung với Herpes.

Vincent Phạm
(theo Mỹ thuật & Đời sống)

Thực hiện: depweb

21/08/2012, 16:01