Bạn biết gì về “tắm rừng” – phương pháp chữa bệnh độc, lạ?

Sức Khỏe

Bạn có tin, hòa mình vào không gian yên tĩnh và trong lành của môi trường thiên nhiên là một phương pháp chữa bệnh hiệu quả? Hãy gạt qua những nghi ngại này, bởi đây đã là một phương pháp được người Nhật sử dụng từ rất lâu với tên gọi “tắm rừng”. 

Tại Nhật Bản, “tắm rừng” được xem là xu hướng mới bảo vệ sức khỏe của người dân. Năm 1982, Bộ Lâm nghiệp Nhật Bản đã gọi liệu pháp “tắm rừng” là shinrin-yoku  và khẳng định đây là một liệu pháp chữa bệnh lành mạnh.

Đừng cho rằng “tắm rừng” là… tắm ở trong rừng. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ hành động “tắm” trong bầu không khí xanh, trong lành của thiên nhiên. Hiểu nôm na “tắm rừng” là việc con người đắm mình và kết nối với thiên nhiên thông qua các hoạt động như đi bộ thư giãn, ngồi thiền, hít thở không khí trong lành.

“Tắm rừng” chính là việc hòa mình vào thiên nhiên, môi trường xung quanh.

Shinrin-yoku giống như một “cây cầu”, giúp kết nối các giác quan, thu hẹp khoảng cách giữa con người và thế giới tự nhiên. Ngoài Nhật Bản, liệu pháp “tắm rừng” còn ngày một phổ biến và được ưa chuộng ở một số quốc gia khác như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan..

Điều gì khiến người Nhật ưa chuộng “tắm rừng”?

1. Tăng cường chức năng miễn dịch

Không khí trong lành, mát mẻ của những cánh rừng chứa nhiều tinh dầu phytoncide (hoạt chất có khả năng tăng cường chức năng hệ miễn dịch). Các hoạt chất này có thể bảo vệ con người trước sự tấn công của côn trùng, vi sinh vật.

Ngoài ra, đắm mình vào thiên nhiên trong khoảng thời gian dài sẽ giúp thúc đẩy hoạt động của bạch cầu trong việc ngăn chặn và loại bỏ các tế bào vi rút và khối u cho cơ thể.

Hòa mình với môi trường tự nhiên sẽ làm tăng chức năng nhận thức của cơ thể.

2. Giúp giảm huyết áp, hạn chế stress

Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Chiba Nhật Bản năm 2010, môi trường rừng giúp giảm nồng độ cortisol (hormone sinh ra khi bị stress) trong cơ thể. Từ đó tác động tích cực đến hệ tim mạch, giúp làm giảm huyết áp.

Đặc biệt, chất kháng sinh Phytoncide sẽ làm giảm mức độ horrmone căng thẳng ở cả nam và nữ. Nếu đang cảm thấy lo lắng, mệt mỏi về công việc, thì đi bộ trong rừng là điều đáng cân nhắc..

3. Tăng cường chức năng nhận thức, sáng tạo

Việc dành thời gian gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp cải thiện hoạt động nhận thức, độ sáng tạo của con người. Vì khi thả hồn vào thiên nhiên, đầu óc chúng ta sẽ được “thanh lọc” trở nên minh mẫn, linh hoạt và sáng suốt hơn.

Theo y học cổ truyền Ấn Độ, yoga kết hợp với “tắm rừng” sẽ làm giải phóng các giác quan, giúp tinh thần thoải mái và dễ đi vào trạng thái hạnh phúc.

Vậy làm thế nào để “tắm rừng” đúng cách?

Rất đơn giản! Hãy tìm một khu rừng hoặc nơi nào đó có nhiều cây xanh như công viên và chỉ cần thư giãn, hít thở một cách thoải mái nhất. Nên nhớ, bạn không cần phải vận động mạnh hay đem theo các thiết bị đo sức khỏe. Vì điều quan trọng nhất là thư giãn chứ không phải hoàn thành bất cứ một mục tiêu nào cả.

Nhà liệu pháp thiên nhiên Laurence Monce khuyên chúng ta nên nằm trên lá cây trong rừng. Hãy trải một tấm chăn ra, rải đầy lá cây và nằm lên chúng. Cơ thể sẽ tiết ra mồ hôi giúp đào thải các độc tốt, sau đó nghỉ ngơi và thư giãn dưới bóng râm.

Ngoài ra, hãy cảm nhận bằng tất cả các giác quan! Lắng nghe hết những âm thanh tinh tế của khu rừng. Dùng thính giác để cảm nhận được mùi của đất, của không khí trong lành và mùi của những loài cây cỏ.

Các nhà y học cũng khuyên nên “tắm rừng” ít nhất 30 phút mỗi lần để cơ thể được “hít thở” bầu không khí mát mẻ, trong sạch. Ngoài ra, bạn có thể mang theo một ít thức ăn nhẹ và đồ uống, chẳng hạn như trà hoặc trái cây tươi…

Nếu không thể vào rừng, hãy tìm bất cứ nơi nào có cây cối như công viên hoặc vườn.

Nhà sinh vật học Arvay từng nói: “Chúng ta là một phần của thiên nhiên. Nếu tách mình khỏi môi trường sống tự nhiên, rõ ràng nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chúng ta.” Vì thế hãy bước ra ngoài và hòa mình cùng thiên nhiên để bảo vệ sức khỏe của chính mình!

Bài: Trung Hiếu

12/08/2019, 14:00