Áp dụng quy tắc 80/20 để tăng cường sức khỏe

Sức Khỏe

Đối với sức khỏe, bạn sẽ tập trung vào 80 phần trăm theo quy tắc này. Một lối sống lành mạnh hay không tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Giảm cân, trở nên khỏe mạnh hơn hay có một thân hình cân đối không đơn thuần chỉ là một quy trình tập luyện để đạt được, mà đó là kết quả của một lựa chọn trước đó. Dưới đây là những lợi ích quy tắc 80/20 mang lại cho sức khỏe:

1. Tốt cho ăn uống

Ăn sạch (clean eating) là một thử thách đối với mọi người. Những bữa tiệc, BBQ, lẩu, tiệc cocktail, các bữa ăn ở nhà hàng hay khi đi công tác… chính là những nhân tố làm cho kế hoặc ăn sạch của bạn bị thay đổi. Tuy nhiên, nếu bạn quyết tâm dành 80 phần trăm các bữa ăn với chế độ ăn sạch, thì việc bạn sẽ có một cơ thể sắn chắc khỏe mạnh và luôn tràn đầy năng lượng là điều không khó.

2. Hiệu quả khi tập thể dục

Khi đi du lịch, công tác dài ngày hay là quá bận rộn với công việc thì việc tập luyện sẽ bị gián đoạn. Nhưng đừng để sự ngừng nghỉ tạm thời trở thành dấu chấm kết thúc với thói quen tập thể dục của bạn. Áp dụng quy tắc 80 phần trăm: dù bận vẫn dành ra thời gian tập luyện, có thể không bằng mức độ của ngày rảnh rỗi nhưng tuyệt đối không được bỏ tập luyện trong một thời gian quá dài – Nếu bỏ cụm từ quy tắc 80% ra còn dễ hiểu hơn!

(Ảnh: healthyliving)

3. Đây là một quy tắc dễ nhớ

Khi bạn có thể nhớ mọi thứ dễ dàng thì bạn cũng có thể thực hiện chúng rất nhanh gọn. Bạn có thể xem quy tắc này như một câu hỏi: Có phải tất cả các sự lựa chọn hằng ngày của chúng ta đều tốt cho sức khỏe? Nếu không, hãy bắt đầu các quyết định mới để thực hiện lối sống lành mạnh, trước khi mọi thứ trở nên quá muộn. Bạn có thể dán giấy nhớ ở phòng tắm, trước bàn trang điểm, tủ lạnh để nhắc mình thường xuyên về quy tắc này.

4. Đây là một nguyên tắc sống, chứ không đơn thuần là sở thích

Ngày nay, người ta thường thực hiện chế độ ăn theo quy trình… không nghiêm ngặt, nghĩa là chế độ ăn được áp dụng khi cần, khi đã đạt được kết quả rồi thì bỏ luôn chế độ ăn đó! Áp dụng quy tắc 80/20 tức là bạn phải tính toán đến các con số như mức độ đạt được hay có bao nhiêu yếu tố tác động đến quá trình? Với quy tắc này, mỗi buổi sáng thức dậy bạn đều phải cố gắng. Đối với sức khỏe, theo tác giả, nhà nghiên cứu ẩm thực Michael Pollen thì “Không ăn quá nhiều thức ăn, và nên ăn rau quả chủ yếu” là quy tắc dễ dàng cho mọi người áp dụng nhất.

(Ảnh: healthyliving)

5. Bạn có thể tiết kiệm thời gian

Bạn không cần phải cân đo thức ăn, tính lượng calories hay làm bất cứ điều gì thâm hụt khoảng thời gian eo hẹp của bạn. Việc bạn cần làm là hiểu rõ loại thức ăn bạn hấp thụ cũng như là hãy thụ hưởng những món ăn đấy. Áp dụng quy tắc 80/20, bạn có thể tự mình trả lời cơ thể bạn có đang khỏe mạnh, cần hay thiếu gì, mọi thay đổi của cơ thể bạn đều có thể nắm bắt để kịp thời điều trị và hồi phục. 

 6. Bạn không nhất thiết phải hoàn hảo

Bà Pollen cũng chia sẻ: “Có nhiều lần tôi uống một ít nước ép rau xanh vào buổi sáng, đi bộ quanh nhà và sau đó bữa trưa với rất nhiều rau xanh là những gì tôi ăn cho cả ngày. Hoặc, tôi ăn một bánh muffin thiệt lớn vào buổi sáng, đi tới phòng tập gym sau giờ làm và uống rất nhiều nước”. Đây là thói quen ăn uống có nhiều thay đổi hằng ngày của bà Pollen, tuy nhiên vấn đề không phải là bạn phải tuân theo quy tắc một cách khuôn mẫu mà hãy linh động, miễn bạn thực hiện theo chỉ tiêu 80 phần trăm như đã đề ra là được.

(Ảnh: food52)

7. Quy tắc 80/20 có thể áp dụng được cho mọi người.

Nếu bạn tập luyện thường xuyên và ăn thức ăn sạch, thì quy tắc này có thể áp dụng được cho bạn – quy tắc 80/20 chỉ yêu cầu bạn như vậy. Bạn sẽ có được trọng lượng như mong muốn, cuộc sống khỏe mạnh và ít mắc các chứng bệnh hơn người khác. Quy tắc 80 phần trăm dành cho sức khỏe rất dễ thực hiện, yêu cầu duy nhất khi áp dụng là bạn cần kiên nhẫn.

Thực hiện: depweb

16/01/2015, 09:59