Ăn uống "thông minh" - Tạp chí Đẹp

Ăn uống “thông minh”

Sức Khỏe

Dưới đây là một số bí quyết để bạn luôn tràn trề năng lượng trong suốt ngày dài làm việc.

Sau bữa ăn (dù là ăn sáng hay ăn trưa) tại sao bạn lại có đôi chút cảm giác mệt mỏi, lười biếng và cần một giấc ngủ ngắn để tỉnh táo lại. Bạn cần ghi nhớ các nguyên tắc sau:

– Trong bữa ăn không nên có tất cả ba loại chất dinh dưỡng: protein, chất béo tự nhiên khó tiêu hóa hay carbohydrate.

– Khoảng thời gian giữa các bữa ăn trong ngày cần hài hòa.

– Ăn chưa đủ no hoặc ăn quá nhiều đều không nên.

– Hạn chế ăn quá nhiều đường.

Cân bằng chất dinh dưỡng trong các bữa ăn

Nếu dạ dày bạn cảm thấy khó chịu hay có bất kì dấu hiệu khác thường trong vòng hai giờ sau bữa ăn, đó là lời cảnh báo rằng, bạn đã kết hợp sai thực phẩm hoặc bạn chọn thực phẩm không đủ năng lượng cho hoạt động cơ thể.

Chia đều khoảng thời gian giữa các bữa ăn trong ngày của bạn (từ ba đến bốn bữa/ngày) sẽ giúp điều hòa lượng đường trong máu và tránh rối loạn chức năng các cơ quan của cơ thể.

Trong bữa ăn, cần tính toán lượng calo từ thực phẩm (ngày cả với các bữa ăn nhẹ) để bạn không mất kiểm soát về năng lượng. Bữa sáng đầy đủ và đảm bảo chất dinh dưỡng là cần thiết vì nó cung cấp nhiều năng lượng cho các hoạt động trong ngày của bạn.

Tránh bỏ bữa hoặc nhịn ăn trong ngày

Ngay cả khi bữa sáng của bạn là hai quả trứng (cung cấp nhiều protein) và một miếng bánh mì nướng thoa bơ (có chứa chất béo tự nhiên làm chậm quá trình tiêu hóa và tạo cảm giác no lâu) thì bạn vẫn cần ăn trưa nếu muốn làm việc vào đầu giờ chiều. Với thực đơn bữa sáng như trên, bữa ăn trưa cân bằng có thể bao gồm các loại rau, cá hồi và salad với dầu ô liu.

Cơ thể bạn như một bộ máy cần bảo trì và cung cấp nhiên liệu thường xuyên sau bốn giờ, vì vậy các bữa ăn nhẹ sẽ tránh cho bạn bị “lạm phát” vào bữa ăn tiếp theo.

Ăn ít, nhưng ăn thường xuyên hơn

Ăn ít nhưng ăn thường xuyên hơn là một chiến dịch tuyệt vời vừa giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn, giảm cân và ngăn chặn cảm giác mệt mỏi sau bữa ăn.

Đồng thời, việc này cũng hạn chế lượng đường trong chế độ ăn uống giúp bạn tránh các rắc rối với bênh tiểu đường loại II, tránh cho hệ miễn dịch và tiêu hóa suy yếu cùng nhiều hệ lụy khác.

Cholesterol không xấu như bạn nghĩ

Một số nguồn cholesterol tự nhiên mang đến các lợi ích sức khỏe, giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn, ngăn ngừa sự biến động năng lượng. Trứng luộc và pho mát nguyên chất là nguồn cung cấp cholesterol an toàn, đồng thời bổ sung probiotic và axit béo omega – 3 có lợi cho cơ thể.

Cholesterol có hại cho sức khỏe khi chúng bị oxy hóa (xảy ra khi nấu thức ăn trong dầu ở nhiệt độ cao), vì vậy bạn tuyệt đối không nên ăn các thực phẩm đã bị cháy khi chế biến.

Phí Minh Tân

Biên dịch từ Msn.com

Thực hiện: depweb

29/04/2013, 00:11