Ẩn họa bệnh về phổi từ các thiết bị gia đình

Sức Khỏe

Các chất gây ô nhiễm phổ biến như khí thải phương tiện giao thông, khói thuốc lá…là nguyên nhân nổi tiếng của các bệnh về đường hô hấp bao gồm chứng hen suyễn. Tuy nhiên, có khi nào bạn để ý đến khí gas, nến, máy in…những “ẩn họa” khói bụi cũng gây tác động xấu đến sức khỏe.

Các loại bột

Khi hít vào với số lượng lớn, bụi từ bột mì, các loại bột khác có thể gây hiện tượng sưng phổi. Nhiều thợ làm bánh chuyên nghiệp đã và đang phải đối mặt với tình trạng bệnh hen suyễn phát triển khi tiếp xúc nhiều với bột mì.

Gas

Nitrogen dioxide (NO2) là một thành phần trong nguồn khí đốt. Nồng độ NO2 cao hơn mức cho phép sẽ khiến trẻ em khó thở, biểu hiện thở khò khè, ho, tức ngực, nếu mắc bệnh hen suyễn sẽ nặng hơn. Loại khí này phổ biến ở bếp gas, máy sưởi, lò sưởi…. Bạn có thể hạn chế NO2 bằng cách lựa chọn các thiết bị an toàn hoặc giới hạn lượng NO2 cho phép để đảm bảo sức khỏe.

Nến

Nghiên cứu mới nhất tại đại học phía Nam bang Carolina cho biết, dầu hỏa, nến, các loại nến khác nhau phát ra toluene và benzene (ngoại trừ dạng nến làm từ sáp ong và đậu tương, các nhà nghiên cứu không tìm thấy hai thành phần này) có thể làm căn bệnh hen suyễn thêm trầm trọng. Bữa tối lãng mạn với nến đôi khi cũng nên được cân nhắc với tình hình sức khỏe nếu bạn sử dụng quá thường xuyên.

Máy in

Máy in laser và máy photocopy phát ra các loại hạt siêu mịn khiến các bệnh về đường hô hấp nặng hơn. Hạn chế sử dụng hoặc đứng cạnh máy in hay máy photocopy, có thời gian nghỉ ngơi thích hợp để giảm hiện tượng dị ứng hay bệnh về đường hô hấp do thiết bị này gây ra.

Nhựa

Bản chất của nhựa không thể làm tổn thương phổi của bạn, tuy nhiên trong các thiết bị gia đình, một số loại nhựa có tên gọi là polyvivyl clorua (PVC) như trong rèm cửa, vòi hoa sen, một số loại ván sàn, đồ nội thất giả da, cửa sổ phụ, đồ chơi được tạo ra từ hợp chất có tên phthalates, sẽ có thể tác động.

Nghiên cứu được thực hiện tại phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley, Phthalate kết hợp trong các đồ dùng PVC trong nhà được chuẩn đoán là tăng chứng ho, thở khò khè và bệnh hen suyễn.

Pháo hoa

Các màn bắn pháo hoa quy mô lớn hay nhỏ đều giải phóng nhiều hóa chất, bao gồm dioxide lưu huỳnh, nguyên tố bari mà nếu hít với số lượng nhiều có thể khiến bệnh hen suyễn thêm trầm trọng.

Túi khí trong xe ô tô

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại General Motors thử nghiệm 20 bệnh nhân hen suyễn ngồi khoảng 20 phút ở ghế sau của chiếc xe kín khi túi khí an toàn trong xe được bơm phồng và 10 người trong số họ lên cơn hen suyễn trầm trọng hơn. Các hợp chất được bơm vào trong túi khí đặt trong xe ô tô có thành phần lớn các nguyên tố ảnh hưởng không tốt đến hệ hô hấp và căn bệnh hen suyễn.

Phí Minh Tân (Theo Health)

Thực hiện: depweb

26/06/2012, 00:16