Ăn cơm nhà và lớn lên cùng Nhược Lạc

Giải Trí

Nhược Lạc – tác giả của những bài thơ êm ru như nước chảy và mộc mạc như bữa cơm nhà – ra mắt tập thơ đầu tay “Cơm nhà nói chung là êm” tại Sài Gòn bằng hai sự kiện liên tiếp trong tháng Tư.

Không thử thách khả năng cảm thụ của độc giả bằng những cấu trúc phức tạp hay thủ pháp sâu xa, thơ Nhược Lạc giản đơn như thể tiếng lòng của mỗi người bình thường được xếp lại thành vần. Sau một thời gian xuất bản thơ trên trang blog cá nhân www.nhuoclac.com, Nhược Lạc chính thức ra mắt tập thơ đầu tay mang tên “Cơm nhà nói chung là êm”. Tập thơ do NXB Nhã Nam phát hành, tập hợp 85 bài thơ nhỏ xinh nói những chuyện thường tình như “Đi chợ Vĩnh Tuy”, “Bữa nay ăn gì?”, “Uống trà, cùng nhau”.

Xuyên suốt tập thơ là giọng nói thủ thỉ của một người phụ nữ, người vợ, người mẹ – hay nói gọn là một người-bình-thường bước qua những thời khắc của ngày (sáng, trưa, tối) và rộng hơn, là của một đời người.

Buổi giao lưu và ra mắt tập thơ đầu tay “Cơm nhà nói chung là êm” của Nhược Lạc diễn ra vào sáng chủ nhật, 4/4/2021 tại Chill Corner – số 2, Thi Sách, quận 1 trong không khí ấm cúng, thân tình. Độc giả hiểu hơn về lý do “cơm nhà” được chọn trở thành chủ đề xuyên suốt của tập thơ. Đó là hành trình của những suy tưởng cá nhân (bữa sáng) đến câu chuyện tình cảm lứa đôi (bữa trưa), hay những góp góm vụn vặt của hành trình làm cha mẹ (bữa tối), và cả những niềm vui nhỏ nhoi cần thiết trong đời sống (ăn vặt).

“Đêm thi ca: chúng ta lớn lên” được tổ chức tiếp nối vào ngày 10-11/4 tại Vườn Thảo Điền là mong muốn của Nhược Lạc về việc kết hợp những bài thơ của mình với âm nhạc của Tùng và các nghệ sĩ khác. Đó là hành trình trưởng thành của những thành viên trong gia đình: từ khi còn bé thơ tới tuổi niên thiếu, dậy thì, lập gia đình, có con… Đi qua từng chặng đường, ta nhìn lại cách mình đã lớn, đã buồn đã vui, đã ghét đã yêu… nhưng trên hết, vẫn luôn nhận ra rằng ta may mắn biết bao khi có một gia đình.

Trong đêm thi ca, Nhược Lạc, Tùng, Tâm Phúc và Dương gửi đến những bài thơ, những khúc nhạc, những đoạn kết hợp nhạc và thơ. Tựu chung lại, đó đều là những câu chuyện – của người trẻ hôm nay – đang cất lên tiếng lòng mình.

Thực hiện: Phạm Hương Thủy

23/04/2021, 20:37