BLACK VINEGAR

Ai xứng đáng là Quán quân “Rap Việt”?: Từ người nổi tiếng đến tác giả sách thành danh đều không đứng ngoài cuộc

Giải Trí

Chương trình “Rap Việt” mùa đầu tiên đã trải qua các vòng thi vô cùng căng thẳng cuối cùng đã gọi tên nam rapper Dế Choắt cho ngôi vị Quán quân và Á quân thuộc về “chú vịt vàng” GDucky. Dù chương trình đã đi đến hồi kết nhưng những cảm xúc bồi hồi xen lẫn niềm vui sướng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong người hâm mộ. Trong đó, nhiều sao Việt cũng bày tỏ tình cảm của mình dành cho Quán quân “Rap Việt” mùa đầu tiên – Dế Choắt.

quan quan rap viet de choat - 4

Là một trong những khán giả theo dõi thường xuyên các tập phát sóng của “Rap Việt”, Băng Di đã dành sự ngưỡng mộ cho tài năng của nam rapper có vẻ ngoài “hầm hố” nhưng vô cùng lịch sự Dế Choắt. Trong một bài viết trên trang cá nhân, cô chia sẻ rằng tài năng của Dế Choắt không cần phải bàn cãi, từ cách chơi chữ, sử dụng từ láy cho đến cách lồng ghép thông điệp trong mỗi bài đều vô cùng sâu sắc. Nếu khán giả liên kết các bài lại với nhau thì đó là cả một câu chuyện về cuộc đời của Dế Choắt, chau chuốt từ mở bài đến kết luận.

Ngoài ra, việc Dế Choắt giành chiến thắng còn đánh dấu một chương mới trong việc cải thiện định kiến của mọi người về những người có hình xăm, đặc biệt là các nhà đài, vì thông thường các nghệ sĩ có hình xăm đều phải che đi hình xăm của mình. Trái ngược với những gì khán giả nhìn thấy ở vẻ ngoài kín hình xăm của Quán quân “Rap Việt” mùa đầu tiên, Băng Di nhận thấy Dế Choắt là một người vô cùng khiêm tốn và lễ phép qua một lần tiếp xúc ngắn ngủi.

quan quan rap viet de choat - 1

Để làm nghệ sĩ Underground thì thật sự cá tính cá nhân rất cao nhưng để bước ra ngoài ánh sáng chính thống thì cái tôi đôi khi phải tinh lược lại vì lúc này bạn còn có công chúng và truyền thông. Băng Di chia sẻ thêm: “Tôi không nói GDucky không hay bằng Dế, thật sự nếu GDucky thắng tôi cũng phục, vì bạn ấy cũng rất tuyệt vời. Nhưng Quán quân cần một người như Dế, với một chương trình nổi tiếng khắp nước Việt và sang cả nước bạn, người ta cần một hình tượng, một câu chuyện, một tài năng thật sự để truyền cảm hứng cho mọi người“.

Băng Di cho rằng công của Wowy trong việc Dế Choắt đăng quang không nhỏ vì Wowy từng vạch cho Dế một đường đi của Quán quân. Các màn trình diễn của Dế Choắt “tăng đô” dần. Dế Choắt không tung hết chiêu bài của mình ngay từ đầu vì để tích lũy sức mạnh cho một đêm chung kết thật bùng nổ.

Chia sẻ với màn chiến thắng của Dế Choắt tại “Rap Việt”, Huấn luyện viên Karik cho hay: “Dế Choắt hoàn toàn xứng đáng với ngôi vị Quán quân vì cậu ấy giữ được phong độ xuyên suốt 4 vòng thi đấu và đó là điều cần thiết cho ngôi vị cao nhất“.

quan quan rap viet de choat - 2

Bên cạnh đó, Karik cũng bày tỏ quan điểm về khoảnh khắc gây tranh cãi của GDucky sau khi công bố kết quả, rằng “GDucky không làm gì sai với tinh thần của một người trẻ trong những giây phút lịch sử và không khí lúc ấy tại khán phòng“. Bất kỳ cuộc thi nào cũng sẽ gây ra tranh cãi vì trong lòng khán giả luôn có một quán quân cho riêng mình và khi mọi thứ không xảy ra theo ý muốn thì chúng ta sẽ luôn “bới lông tìm vết” đỗ lỗi cho nhiều lý do chủ quan khác nhau. “Nhưng thật sự các thí sinh của ‘Rap Việt’ đều đã chịu quá nhiều áp lực, họ không đáng nhận thêm bất cứ áp lực nào vào thời điểm này nữa“, Karik tâm sự.

Sự bùng nổ của chương trình này cũng như tranh cãi về quán quân mùa đầu tiên của “Rap Việt” cũng khiến Quách Lê Anh Khang – chủ nhân của hàng loạt tựa sách nổi tiếng được giới trẻ yêu thích như “Ngày trôi về phía cũ”, “Buồn làm sao buông”, “Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh”, “Những năm tháng đó có tôi yêu người”, “Thả thính chân kinh”... – không thể đứng ngoài cuộc.

Đối với câu hỏi do chính mình đặt ra rằng Dế Choắt hay GDucky mới xứng đáng là Quán quân? Anh bày tỏ trên trang facebook của mình: “Tôi thích cách GDucky gieo vần ba tự nhiên như hơi thở. Tôi cũng thích cách Dế tôn trọng sự nguyên bản của tiếng Việt khi trong toàn vẹn bài thi đều không chêm thêm tiếng nước ngoài. Suy cho cùng, đây là ‘Rap Việt’, chứ không phải Rap Song Ngữ hay Rap English For Today. Nhưng khán giả của mỗi người đều sẽ có những nhận định riêng, và lý lẽ riêng đầy thuyết phục rằng thí sinh họ yêu thích mới chính là người xứng đáng đăng quang. Thú thật thì, tôi đứng về phía khán giả, vì tôi cũng là một khán giả với những yêu-ghét rất cảm tính chủ quan. Và tự mỗi khán giả sẽ có riêng một lựa chọn của họ về chủ nhân cúp vàng. Bởi kết quả trong lòng sẽ luôn là thứ vững vàng bất chấp thời cuộc xoay vần hoặc người ngoài phân định ra sao.”

Theo anh, suy cho cùng thì danh hiệu chỉ gói gọn trong khuôn khổ cuộc thi rồi sẽ bị chìm vào trăm triệu cuộc thi khác, còn vị trí của người nghệ sĩ trong lòng khán giả mới là thứ bất khả xâm phạm. Anh cũng không quên nhấn mạnh rằng: “Mỗi cuộc thi đều có riêng những tiêu chí mà chính người trong cuộc đôi khi còn chưng hửng vào phút cuối cùng. Huống hồ là người ngoài cuộc như khán giả chúng ta. Nhưng chấp nhận đi-thi, là chấp nhận bất kỳ mọi kết-cục lẫn bố-cục mà cuộc thi đã bố trí an bài và toàn quyền định liệu.”

Mọi người đều có cho riêng mình người chiến thắng, “nhà văn triệu bản” không chỉ chúc mừng cả hai rapper mà còn tinh tế nhắn nhủ thêm rằng sau mỗi cuộc chơi, điều chúng ta cần quan tâm nhất đó là thoát khỏi những ca tụng lẫn chê bai, để đường đường chính chính đi trên hành trình tự thân sắp tới. Và trên con đường đó, sẽ không có giám khảo hay bình chọn nào quyết định thành bại của bạn, ngoài chính sự cố gắng không ngừng của bản thân.

Tựu chung, người xứng đáng với danh hiệu quán quân tuy quan trọng, nhưng cái thắng lớn nhất chính là có rất nhiều người đã đứng lên bảo vệ cho chiến thắng của cả Dế Choắt lẫn GDucky.

Bài: Hoàng Bảo, Huyền My

16/11/2020, 09:23