Nguyên liệu:
– Nếp cái hoa vàng
– Gấc
– Đậu xanh
– Đường
Cách làm
– Gạo nếp ngâm 8 tiếng hoặc qua đêm cho nở, sau đó đãi gạo, để thật ráo rồi xóc gạo với chút muối tinh.
– Gấc bổ đôi, dùng thìa nạo lấy phần thịt gấc, thêm 1 thìa nhỏ rượu trắng rồi đánh nhuyễn, bỏ hạt để lấy phần thịt gấc.
– Đậu xanh ngâm 6 tiếng, đãi sạch rồi đem đồ chín, cho vào cối dùng chày giã nhuyễn.
– Cho phần thịt gấc vào trộn đều với gạo rồi rắc ½ lượng đậu xanh vừa giã vào trộn cùng.
– Đổ nước vào chõ, đợi nước sôi các bạn mới rải gạo vào để đồ thành xôi, dùng đũa tạo vài lỗ tròn nhỏ trên gạo, vì nước có chỗ thoát hơi sẽ giúp xôi đồ sẽ mau chín hơn. Khi xôi chín các bạn rắc đường vào rồi trộn đều. Lượng đường nhiều hay ít tùy vào khẩu vị ăn ngọt của các bạn, tuy nhiên không nên cho nhiều xôi sẽ bị ngọt, chỉ cần tạo độ ngọt nhang nhác là ngon nhất.
– Đợi đường tan hoàn toàn, các bạn trút xôi ra một chiếc mâm hay nồi rộng, tãi cho xôi nguội bớt rồi trút nốt ½ phần đậu xanh còn lại vào, đeo bao tay nilon vừa vò vừa xoa nhẹ để các hạt xôi bám đều đậu và tơi ra.
Đến bước này, các bạn có thể dùng ngay hoặc cho xôi vào đồ lại 1 lần nữa để xôi mềm dẻo và để được lâu hơn. Dùng không hết, các bạn đựng xôi vào hộp kín rồi cất trong tủ lạnh, khi ăn chỉ cần cho vào lò vi sóng quay lại là xôi lại mềm như khi vừa chế biến. Chúc các bạn thành công!
Hà Ly