Nguyên liệu:
+ 500g gân bò tươi
Gân bò là món ăn rất giàu đạm và lượng calo ở mức vừa phải. 100g gân bò thì có 124kcal, 30,2g đạm. (Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia)
+ 500g đường phèn hoặc đường cát
+ 1/2l dấm
+ 1l nước
+ Muối, gừng, tỏi, ớt trái
+ Hũ thủy tinh rửa sạch trụng nước sôi để ráo
Cách làm:
– Gân bò lạng bỏ bớt mỡ bóp muối, xát chanh và gừng đập dập, rửa cho thật sạch.
– Luộc gân bò với 1 muỗng canh muối và 1 củ hành nướng đập dập, đậy nắp để sôi liu riu khoảng 2 tiếng.
– Chuẩn bị một thau nước sôi để nguội
– Khi thấy gân bò nở trong, chín vừa thì vớt ra cho vào thau nước sôi để nguội
– Phần nào chưa nở chín thì cho vào luộc tiếp
Lưu ý: không nên luộc gân bò mềm qúa
– Trong lúc luộc gân bò thì nấu 1 lít nước với 500g đường phèn, nửa lít dấm thêm nửa muỗng cà phê muối cho sôi, để đường tan hết nêm lại theo khẩu vị chua ngọt trước khi tắt bếp để nguội.
– Vớt gân bò trong thau nước ra lạng bỏ hết phần mỡ còn dính để ráo.
– Xếp gân bò vào hũ thủy tinh xen kẽ với ớt trái, tỏi và gừng xắt lát. Dùng thìa nén phần gân xuống. Chế nước dấm đường cho ngập hết gân bò.
– Đậy nắp để nơi thoáng mát khoảng 2 ngày là dùng được.
– Khi dùng lấy gân bò ra thái lát, gừng thái sợi kèm theo ớt và tỏi.
Bài và ảnh: Orchid Nguyễn