Tầm sư để khỏe đẹp

Giữ Dáng

“Tôi vẫn còn cảm thấy tức giận mỗi khi nghĩ về huấn luyện viên của mình. Không chỉ vì số tiền mà tôi đã phải bỏ ra mà còn vì những thương tích mà tôi phải chịu trong suốt 3 tháng vừa rồi. Mỗi buổi tối ít nhất tôi phải thức dậy không dưới 4 lần vì những cơn đau cơ. Gần mười năm qua, tôi hầu như không tập luyện thể dục và phải khó khăn lắm mới quyết tâm xây dựng cho mình thói quen này, vậy mà chỉ vì một huấn luyện viên không chuyên nghiệp đã làm cuộc sống của tôi trở nên vô cùng khốn khổ. Huấn luyện viên của tôi không chịu lắng nghe và cũng không bao giờ hỏi tôi muốn gì. Chẳng những không động viên tôi mà cô ấy thậm chí còn nặng lời với tôi, tính cách của cô ta cứng rắn như một sĩ quan quân đội. Thật tồi tệ khi phải nghĩ về những ngày tập luyện với cô ấy. Chỉ sau một tuần tôi đã bị những cơn đau kinh khủng và được bác sĩ chuẩn đoán là “rách dây chằng và tổn thương bó thần kinh tại các cơ bắp”. Tôi phải điều trị trong gần 10 tuần để có thể đứng, ngồi, nằm mà không còn cảm giác đau đớn khó chịu. Và cũng mất chừng ấy thời gian để nguôi đi cơn tức giận của mình về cô huấn luyện viên này”.

 

Trên đây là tâm sự của một người đã rơi vào tình huống chọn không đúng huấn luyện viên thể dục cho mình. Chi phí cho việc thuê huấn luyện viên riêng không nhỏ, vì vậy tốt nhất là bạn nên cân nhắc trước khi ra quyết định. Bạn phải tự trả lời cho những câu hỏi sau: “Mục tiêu của bạn là gì? Bạn có muốn được đôn đốc, nhắc nhở trong việc tập luyện? Bạn hợp với tuýp người nào? Thời gian thích hợp của bạn là khi nào? Bạn có điểm yếu nào về thể chất?” Và điều quan trọng nhất là không nên xem huấn luyện viên như một người bạn thân, ít nhất là trong khi tập luyện. Bởi vì bạn sẽ khó để đuổi việc bạn bè nếu như kết quả không như mong đợi. Nên nhớ, bạn đang phải trả một khoản tiền không ít cho dịch vụ này, nó càng không phải là công việc từ thiện, miễn phí.

Những nghiên cứu về tâm lý học giữa huấn luyện viên và các vận động viên chuyên nghiệp sẽ cho thấy đâu là yếu tố quyết định để tạo nên một kết quả luyện tập tốt đẹp và hài lòng cả hai bên. Theo tiến sĩ Sophia Jowett, khoa tâm lý đại học Loughborough: “Cần phải có sự tôn trọng lẫn nhau và cam kết gắn bó lâu dài giữa thầy và trò. Nếu huấn luyện viên của bạn không quan tâm đến tiến độ của bạn thì nên tìm một người thầy khác”. Bạn phải trả tiền để bị la mắng cũng không phải là sự lựa chọn đúng đắn, hay ngược lại tìm huấn luyện viên thể dục để tâm sự hàn huyên mà chẳng lo gì đến việc luyện tập lại càng sai lầm. Huấn luyện viên thể dục hàng đầu thế giới Dulton Wong chia sẻ: “Nam giới thường tốt hơn ở việc lựa chọn huấn luyện viên so với phái nữ. Vì họ rất rõ ràng trong việc xác định mục tiêu ban đầu, ví dụ họ muốn tăng/giảm bao nhiêu cân nặng, vòng eo … Trong khi đó phụ nữ thường đa cảm và thiếu tập trung”.

Rất nhiều huấn luyện viên cũng có tự trọng rất cao và họ không chấp nhận việc học viên của mình thất bại. Chính vì thế họ tìm mọi cách, thậm chí là áp dụng những biện pháp mạnh tay để học viên tiến bộ, áp dụng một bài tập như nhau cho tất cả mọi người. Nhưng thể lực mỗi người mỗi khác và có thể sẽ bị tác dụng xấu. Bạn sẽ thấy rõ điều này ở những phòng tập gym công cộng.

Để tránh sai lầm trước khi kí hợp đồng với một giáo viên thể dục, bạn nên tham khảo một số lưu ý sau:

Hướng dẫn viên phải truyền được cảm hứng

Để kéo dài khóa học, hãy học với một giáo viên tạo được cảm hứng, họ có vóc dáng cân đối, dù không đạt mức chuẩn nhưng cũng là thân hình bạn mong muốn khi tập. Ngoài ra, kiểm tra thông tin HLV cũng quan trọng, một số giáo viên kiến thức chuyên môn tốt nhưng lại không có khả năng truyền đạt kiến thức một cách súc tích, rõ ràng.

Được kén chọn

Hãy cho phép mình kén chọn bằng cách gặp trực tiếp hoặc trao đổi điện thoại với 2 – 3 giáo viên khác nhau. Yêu cầu họ tóm tắt khóa học đào tạo mà họ đề xuất sau khi nghe mục tiêu tập thể dục của bạn. Với cuộc trao đổi về kinh nghiệm, thời gian đào tạo, kết quả đào tạo, chi phí bỏ ra, họ vui tính hay ra vẻ khó tính với lịch học khiến bạn cảm giác thoái mái, khó chịu khi tập?

Chi phí đào tạo

Học phí thay đổi tùy thuộc vào từng giai đoạn, yêu cầu đào tạo của bạn, thông tin huấn luyện viên, kinh nghiệm, chuyên môn … Ví dụ một huấn luyện viên làm việc trong CLB thể dục có thể tính phí ít hơn một người hoạt động độc lập cần đến nhà hoặc văn phòng của bạn. Và chất lượng đào tạo không hẳn phụ thuộc người nào có giá cao hơn sẽ dạy tốt hơn.

 

Nhận biết HLV tốt

Đó là hướng dẫn viên luôn biết cách thiết kế riêng một chương trình tập thể dục để đáp ứng các mục tiêu, sức khỏe của bạn. Dạy bạn cách tốt nhất để tập thể dục, thúc đẩy tiến độ học bằng cách khuyến khích tinh thần …

Người thầy của bạn có yêu cầu bạn phải mua thuốc dinh dưỡng, vitamin hoặc các khoáng chất cần thiết mà họ đang bán không? Một người thầy tốt sẽ không cần phải thuyết phục bạn mua bất kỳ loại thuốc nào mà họ bán.

Đừng quá phụ thuộc vào HLV

Đừng nghĩ tất cả đều dựa dẫm vào giáo viên, từ việc cần những lời khuyến khích tập luyện đến thái độ tập, điều này không chỉ khiến bạn bị phụ thuộc mà còn nhanh chóng mất đi lý do vì sao bạn muốn thuê một hướng dẫn viên về. Tất nhiên bạn sẽ không thể hoàn thành mục tiêu.

Sau Bình (theo Mỹ thuật và đời sống)

Thực hiện: depweb

31/01/2013, 15:38