Nguyên liệu:
Cách làm:
– Cà rốt bào sợi.
– Nấm mèo ngâm mềm cắt sợi.
– Trứng đánh tan tráng mỏng.
– Trứng muối chỉ lấy lòng đỏ hấp chín hoặc cho vào lò nướng nhanh 5 phút với nhiệt độ 160 độ C.
– Trộn giò sống + nấm mèo + cà rốt cùng ít tiêu thành 1 khối dẻo mịn. Vì giò sống đã nêm sẵn gia vị nên không cần phải nêm nếm nữa.
– Dùng 1 miếng màng bọc thực phẩm (food wrap) trải ra, cho hỗn hợp giò sống trải đều, cho lòng đỏ trứng muối vào giữa và cuốn tròn. Dùng tay xoắn 2 đầu để tạo thành 1 hình ống tròn .
– Lá chuối rửa sạch lau khô, xếp 3 lớp lá chuối, cho trứng chiên ra lá chuối, đặt cây giò vừa cuốn vào và tháo lớp màng thực phẩm ra và cuốn tròn.
– Dùng dây buộc 2 đầu để định hình xong bẻ gập 1 đầu lá, dốc ngược đầu kia dùng muỗng nén chả cho chặt xong dùng lá chuối bọc đầu lại và buột dây. Làm tương tự như vậy cho đầu bên kia và buộc cây chả lại cho chặt và lăn đều cho tròn.
– Bắc xửng lên bếp, hấp chả khoảng 40 phút thì chả chín.
– Chả ngũ sắc ăn kèm muối tiêu và cơm nóng hay xôi nóng đều rất ngon.
Bài và ảnh: Danh Huỳnh