Nguyên liệu:
+ 500g thịt ba rọi xay 2 lần
+ 20 trứng cút
+ 1 củ hành tây
+ 1 củ tỏi
+ 3 thìa canh bột năng
+ 3 quả cà chua tươi
+ 3 thìa canh tương cà
+ Rau mùi
+ Đường, muối, nước mắm, tiêu xay
Cách làm:
– Cà chua khía vài đường trên vỏ, trụng qua nước sôi khoảng 10 giây, cách này giúp dễ lột vỏ cà chua. Khi thấy vỏ cà chua hơi bong nhẹ, vớt ra lột bỏ vỏ. Bỏ nước và hạt trong ruột rồi thái hạt lựu hoặc băm nhỏ phần thịt của quả cà chua.
– Rau mùi nhặt lấy lá, rửa sạch. Hành tây, hành tím và tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn, để riêng.
– Cho thịt xay, 3/4 hành tây, hành tím, tiêu và 2 muỗng cà phê nước mắm vào thau và trộn đều. Luộc và bóc vỏ trứng cút.
– Chia hỗn hợp thành những viên nặng khoảng 28g/viên, đặt trứng cút đã luộc vào giữa rồi vo tròn. Đem rán vàng với lửa hơi lớn một chút để các viên thịt nhanh có màu vàng sém ở ngoài mà không bị khô bên trong.
– Dùng một chiếc chảo khác, đun 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm số hành tỏi còn lại. Cho cà chua vào xào đến khi cà chua chín nhuyễn.
– Cho thêm tương cà (tùy sở thích), nêm gia vị lại theo khẩu vị. Thả các viên xíu mại vào, hạ nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 5-10 phút cho thịt ngấm sốt và nước sệt lại.
– Gắp thịt ra đĩa, dội sốt lên thịt, rắc rau mùi. Dùng nóng cùng bánh mì.
Viên thịt xíu mại chín mềm, thơm, ngậy, không bị khô bã, bên trong là vị bùi của trứng cút rất hấp dẫn.