Thân thương mì gà xứ Quảng - Tạp chí Đẹp

Thân thương mì gà xứ Quảng

Ẩm Thực

Nguyên liệu: (cho 3-4 bát mì)

+ 500g thịt đùi gà
+ 1 muỗng canh hành tím băm
+ 1 muỗng canh tỏi băm 

Trân trọng cảm ơn blogger Bếp Nhà Gà đã chia sẻ với bạn đọc Đẹp Online công thức này.

+ 1 muỗng canh sả băm
+ Vài củ nén (hành tăm) đập dập  
+ 1 muỗng canh nước mắm
+ 2/3 muỗng canh đường
+ 1 muỗng cà phê tiêu
+ 1 muỗng canh dầu ăn
+ 1 cục đường phèn nhỏ
+ 1/2 củ hành tây
+ 1 muỗng cà phê bột điều
+ 1 muỗng cà phê bột nghệ
+ 800 ml nước lạnh hoặc nước luộc gà.
+ Gia vị nêm nước dùng: 1 muỗng canh bột nêm từ gà, 3 muỗng canh nước mắm.
+ Mì tươi tráng sẵn hoặc mì khô luộc theo hướng dẫn trên bao bì (nếu dùng mì khô thì khi luộc mì, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê bột nghệ và 1 muỗng cà phê dầu ăn vào để mì có màu vàng và sợi mì bóng đẹp hơn nhé)
+ Xà lách, giá, húng lủi, cải non và hoa chuối bào.
+ Hành ngò xắt nhỏ,  rau thơm, tiêu xay, đậu phộng rang vàng và bánh tráng nướng.

than-thuong-mi-ga-xu-quang-deponline

Cách làm:

– Rửa sạch gà rồi dùng giấy thấm khô gà. Ướp gà với nước mắm, đường, tiêu, 1/2 muỗng canh hành hương, 1/2 muỗng canh tỏi và 1/2 muỗng canh xả băm. Ướp gà ít nhất 30 phút cho gà thấm gia vị.

than-thuong-mi-ga-xu-quang-deponline

– Đun dầu ăn trong nồi lớn với lửa vừa. Khi dầu vừa nóng thì cho củ nén, tỏi, hành hương và xả băm còn lại vào đảo đều. Nhanh tay cho bột điều màu và bột nghệ vào nồi rồi đảo tiếp thêm 30 giây nữa. Củ nén là gia vị đặc trưng để nấu các món ăn xứ Quảng nhưng ở nước ngoài khá khó tìm gia vị này, nếu không có thì các bạn bỏ qua nhé)

than-thuong-mi-ga-xu-quang-deponline

– Trút gà đã ướp vào nồi. Xào khoảng 1-2 phút cho gà săn lại.

than-thuong-mi-ga-xu-quang-deponline

– Cho nước lạnh (hoặc nước luộc gà), đường phèn, hành tây và phần gia vị nêm nước dùng vào nồi gà. Đun đến khi nồi gà sôi thì giảm lửa nhỏ, thỉnh thoảng vớt bọt, đậy nắp nồi và đun khoảng 20 – 30 phút cho gà mềm và thấm gia vị. Bạn có thể nêm nếm lại để điều chỉnh độ mặn/nhạt vừa ý. Tắt bếp.

than-thuong-mi-ga-xu-quang-deponline

– Xếp rau sống vào bát, cho mì lên trên, gắp thịt gà và chan nước dùng xâm xấp mì. Rắc hành ngò,  rau thơm, tiêu và đậu phộng. Dọn kèm chanh, ớt, bánh tráng và thêm một dĩa rau sống.

than-thuong-mi-ga-xu-quang-deponline

Sinh ra và lớn lên ở Quảng Nam nên những món ăn đặc trưng của xứ Quảng đã trở nên quá đỗi thân thương và gắn bó với mình. Cho dù những năm tháng sau này mình đi học ở Sài Gòn và bây giờ đã định cư tại Mỹ, nhưng căn bếp nhà mình vẫn luôn nồng nàn với những món ăn mang đậm hương vị quê hương. Có khi là bún bò tái, có khi cơm gà tam kỳ, có lúc mì quảng tôm thịt và có những ngày, bữa ăn của hai vợ chồng mình là mì gà

than-thuong-mi-ga-xu-quang-deponline

Chủ nhân của Bếp Nhà Gà là một phụ nữ thuộc thế hệ 8x. Chị Đặng Hồ Thiên Hương sinh năm 1986, chị đã tốt nghiệp thạc sĩ ngành kinh tế và đang công tác trong lĩnh vực tài chính, hiện đang định cư tại một thành phố ở miền tây nước Mỹ. Blog Bếp Nhà Gà ra đời bắt nguồn từ lý do chị phải tự vào bếp nấu nướng mỗi khi nhớ món ăn Việt, để rồi tình yêu ẩm thực đến với chị từ lúc nào không hay. Blog không chỉ là nơi để chị chia sẻ những công thức nấu ăn, mà còn là nơi chị lưu giữ những khoảnh khắc yêu thương và những câu chuyện trong gia đình nhỏ của mình.

Xem thêm: “Tốn cơm” với thịt heo kho trứng mặn ngọt

Thực hiện: depweb

07/07/2014, 16:58