Mắm tép chưng thịt ăn hoài chẳng no - Tạp chí Đẹp

Mắm tép chưng thịt ăn hoài chẳng no

Ẩm Thực

Mắm tép mình hay chọn mua loại mắm được làm từ tép đồng, thơm, màu đỏ gạch. Chứ không mua loại mắm tép được làm từ tép (moi) biển vì màu của mắm sậm và mùi thì khá nặng. Chưng thịt với mắm tép đồng mình không cần dùng tới màu điều như khi dùng mắm tép biển vì bản thân mắm khi cho vào thịt đã lên màu rất đẹp rồi. Việc của mình chỉ là gia giảm sao cho vừa miệng cả nhà thôi, cùng bắt tay vào làm nhé!

Mắm tép, thịt, hành, sả, đường

Nguyên liệu:

+ 500g thịt sấn vai xay
+ 5 thìa canh mắm tép
+ 5 củ hành khô
+ 1 củ sả
+ 1,5 – 2 thìa canh đường 

Mắm tép, thịt, hành, sả, đường

Cách làm:

– Hành bóc vỏ, sả rửa sạch, cắt lấy phần đầu trắng. Đem hành xả băm hoặc cho vào máy xay nhỏ.

Mắm tép, thịt, hành, sả, đường

– Phi thơm hành xả cùng 1 thìa canh dầu ăn. 

Mắm tép, thịt, hành, sả, đường

– Khi hành sả dậy mùi thơm thì cho thịt xay vào đảo cùng. 

Mắm tép, thịt, hành, sả, đường

– Hòa mắm tép với 1/2 bát con nước. Để khoảng 3 phút cho lắng sạn, cát còn lẫn trong mắm (nếu có) rồi chắt riêng, đổ phần xác tép và cặn dưới đáy bát đi. Mắm tép khá mặn nên tùy khẩu vị mà các bạn điều chỉnh tăng hoặc giảm lượng mắm nhé.

Mắm tép, thịt, hành, sả, đường

– Thịt chín săn, các bạn cho mắm tép vào, đảo đều tay cho thịt ngấm mắm, hạ nhỏ lửa. Thịt cần chưng kỹ đến khi săn chắc và khô, vì vậy cần đun nhỏ lửa và trong quá trình chưng thỉnh thoảng các bạn đảo để thịt không bị cháy hoặc bén chảo.

Mắm tép, thịt, hành, sả, đường

– Khi thấy mắm đã cạn thì các bạn cho đường vào đảo đến khi thịt chuyển màu nâu sậm và khô săn. 

Mắm tép, thịt, hành, sả, đường

Thịt chưng càng kỹ thì thời gian bảo quản được càng lâu, tuy nhiên các bé nhà mình cũng thích ăn thịt chưng mắm tép nên thường thì mình chưng hơi non lửa để thịt mềm hơn cho bé dễ ăn. Với lại lần nào cũng vậy, chưng mẻ nào lâu nhất thì ăn dè được một tuần, còn lại chỉ trong vài ngày là nhà mình “xử lí” hết bay.

Mắm tép, thịt, hành, sả, đường

Mắm tép chưng thịt dùng nóng hay nguội với cơm nóng hay cơm nguội đều ngon. Từng miếng thịt săn chắc quyện với mùi mắm tép đậm đà khiến ta có cảm giác ăn mãi mà chẳng thấy no.

Bài và ảnh: Hà Ly
logo 

Thực hiện: depweb

29/10/2014, 21:39