Mắm tép mình hay chọn mua loại mắm được làm từ tép đồng, thơm, màu đỏ gạch. Chứ không mua loại mắm tép được làm từ tép (moi) biển vì màu của mắm sậm và mùi thì khá nặng. Chưng thịt với mắm tép đồng mình không cần dùng tới màu điều như khi dùng mắm tép biển vì bản thân mắm khi cho vào thịt đã lên màu rất đẹp rồi. Việc của mình chỉ là gia giảm sao cho vừa miệng cả nhà thôi, cùng bắt tay vào làm nhé!
Nguyên liệu:
+ 500g thịt sấn vai xay
+ 5 thìa canh mắm tép
+ 5 củ hành khô
+ 1 củ sả
+ 1,5 – 2 thìa canh đường
Cách làm:
– Hành bóc vỏ, sả rửa sạch, cắt lấy phần đầu trắng. Đem hành xả băm hoặc cho vào máy xay nhỏ.
– Phi thơm hành xả cùng 1 thìa canh dầu ăn.
– Khi hành sả dậy mùi thơm thì cho thịt xay vào đảo cùng.
– Hòa mắm tép với 1/2 bát con nước. Để khoảng 3 phút cho lắng sạn, cát còn lẫn trong mắm (nếu có) rồi chắt riêng, đổ phần xác tép và cặn dưới đáy bát đi. Mắm tép khá mặn nên tùy khẩu vị mà các bạn điều chỉnh tăng hoặc giảm lượng mắm nhé.
– Thịt chín săn, các bạn cho mắm tép vào, đảo đều tay cho thịt ngấm mắm, hạ nhỏ lửa. Thịt cần chưng kỹ đến khi săn chắc và khô, vì vậy cần đun nhỏ lửa và trong quá trình chưng thỉnh thoảng các bạn đảo để thịt không bị cháy hoặc bén chảo.
– Khi thấy mắm đã cạn thì các bạn cho đường vào đảo đến khi thịt chuyển màu nâu sậm và khô săn.
Mắm tép chưng thịt dùng nóng hay nguội với cơm nóng hay cơm nguội đều ngon. Từng miếng thịt săn chắc quyện với mùi mắm tép đậm đà khiến ta có cảm giác ăn mãi mà chẳng thấy no.