Nếu móng tay dễ gãy và tóc bị mỏng đi, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống đồng thời hạn chế một số loại thực phẩm.
Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Hàm lượng thủy ngân trong các loại thực phẩm đã qua chế biến như cá kiếm, cá thu, cá ngừ, cá hồi hay tôm đóng hộp có thể gây rụng tóc và móng tay/chân trở nên giòn, dễ gãy nếu được nạp vào cơ thể với số lượng lớn. Triệu chứng này còn gặp ở những người ăn nhiều sushi (bốn đến năm lần/tuần).
Đường
Ăn nhiều đồ ngọt khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, khiến cơ thể sản xuất nhiều insulin làm tăng hàm lượng androgen – hormone cản trở sự phát triển các nang tóc ở cả phụ nữ và nam giới. Thực phẩm chứa nhiều đường không chỉ không tốt với làn da mà còn gây hại cho tóc và móng tay.
Thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao
Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (Glycemic index) như bánh mì trắng, tinh bột, bánh ngọt… có xu hướng làm tăng nhanh chỉ số đường trong máu, tăng khả năng tiết insulin và hormone androgen gây hại tương tự như thực phẩm chứa nhiều đường.
Vitamin A
Theo một nghiên cứu của JoyBauer.com, hàm lượng dư thừa vitamin A trong cơ thể có thể dẫn đến rụng tóc. Phản ứng phụ của một số loại thuốc đặc trị hoặc thuốc bổ sẽ làm tóc bạn mỏng đi vì lượng vitamin A trong đó. Bạn hoàn toàn có thể xin chỉ dẫn của bác sĩ để có liều lượng cụ thể hoặc chuyển sang toa thuốc khác nếu tình trạng rụng tóc, tóc mỏng đi trở nên nghiêm trọng hơn.
Chế độ ăn quá ít protein
Protein là nguyên liệu chính cấu tạo nên móng tay (chân) và tóc. Với những người ăn chay, ăn kiêng hoặc rối loạn tiêu hóa, chế độ ăn quá ít protein là lí do dẫn đến móng tay dễ gãy và rụng tóc. Đậu, đậu phụ, rau bina, đậu lăng và các thực phẩm chứa cystine (acid amin tạo ra keratin) như thịt lợn, bông cải xanh, mầm lúa mì, ớt đỏ sẽ giúp bạn bổ sung protein đầy đủ.
Cơ thể bạn thiếu sắt và kẽm
Những đốm trắng nhỏ trên móng tay không phải là dấu hiệu cần bổ sung canxi mà là chế độ ăn uống của bạn đang bị thiếu kẽm. Kẽm và sắt được bổ sung vào cơ thể qua các loại thịt đỏ, một số hải sản để hình thành chất sừng cấu tạo nên tóc và móng. Những người ăn chay có thể bổ sung kẽm và sắt bằng cách ăn các loại đậu.
Phí Minh Tân
Biên dịch từ Shape