Trại huấn luyện giảm cân, mô hình kinh doanh độc lạ ở Trung Quốc - Tạp chí Đẹp

Trại huấn luyện giảm cân, mô hình kinh doanh độc lạ ở Trung Quốc

Sống

Ngày càng nhiều thanh niên Trung Quốc đăng ký tham gia các chương trình tập luyện thể dục chuyên biệt theo mô hình “trại giảm cân”, để có thân hình đẹp hơn.

Từ lâu Chen Shuling đã thử nhiều cách khác nhau nhằm giảm bớt trọng lượng cơ thể.

Trong hai năm qua, cô gái trẻ 28 tuổi đã 2 lần đăng ký tham gia trại huấn luyện giảm cân ở Đông Quan, nơi nằm cách nhà cô ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, khoảng một giờ chạy xe. Mỗi lần như vậy, Chen phải trải qua vài tuần tập luyện vất vả như ở trong một doanh trại quân đội.

“Một đồng nghiệp cũ đã giới thiệu cho tôi biết về chương trình này và tôi đã xem qua nó trước khi quyết định tham gia,” Chen chia sẻ.

Một buổi tập bóng chuyền bãi biển. (Nguồn: China Daily)
Điểm đến cho những người muốn thay đổi hình thể

Chen đang có trạng thái thể chất tương đối khỏe mạnh trước khi đăng ký chương trình huấn luyện giảm cân kể trên. Cô thường tự chạy bộ trong một giờ đồng hồ mỗi ngày. “Tuy nhiên, mỗi lần đi giao du với bạn bè, tôi lại có xu hướng ăn nhiều hơn mức cần thiết. Tôi cũng nghĩ rằng việc tập thể dục một mình không hiệu quả lắm,” cô nói.

Vì cho rằng mình hơi béo nên Chen muốn giảm cân bằng cách tập thể thao. Cô đã đến trại huấn luyện kể trên vào năm 2021, để xem qua cơ sở vật chất và cách nơi này hoạt động. “Trại huấn luyện được trang bị đầy đủ, có thảm chống trượt trên sàn. Đầu bếp đến từ Quảng Đông nên tôi nghĩ đồ ăn sẽ rất hợp khẩu vị của mình. Ngoài ra, các huấn luyện viên còn hứa sẽ không bắt tôi phải ăn kiêng quá khắt khe,” cô nói.

Là người tập thể thao chăm chỉ nên Chen biết chính xác mình muốn gì. Cô đã loại bỏ một số chương trình tập luyện, sau khi thấy nơi tổ chức chúng có thiết bị tồi hoặc quản lý kém. Cô muốn ưu tiên sự an toàn của bản thân khi tập luyện.

Năm 2021, Chen rơi vào cảnh thất nghiệp. Khi đó, cô đã tham gia trại huấn luyện giảm cân ở Đông Quan trong hai tháng, sau khi xem xét những ưu và nhược điểm của chương trình nơi đây. Mỗi ngày cô sẽ tập thể lực từ 3 đến 4 giờ. “Chương trình hoạt động tại đây khá dày nên tôi không cảm thấy buồn chán,” cô nói.

Chen đã nỗ lực làm theo chỉ dẫn của các huấn luyện viên. Khi Chen cảm thấy không thể tập được một số bài tập nhất định, các huấn luyện viên luôn giúp cô tìm giải pháp thay thế. Thời gian ở trại huấn luyện, cô cũng xây dựng cho mình một lối sống rất lành mạnh.

Các học viên tới trại huấn luyện chỉ được phép ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, được chế biết với ít gia vị, do chính cơ sở này cung cấp. Họ bị cấm mang theo đồ ăn tự nấu. “Dù có lúc yếu lòng và muốn quay lại những thói quen cũ, bạn sẽ không thể làm vậy và phải tuân thủ quy định, do nơi này được giám sát chặt chẽ,” Chen chia sẻ.

Chế độ tập luyện cường độ cao đã khiến Chen không thể ăn đồ ăn tại các sự kiện xã hội thông thường. Cô cũng phải đi ngủ sớm hơn trước đây.

Tổng cộng Chen đã chi 6.000 nhân dân tệ (khoảng 1.130 USD) cho trải nghiệm kéo dài hai tháng. Trong quãng thời gian đó, cô giảm được 15kg trọng lượng cơ thể, một con số ấn tượng. Chen tin rằng tiền của cô đã được tiêu vào đúng chỗ.

Thực tế, Chen hài lòng với kết quả này đến mức cô đã tham gia đợt tập luyện thứ hai, kéo dài từ tháng 9/2022 đến tháng 1/2023. Trong thời gian đó cô đã giảm được thêm 10kg trọng lượng.

Bùng nổ số thành viên

Ngày càng nhiều thanh niên Trung Quốc đăng ký tham gia các chương trình tập luyện thể dục chuyên biệt như đã nói ở trên, để có thân hình đẹp hơn.

Ông Han Jun Cheng, người đồng sáng lập Jianfeidaren Go Change Now, một chương trình đào tạo giảm cân nhượng quyền thương mại, đã chứng kiến số lượng thành viên tăng lên trong thập kỷ qua.

“Có khoảng 1.500-2.000 trại huấn luyện trên toàn quốc và 80% trong số đó đủ khả năng tiếp nhận hơn 100 học viên cùng một lúc,” ông chia sẻ cho biết thêm lý do khiến học viên tìm đến với mình. “Một số người không hài lòng với cuộc sống và muốn tìm lối thoát để cải thiện bản thân, trong khi những người khác cần giải tỏa áp lực công việc.”

Theo lời Han, những trại huấn luyện giảm cân lần đầu xuất hiện ở các thành phố lớn tại Trung Quốc và phí tham gia cũng rất đắt đỏ, khởi điểm từ 20.000 nhân dân tệ. Sau đó, các chương trình giảm cân chuyên biệt được tích cực quảng bá trên những nền tảng như Douyin và Kuaishou. Hàng loạt cơ sở huấn luyện giảm cân đã được thành lập ở các thành phố nhỏ hơn và khu vực nông thôn, dẫn đến mức phí giảm đi đáng kể. Han nói rằng một số trại huấn luyện chỉ yêu cầu khoản phí từ 3.000-4.000 nhân dân tệ.

Han khởi nghiệp trong vai trò một huấn luyện viên thể hình. Nhiều phụ huynh đã gửi con cái đang trong tình trạng thừa cân đến gặp Han trong những dịp nghỉ dài. “Những đứa trẻ theo học hoàn toàn không biết các bài tập thể lực sẽ ảnh hưởng tới chúng như thế nào. Nhưng các em vẫn tập luyện theo hướng dẫn của tôi,” Han kể.

Những đứa trẻ đã thu được kết quả sau khi trải qua các bài tập của Han. Nhưng các lợi ích đó nhanh chóng mất đi khi chúng trở lại cuộc sống thường nhật và “tái nghiện” thói quen ăn uống không lành mạnh ở nhà.

Vì thế, Han nảy ra ý tưởng tổ chức trại huấn luyện mùa Hè, để xây dựng cho các học viên trẻ một lối sống tốt hơn.

Ngoài việc cho học viên tập luyện thường xuyên, các trại này còn mời nhiều giảng viên tới nói về dinh dưỡng và tư vấn tâm lý. “Chúng tôi đã mở ba trại huấn luyện giảm cân vào năm 2011, với tổng số khoảng 1.500 trẻ em tham dự. Các trại hoạt động tốt và kết thúc khóa học, các học viên đã không tăng cân,” Han chia sẻ.

Kết quả tích cực khiến ngày càng nhiều bậc phụ huynh muốn con tham gia các trại giảm cân. Thành công cũng giúp Han mở rộng hoạt động kinh doanh từ Thâm Quyến sang Tam Á, tỉnh Hải Nam và khoảng 20 thành phố khác.

Hiện mỗi buổi học tiêu chuẩn tại trại giảm cân của Han kéo dài 28 ngày. Một số buổi học sẽ diễn ra tại các trường học, nơi có sự quản lý tốt hơn. Học phí tham gia dao động từ 8.000-20.000 nhân dân tệ, tùy thuộc vào dịch vụ được cung cấp.

Tất cả học viên phải khám sức khỏe tổng quát trước khi tham gia bất kỳ chương trình giảm cân nào. “Những người bị tăng huyết áp được theo dõi huyết áp trước khi ăn sáng, trong khi tập luyện và trước khi đi ngủ để quan sát mọi thay đổi,” Han cho biết. “Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, chuyên gia dinh dưỡng sẽ có hướng dẫn cụ thể và thường xuyên đo lượng đường trong máu của họ.”

Khi học viên dần tăng sức mạnh, các buổi tập luyện cũng được tăng cường yêu cầu. Han cho biết khoảng 20% học viên tốt nghiệp các khóa giảm cân sẽ quay lại để được đào tạo thêm. “Một số người thích không khí ở đây và họ còn kéo theo bạn bè của mình tham gia cùng,” ông chia sẻ.

Phân tích và đánh giá dữ liệu

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Số một thuộc của Bệnh viện Đa khoa Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã từng phân tích dữ liệu của khoảng 15,8 triệu người từng tới khám tại 519 trung tâm kiểm tra y tế thuộc quản lý của Tập đoàn chăm sóc sức khỏe Meinian điều hành, nằm tại 243 thành phố trên toàn quốc. Tập đoàn Meinian có trụ sở tại Thượng Hải.

Dựa trên phân loại chỉ số khối cơ thể của Trung Quốc, 34,8% những người được nghiên cứu đang nằm trong tình trạng bị thừa cân và 14,1% bị béo phì. Dữ liệu cũng cho thấy hơn 41% đàn ông Trung Quốc ở trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì, so với 27,7% phụ nữ Trung Quốc.

Các thành viên của nhượng quyền chương trình đào tạo giảm cân, Jianfeidaren Go Change Now, tham dự một buổi học nhóm ở Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông. (Nguồn: (Nguồn: China Daily)

Các biến chứng liên quan đến thừa cân đạt đỉnh điểm ở nam giới trong độ tuổi từ 50-54 và ở nữ giới trong độ tuổi từ 65-69. Tỷ lệ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì đạt đỉnh điểm ở độ tuổi từ 35-39 ở nam giới và từ 70-74 ở nữ giới.

Giáo sư Wu Xueyan từ Khoa Nội tiết của Bệnh viện Đại học Y Bắc Kinh, cho biết nam giới dễ bị béo phì hơn vì một số lý do liên quan đến căng thẳng ở nhà hoặc tại nơi làm việc.

Giáo sư Wu cho biết để giảm bớt căng thẳng, nam giới thường áp dụng lối sống không lành mạnh như uống rượu và ăn quá nhiều. Đồng thời, ông cho biết thêm rằng ngủ không đủ giấc hoặc không đều đặn trong thời gian dài có thể dẫn đến béo phì ở nam giới.

Số người thừa cân hoặc béo phì tập trung nhiều ở phía Bắc Trung Quốc hơn ở phía Nam. Trong đó, Khu tự trị Nội Mông, tỉnh Sơn Đông và tỉnh Hà Bắc là 3 địa phương có tỷ lệ người thừa cân hoặc béo phì cao hàng đầu nước.

Phó Giám đốc Khoa Miễn dịch Nội tiết của Bệnh viện Yuquan Đại học Thanh Hoa Li Buman, cho biết do chế độ ăn uống không lành mạnh và lối sống ít vận động, số người mắc hội chứng chuyển hóa, đặc trưng là béo bụng, đã tăng lên đáng kể trong thời hiện đại.

Hy vọng lớn dành cho các trại giảm cân

Hoạt động kinh doanh trại giảm cân hiện đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Năm 2022, chuỗi phòng tập gym Hilefit đã khai trương khoảng 7.300 trại giảm cân và chào đón hơn 30.000 học viên. Ông Chu Đặng Hồng, một quan chức phụ trách tại chuỗi phòng tập cho biết năm nay, số lượng trại giảm cân của chuỗi dự kiến sẽ tăng thêm 20%.

Mỗi trại giảm cân này có 8 lớp học, mỗi lớp kéo dài 1 giờ. Các lớp học này tập trung vào việc đo đạc chính xác chỉ số cơ thể học viên, yêu cầu học viên thực hiện kế hoạch tập luyện khoa học đã được cá nhân hóa. Họ cũng được hướng dẫn chế độ ăn uống đầy đủ, toàn diện.

Ông Chu nói rằng các học viên tới đây đều tìm kiếm bầu không khí tập luyện tích cực, để có vóc dáng đẹp. Ông cho biết khoảng 60% số học viên đã tham gia hơn 1 khóa huấn luyện giảm cân.

Ông Fang Bing, huấn luyện viên tại một trại huấn luyện giảm cân ở Thâm Quyến, thường dạy 2 hoặc 3 lớp, cho từ 4-12 học viên mỗi ngày. “Hầu hết họ đều là dân văn phòng, đã có kinh nghiệm tập luyện thể thao. Họ có nhận thức rất sâu sắc về sự cần thiết phải giữ vóc dáng và cực kỳ tự giác,” ông Fang nói.

Nhiều học viên cũng tham gia các trại huấn luyện để giao tiếp xã hội tốt hơn. “Họ cảm thấy vui hơn khi cùng nhau tập thể dục. Họ kết bạn để theo dõi chế độ ăn kiêng cũng như các hoạt động hàng ngày khác của nhau,” Fang nói.

Fang coi công việc của mình là bổ ích. Nhiều học viên đã cảm ơn Fang vì giúp họ cải thiện vóc dáng và sức khỏe. Những lời khen ngợi và cảm ơn chính là động lực giúp Fang tiếp tục theo nghề.

Còn cô Chen, một học viên tham gia trại huấn luyện giảm cân ở Đông Quan, cho biết những gì đã trải qua giúp cô có thêm nhiều bạn chung chí hướng, bên cạnh việc xây dựng một thói quen sống lành mạnh.

Hiện Chen đang tạm nghỉ ngơi, sau khi khóa học của cô vừa kết thúc. Nhưng cô sẽ sớm quay trở lại trong tương lai. “Tại sao không nhỉ? Tôi sẽ lại có một trải nghiệm giống như đang đi nghỉ dưỡng, vừa thư giãn lại vừa giữ được dáng,” cô chia sẻ.

Tác giả: VietnamPlus

22/09/2023, 11:51