Bữa cơm giản đơn mà ngon miệng - Tạp chí Đẹp

Bữa cơm giản đơn mà ngon miệng

Ẩm Thực

1. Su su xào thịt bò

Nguyên liệu:
+ 2 quả su su
+ 100g thịt bò thăn
+ 4 tép tỏi
+ 1 thìa cà phê bột canh
+ 2 thìa canh dầu ăn
+ Vài cọng hành lá

thuc-don-com-ngon-canh-ngot-deponline

Cách làm:
– Thịt bò thái mỏng, tỏi bóc vỏ đập dập, đem ướp cùng thịt bò, 1/2 thìa cà phê bột canh và 1/4 thìa canh dầu ăn.
– Su su gọt vỏ, thái mỏng. Hành lá thái nhỏ.
– Rót 3/4 thìa canh dầu ăn vào chảo, gắp tỏi ướp thịt bò bỏ vào chảo phi thơm, trút thịt bò vào đảo nhanh tay với lửa lớn rồi trút thịt ra bát, để riêng.
– Rót 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, cho su su vào xào, nêm 1/2 thìa cà phê bột canh cho đậm đà, su su gần chín thì trút thịt bò vào đảo cùng. Tắt bếp, rắc hành lá, có thể rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm.

2. Cá chỉ vàng ướp gừng rán ròn

Nguyên liệu:
+ 0,5kg cá chỉ vàng 
+ 1 nhánh gừng cỡ ngón tay cái
+ Nước mắm, chanh, tỏi, ớt

thuc-don-com-ngon-canh-ngot-deponline

Cách làm:
Cá chỉ vàng sau khi sơ chế sạch, để ráo nước. Gừng gọt vỏ, đập dập rồi băm nhỏ, vắt nước cốt hoặc để nguyên.
– Cho cá và gừng (hoặc nước cốt gừng) vào một cái bát, xóc đều để vị gừng thấm đều vào cá, có tác dụng khử tanh và giúp cá sau khi rán rất thơm.
– Chuẩn bị một chảo dầu, đun nóng rồi thả cá vào rán chín vàng. Khi cá chín và có độ giòn thì vớt cá ra cho ráo dầu. Pha nước mắm chanh tỏi ớt để chấm cá.

3. Canh cải ngọt nấu ngao

Nguyên liệu:
+ 1kg ngao
+ 1 mớ rau cải ngọt
+ Bột canh

thuc-don-com-ngon-canh-ngot-deponline

Cách làm:
– Rau cải nhặt bỏ rễ và lá úa già, rửa sạch, cắt khúc chừng 4cm.
– Ngao rửa sạch, cho vào nồi cùng chút xíu nước, đun đến khi ngao há miệng thì vớt ngao ra, nhặt lấy ruột, xả lại một lần nữa để loại bỏ cát bẩn còn sót lại (nếu có). Nước luộc ngao để lắng, chắt lấy phần trong.
– Chế vào nước luộc ngao một lượng nước đủ dùng, đun sôi và thả rau cải vào nấu. Vì nước ngao có độ mặn sẵn nên tùy khẩu vị mà các bạn gia giảm bột canhcho vừa miệng.
Cải chín mềm thì các bạn trút ngao vào, khuấy đều rồi tắt bếp, múc canh ra bát để canh không bị chín nồng.

4. Kem cacao

Nguyên liệu:
+ Kem tươi 250ml
+ Sữa tươi: 100ml
+ 2 lòng đỏ trứng
+ 15 – 20g bột cacao đắng (tùy khẩu vị)
+ 220g đường

thuc-don-com-ngon-canh-ngot-deponline

Cách làm:
– Cho lòng đỏ trứng và đường vào bát, dùng phới đánh bông.
– Đun sôi nóng sữa rồi cho bột ca cao vào khuấy đều. Đợi sữa mấp máy sôi thì đổ từ từ vào hỗn hợp trứng đường, vừa đổ vừa dùng phới khuấy đều.
– Kem tươi đánh bông, đợi hỗn hợp ca cao nguội mới đem trộn cùng với nhau.
– Nếu bạn sử dụng máy làm kem thì nên chuẩn bị từ tối hôm trước, cất hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh, cất âu đựng kem vào ngăn đá. Hôm sau chỉ việc vừa nấu cơm, vừa khởi động cho máy chạy là có kem ăn ngay.
– Nếu bạn không có máy làm kem thì sau khi trộn xong, các bạn cất hỗn hợp vào ngăn đá, sau 2 tiếng lấy ra đánh kem 1 lần, sau khoảng 3 lần là được.

– Su su: 10.000VND/kg
– Thịt bò thăn: 280.000VND/kg
– Cá chỉ vàng: 40.000VND/kg
– Rau cải ngọt: 7.000VND/mớ
– Ngao trắng: 20.000VND/kg
– Kem whipping cream: 52.000VND/hộp 250ml
– Bột cacao 22.000VND/100g
– Sữa tươi: 29.000VND/chai 1l
– Đường trắng: 20.000VND/kg
– Trứng gà công nghiệp: 20.000VND/chục
Tổng cộng giá trị thực đơn khoảng 140.000VND.

Bài và ảnh: Bảo Trâm
logo 

Xem thêm: Làm bữa “tươi” cho cả nhà cuối tuần

thuc-don-cuoi-tuan-deponline

Thực hiện: depweb

05/07/2014, 17:11