Sự thật thú vị về Cà phê và Ca cao tại Việt Nam mà có thể bạn chưa biết - Tạp chí Đẹp

Sự thật thú vị về Cà phê và Ca cao tại Việt Nam mà có thể bạn chưa biết

Tin Tức

Nối tiếp chuỗi chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp – Việt, Viện Pháp tại Tp. Hồ Chí Minh triển khai một chuyên mục đặc biệt về cà phê và ca cao thông qua Tọa đàm: Cà phê và Ca cao Việt Nam.

Cà phê và ca cao là hai sản vật được du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 19. Trải qua ngót nghét 2 thế kỷ, cà phê trở thành sản phẩm tiêu dùng thông dụng, hòa nhập vào đời sống của người Việt một cách hoàn hảo. Hiện nay, Việt Nam là nước đứng thứ 2 thế giới về thị phần xuất khẩu cà phê, trong khi Pháp là quốc gia đứng thứ 15 trên hành tinh về lượng tiêu thụ cà phê. Mặt khác, ca cao có thể được ví như “vàng đen” thứ hai của Việt Nam. Được sản xuất từ ca cao, socola Việt Nam đang ngày càng được biết đến nhiều hơn trên thế giới, những nhà sản xuất socola ngon nhất hành tinh cũng dành không ít lời khen cho dòng sản phẩm này.

Tuy nhiên, ca cao vẫn chưa đạt đến độ thành công như cà phê đối với người tiêu dùng Việt. Trong khi đó, người Pháp tiêu thụ trung bình hơn 7kg socola/1 người trong một năm, tương đương mỗi người dùng gần 40 thanh socola 200g. Câu hỏi đặt ra cho chúng ta là: Tại sao lại có sự khác biệt giữa độ ưa chuộng của người Việt đối với hai loại sản vật có nhiều nét tương đồng. Nhận thấy tính chất thú vị của chủ đề này, buổi Tọa đàm: Cà phê và Ca cao Việt Nam sẽ diễn ra với sự dẫn dắt của nhiều diễn giả uy tín, có kinh nghiệm gắn bó nhiều năm với nông nghiệp và vốn kiến thức sâu rộng về các sản vật như cà phê và ca cao. Thông qua đây, công chúng sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về mối duyên đặc biệt giữa người Việt và hai sản vật được du nhập vào nước ta từ thế kỷ trước.

Tác giả: Đẹp Online

24/05/2023, 19:43