Nguyên liệu:
+ 80g bột mì
+ 40g bột bắp
+ 90g đường
+ 1 thìa canh mật ong
+ 1 thìa canh kem sữa tươi (whipping cream)
+ 3 trứng gà
+ 100g bơ nhạt
+ ½ thìa cà phê bột nở
+ ¼ thìa cà phê vanilla
+ ¼ thìa cà phê muối
+ ½ thìa cà phê nước cốt chanh
+ 2 thìa canh đường bột (icing sugar)
Cách làm:
Bước 2:
Cho bơ vào lò vi sóng hoặc đun cách thuỷ để bơ tan chảy, cho vanilla, mật ong và kem tươi vào trộn đều.
Bước 3:
Đánh bông trứng, nước cốt chanh và đường đến khi hỗn hợp bông mịn, chuyển sang màu vàng nhạt. Khi đó, hỗn hợp trứng sẽ tăng khoảng gấp 3 lần thể tích lúc ban đầu.
Bước 5:
Rây bột cho mịn, chia bột ra làm ba phần, rồi trộn đều vào hỗn hợp trứng và bơ ở trên. Sau khi trộn xong các bạn có thể lọc lại qua rây lần nữa để hỗn hợp được mịn.
Bước 7:
– Bật lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong 10 phút trước khi nướng. Phết lớp bơ vào khuôn, rắc bột xung quanh khuôn (nhớ rũ bỏ phần bột thừa). Múc bột vào khuôn và nướng trong 10 phút thì bánh chín.
Bánh madeleine hình vỏ sò thuộc dạng sponge cake (bánh bông lan) có nguồn gốc từ nước Pháp, nhắc đến nước Pháp thì ta lại liên tưởng đến cả một nền ẩm thực lâu đời và một thế giới bánh ngọt đầy mê hoặc. Để bánh madeleine thêm ngon, bạn có thể làm thêm nhân mứt dứa chua ngọt hoặc nếu bạn thích bánh có vị beo béo, thơm ngậy thì có thể trộn cùng 1 thìa canh vụn dừa sấy khô và 1 thìa canh đường, rồi rải đều vụn dừa trên bề mặt bột bánh trước khi nướng, bánh sau khi nướng sẽ thơm lừng hương dừa.
Bạn có thể trữ bánh trong lọ thủy tinh để ăn dần trong 3 ngày. Còn gì tuyệt hơn khi gia đình thân yêu được nếm những chiếc bánh thơm ngon từ chính tay người vợ, người mẹ làm ra phải không các bạn?
Bài và ảnh: Trúc Giang
Xem thêm: Bánh phô mai Nhật Bản – mềm như mây