Trước khi có bé Mây, tôi đã từng nghe bạn bè và một số người thân than thở về tình trạng rạn da nhưng không quan tâm cho lắm. Đến khi có bầu, lúc đi khám thai và tận mắt thấy rõ những vết rạn chằng chịt trên bụng, hông, đùi và thậm chí lan xuống cả bắp chân của các mẹ khác, tôi mới bắt đầu sợ. Vì vậy tôi tìm hiểu kĩ hơn về rạn da và cách ngăn chặn các vết rạn khi mang bầu.
Nguyên nhân của rạn da là gì?
Có 2 nguyên nhân chính gây nên rạn da:
– Do trọng lượng cơ thể tăng đột ngột khiến da không kịp thích nghi. Lúc này các mô liên kết dưới da (được tạo bởi collagen và elastin có tác dụng giúp da đàn hồi) bị căng giãn quá mức gây đứt gãy, tạo thành các vết rạn.
– Do sự thay đổi hoocmon bên trong cơ thể người mẹ khi mang thai. Một số thiếu niên bị rạn da khi bước vào tuổi dậy thì cũng là vì nguyên nhân này.
Các vùng da hay bị rạn là những vùng chứa nhiều mỡ như ngực, bụng, hông, mông, đùi… Vết rạn ban đầu có màu hồng hoặc đỏ tía, dần dần sẽ chuyển dần sang màu trắng đục.
Người ta thống kê có khoảng 60-90% phụ nữ bị rạn da khi mang thai, thường xuất hiện vào tháng thứ 3, nhiều nhất là từ tháng thứ 6 thai kì trở đi.
Trị rạn da như thế nào?
Thực sự thì chỉ có 2 giải pháp chính ngăn ngừa rạn da: hoặc là sử dụng sản phẩm chứa vitamin E, hoặc là sử dụng kem chống rạn da.
Hiện nay có thêm phương pháp chữa rạn da bằng tia laser nhưng có lẽ đa số chị em không chọn cách này vì giá thành cao và không có tác dụng ngăn ngừa vết rạn hình thành.
Vitamin E vừa chống lão hóa vừa tăng cường độ co giãn của làn da, nhờ vậy có thể giúp ngăn ngừa hoặc hạn chế sự xuất hiện của vết rạn. Ở nhà thuốc có bán nhiều loại viên vitamin E dạng viên nang (dầu), loại thường giá 2000-3000.000 đồng/viên còn loại tốt có giá đến 20.000 đồng/viên (Dermal E). Mỗi viên chỉ đủ để thoa cho 1 vùng da nhỏ.
Nếu các chị chuộng phương pháp hoàn toàn tự nhiên thì có thể sử dụng các loại dầu thực vật có nhiều vitamin E như dầu dừa, dầu oliu, dầu cọ, cocoa butter…
Quá trình ngăn ngừa rạn da của tôi
Với tôi, dầu dừa chính là sự lựa chọn đầu tiên vì mặc dù cùng là dầu thực vật nhưng vitamin E trong dầu dừa rất khác với các loại dầu khác.
Vitamin E trong dầu dừa gồm 2 nhóm là Toco-Pherol (thường bán trong nhà thuốc hoặc có trong các loại mỹ phẩm trên thị trường) và Toco-Trienol (khá hiếm, chỉ có trong dầu dừa và 1 số ít loại cùng họ với dừa). Điều đáng nói là Toco-Trienol có khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 50 lần Toco-Phenol.
Bắt đầu vào tháng thứ 3 mang thai, tôi sử dụng dầu dừa 1 lần/ngày, sau đó tăng lên 2 lần/ngày vào tháng thứ 5 cho đến cuối thai kì. Cách dùng rất đơn giản là cho dầu dừa vào 1 chiếc lọ nhỏ (tương tự lọ thuốc nhỏ mắt). Khi dùng chỉ cần nhỏ vài giọt lên da và mát xa đều khoảng 2-3 phút theo vòng tròn để dầu dừa thấm sâu vào da. Nếu thoa vào buổi tối thì để qua đêm luôn, không cần tắm lại
Lời nhắn nhủ
Bài: Làm đẹp cùng Hà
Tham khảo: Trị mụn cho mẹ bầu bằng bột nghệ