#RetinolSandwich - Phương pháp chăm sóc da đáng thử cho mùa hè - Tạp chí Đẹp

#RetinolSandwich – Phương pháp chăm sóc da đáng thử cho mùa hè

“Retinol sandwich” đang trở nên phổ biến trên TikTok như một trong những xu hướng chăm sóc da mới nhất để thử. Về cơ bản, nó có nghĩa là đệm sản phẩm của bạn với một ít kem dưỡng ẩm để giảm thiểu một số tác dụng phụ của retinol.

#RetinolSandwich là gì?

Retinol là một thành phần thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da để giải quyết các dấu hiệu lão hóa da, làm mờ nếp nhăn, làm sáng vùng da không đều màu, cải thiện kết cấu da và lỗ chân lông cũng như điều trị mụn trứng cá. Bên cạnh đó, retinol còn giúp tăng cường tuần hoàn và độ đàn hồi theo thời gian bằng cách kích thích sản xuất collagen và axit hyaluronic (HA).

“Sandwich Retinol” là khi bạn thoa một lớp retinol giữa hai loại kem dưỡng ẩm, giống như bánh sandwich. Đây được coi như là một phương pháp đệm để giảm thiểu kích ứng cho làn da. Đầu tiên, bạn hãy thoa một lớp kem dưỡng ẩm, tiếp theo là một lượng retinol cỡ hạt đậu, sau đó là lớp kem dưỡng ẩm thứ hai lên trên, giúp làm chậm quá trình hấp thụ và giảm kích ứng từ sản phẩm. Điều này đặc biệt có lợi cho những người có làn da nhạy cảm hoặc những người gặp khó khăn trong việc dung nạp retinol hoặc các sản phẩm retinoid.

Bạn đã biết sử dụng #RetinolSandwich đúng cách?

Bạn nên sử dụng retinol vào  buổi tối để tránh ánh sáng mặt trời, vì da có thể dễ bị bỏng hoặc đỏ hơn. Bên cạnh đó, hãy bôi kem chống nắng vào ban ngày để hỗ trợ sức khỏe tổng thể cho làn da của bạn.

Mẹo cuối cùng là bắt đầu bằng cách kết hợp retinol hai đến ba lần mỗi tuần, và tăng dần tần suất khi da bạn thích nghi. Đồng thời, hãy luôn chú ý đến tình trạng của làn da và điều chỉnh chế độ chăm sóc phù hợp để có kết quả tối ưu.

Nhìn chung, phương pháp này được khuyên dùng cho những người có làn da nhạy cảm, da khô hoặc bất kỳ ai mới sử dụng retinol. Nếu bạn là người có làn da thực sự nhạy cảm và không thể dung nạp retinol thì “Retinol Sandwich” là một lựa chọn hoàn hảo, vì đây sẽ là cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn. 

Bên cạnh đó, nếu bạn có làn da khô, phương pháp này giải quyết những lo ngại đó bằng cách giúp duy trì độ ẩm cho da thông qua hai lớp kem dưỡng.
Ưu và nhược điểm

Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng phương pháp “Sandwich Retinol” là nó có thể giúp những người có làn da nhạy cảm tránh bị kích ứng khi sử dụng retinol. Việc thoa kem dưỡng ẩm trước sẽ giúp da hấp thụ độ ẩm, tạo điều kiện cho các phân tử retinol hấp thụ và do đó làm giảm tác dụng phụ của chúng. Thoa retinol lên trên kem dưỡng ẩm giúp ngăn ngừa các kích ứng tiềm ẩn như khô, ngứa, mẩn đỏ và bong tróc, song song đó nó làm dịu axit, hợp chất có thể gây khó chịu cho một số người.

Một ưu điểm khác của việc sử dụng phương pháp này là bạn có thể sử dụng với tần suất tự nhiên hơn. Nếu bạn bôi sản phẩm retinol trực tiếp lên da, bạn có thể chỉ dùng được một đêm một tuần, nhưng khi pha loãng retinol hoặc xếp lớp, bạn có thể sử dụng nó thường xuyên hơn.

Tuy thế, “Retinol Sandwich” cũng có một số nhược điểm. Mặc dù việc làm loãng tác dụng của retinol có thể có lợi cho những người có làn da nhạy cảm, nhưng nếu không có làn da này, bạn có thể bỏ qua phương pháp này vì bạn sẽ không thấy được toàn bộ tác dụng của retinol.

Nếu bạn muốn tránh kích ứng khi sử dụng retinol nhưng không muốn làm loãng thành phần, cách tốt nhất là dùng từ từ để da làm quen với hoạt chất. Bắt đầu với việc sử dụng retinol một lần mỗi tuần và tăng dần tần suất nếu da bạn thích nghi tốt.

Tác giả: Hương Trà

12/06/2024, 11:04