Bánh cũng có độ ẩm hơn và dẻo dai hơn gato Nhật Bản nói riêng và các loại gato nói chung nhờ công thức sử dụng bột làm bánh có hàm lượng gluten cao.
* Chú ý:
– Có thể thay lượng cake flour và bread flour bằng 90g bột mỳ đa dụng (all-purpose flour). Tuy nhiên, nếu dùng đúng công thức thì bánh sẽ có độ dai và ngon hơn.
Cách làm:
– Cho trứng và đường vào âu to. Dùng máy đánh trứng đánh tới khi trứng đạt trạng thái ruy băng (có nghĩa là khi nhấc que đánh lên trứng sẽ chảy xuống thành một dải như dây ruy băng).
– Chia bột thành 2 phần. Lần lượt rây bột vào âu hỗn hợp trên và dùng spatula (phới tay) trộn đều nhẹ nhàng theo phương pháp fold (trộn từ dưới lên) cho tới khi hoà quyện.
* Chú ý: Thử bánh chín bằng cách dùng tay ấn nhẹ lên mặt bánh. Nếu vết lõm lập tức phồng trở lại là bánh đã chín.
– Bánh chín lấy ra khỏi khuôn, đặt lên rack và để bánh nguội bớt khoảng 10 phút. Sau đó cho bánh vào trong túi bóng (trong hình mình dùng zip bag) và buộc kín lại. Đây là bước quan trọng để giữ độ mềm, ẩm cho bánh.
Khi bánh nguội hẳn thì để vào ngăn mát tủ lạnh (vẫn bọc kín) 8 tiếng hoặc qua đêm trước khi dùng, bánh sẽ ngon và hương vị đậm đà hơn.
– Shop Phương Hà (58 Hàm Nghi, Q.1, Tp.HCM)
– Cửa hàng Lan Trinh có 2 chi nhánh:
1) 52 đường Hàm Nghi, Q1, Tp.HCM
2) 57-59 CMT8, Tp.HCM
– Cửa hàng Cường Dung (114 Cống Quỳnh, Q.1, Tp.HCM)
– Jolischef: Số 22 ngõ 1 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội và 150 Nguyễn Trãi, Hà Nội.
– Cửa hàng Kiwi food ở 21 Lý Nam Đế, Hà Nội
– Cửa hàng 19-21 Hàng Thiếc, Hà Nội.
(Phó trưởng BM Dinh dưỡng và ATTP – Trường Đại học Y tế Công cộng) tư vấn:
Giá trị dinh dưỡng cơ bản của bột mì và ngô là cung cấp chất bột đường (glucid) cho cơ thể. Glucid là thành phần cung cấp năng lượng chủ yếu trong bữa ăn hàng ngày của con người (thường chiếm từ 60-70% tổng năng lượng). Trong 100g bột mì hay bột mì nguyên cám có chứa 73,6g glucid (gần tương đương với hàm lượng glucid của 100g gạo). Bột mì nguyên cám khác bột mì đa dụng ở chỗ bột mì nguyên cám chứa nhiều vitamin nhóm B hơn do vitamin nhóm B thường nằm ở vỏ ngoài của hạt, nếu xay xát kỹ thì hạt sẽ mất lớp vỏ ngoài này và đồng nghĩa với việc giảm hoặc mất các vitamin nhóm B.
Trong trứng gà có chứa nhiều chất đạm (protein), vitamin A, canxi và sắt, đều là những chất rất cần thiết cho cơ thể. 100g trứng gà cung cấp 14,8g chất đạm, 700µg vitamin A, 55mg canxi và 2,7mg sắt. Tuy nhiên trong 100g trứng gà cũng chứa tới 470 mg cholesterol là thành phần không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt những người mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch…
Như đã phân tích các thành phần cơ bản của các loại thực phẩm trên, món bánh này có thể sử dụng cho tất cả mọi người, trừ những người đang trong giai đoạn giảm cân hoặc mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, béo phì nên hạn chế ăn (do các thành phần của những thực phẩm này giàu năng lượng, cholesterol và chất béo no không có lợi cho các bệnh đó).
Bài và ảnh: Vương Thùy Phương
Xem thêm: Biến tấu với gato Hong Kong để làm thành gato ca cao rất đẹp mắt