Thành phần chính:
1 cup nước
Chế biến:
– Trộn các thành phần làm nước biển với nhau, quấy đến khi muối, đường tan hết trong hỗn hợp nước và giấm.
– Cho củ cải ở trên vào hỗn hợp nước biển và ngâm ít nhất 45 phút để gia vị ngấm đều vào củ cải.
– Trong lúc đó, trộn đều các thành phần làm nước xốt với nhau rồi để sang bên cạnh.
– Sau khoảng 45 phút, thì đổ củ cải ra rổ cho ráo nước
– Làm sạch mực, chỉ lấy thân và cho vào luộc trong nước sôi khoảng 5 phút ở lửa vừa. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
– Cắt hành tươi thành khúc dài khoảng 2,5cm.
– Cho cả mực, hành tươi, nước xốt vào củ cải và dùng tay trộn thật đều. Bạn có thể thêm một chút dầu vừng nữa nếu thích
– Cho ½ thìa cà phê muối + 2 thìa cà phê dầu vừng vào cơm và trộn đều.
– Với rong biển, bạn cần làm khô từng tấm một trên một cái chảo được làm nóng sẵn ở nhiệt độ thấp vừa. Nhớ đảo đều 2 mặt và cho tấm sau đè lên tấm trước khi tấm trước đã khô. Sau đó dùng kéo cắt đôi mỗi tấm ra thành 2 hình chữ nhật đều nhau.
– Đặt từng tấm rong biển đã cắt lên tấm cuốn sushi, rải đều một lớp cơm dày vừa phải lên trên rồi cuộn lại.
– Xếp từng khúc kimbap lại tạo thành hình kim tự tháp rồi rắc hạt vừng đã rang chín lên trên. Cho ra đĩa và dùng với hỗn hộp mực và củ cải ở trên.
Sơn Nam
Biên dịch từ Aeri’s Kitchen