Thanh thanh bánh tarte táo

Nguyên liệu: (cho 8 phần)

tart táo, bánh táo

Cho đế bánh:

+ 250g bột mì đa dụng
+ 50g đường bột
+ 150g bơ
+ 3 muỗng canh nước lạnh

Phần bánh:

+ Khoảng 1 kg táo (táo loại ngọt, mình dùng táo Golden – táo vàng, nhìn khá giống quả lê)
+ 1 muỗng canh đường mịn
+ 2 muỗng canh mật ong
+ 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
+ 30g bơ
+ 1 ít bột quế (ít thôi nhiều sẽ bị nồng)

Phần láng trên mặt bánh: Khoảng 120ml nước táo nấu với 1 muỗng cà phê bột rau câu hay 2 lá gelatine, 1 muỗng canh mật ong (phần này không có cũng được)

Cách làm:

– Làm đế bánh:

+ Trộn bột, bơ, đường nhào cho đều. Thêm nước lạnh vào từ từ đến khi thấy bột mềm vừa ý thì nhào mịn.

+ Cất vào tủ lạnh khoảng 1 giờ cho bột hơi cứng lại, sau đó mang ra cán mỏng.

+ Bột bánh sau khi nhào xong nếu còn dư thì gói kín lại cất vào tủ lạnh hay tủ đông để lần tiếp theo làm bánh khỏi cần nhào bột lại.

– Chuẩn bị phần bánh:

+ Khoảng 500g táo gọt vỏ, cắt nhỏ. Cho táo vào nồi với đường, bột quế, mật ong, bơ và khoảng 100ml nước. Nấu sôi lên khoảng 5 phút, tắt bếp đậy nắp chờ một chút táo sẽ tự chín mềm.

tart táo, bánh táo

tart táo, bánh táo

tart táo, bánh táo 

+ Cho phần táo vừa nấu xong ra rổ hay rây lấy phần nước lại (phần này để làm phần láng trên mặt bánh, nếu bạn không làm thì khi nấu táo khỏi cần cho nước vào)

+ Xay táo vừa nấu xong thành hỗn hợp nhỏ, mịn. Chờ nguội.

+ Trong khi chờ phần nhân nguội, lấy phần nước táo vừa rây xong, thêm bột rau câu hay gelatine vào nồi nhỏ quậy tan đều với mật ong. Khi bánh gần chín hãy nấu sôi, nếu nấu sớm thì rau câu sẽ đông cứng lại.

+ Đế bánh cho vào khuôn bên dưới có lót giấy chống dính. Cho phần táo vừa xay đã nguội vào đều trong khay bánh.

tart táo, bánh táo 

+ Phần táo còn lại (táo sống) gọt vỏ, xếp vào khay bánh. Dùng cọ thấm vào phần nước táo và bột rau câu quét vài lần lên mặt bánh.

tart táo, bánh táo

+ Cho vào lò nướng nhiệt độ 160 – 180 độ C khoảng 20 phút. Bánh chín lấy ra, quét thêm vài lần nước táo và bột rau câu đã nấu chín lên. Lấy bánh ra chờ nguội.

+ Bánh táo ăn có vị chua nhẹ, ngọt thanh thơm mùi quế. Ăn kèm với tách trà, sữa dùng cho bữa sáng, xế hay tráng miệng đều ngon.

Lưu ý: Phần viền đế bánh ở vị trí cao nên có thể sém một chút, bạn nên bỏ phần cháy sém này trước khi ăn nhé.

tart táo, bánh táo

tart táo, bánh táo

Chúc các bạn thành công!

Bài và ảnh: Lê Lan

Xem thêm: Tart mứt dâu tây


From the same category