Nguyên liệu:
+ Vỏ 4 trái bưởi lớn (khoảng 400g cùi bưởi)
+ 350g đu đủ xanh thái sợi mỏng,
+ Lá chuối, lau sạch, xé miếng vừa gói
+ Phèn chua,
+ Gia vị: bột tỏi, muối, bột ngọt, dầu ăn, thính, dấm,
+ Tiêu đen nguyên hạt, màu đỏ thực phẩm
+ Rau răm, tỏi và ớt xắt lát
Cách làm:
Bước 1:
Vỏ bưởi gọt lấy phần cùi, thái sợi nhuyễn. Ngâm nước phèn chua pha loãng 20 phút. Bóp muối và nước lạnh cho hết vị the (khoảng 5-6 lần). Luộc sơ qua nước sôi, xả lại nước lạnh. Lặp đi lặp lại 3 lần. Vắt ráo vỏ bưởi.
Bước 2:
Đu đủ ngâm nước phèn pha loãng khoảng 10 phút, xả lại cho sạch, để ráo. Sau đó, đem đu đủ sấy trong lò nướng nhiệt độ thấp nhất để đu đủ thật khô. Hoặc bạn có thể phơi nắng trước đó, cho đu đủ khô ráo nước (để tránh thành phẩm bị mốc).
Bước 3:
Vỏ bưởi đã sơ chế xong, nêm gia vị: muối, đường, bột ngọt, bột tỏi cho vừa ăn. Sau đó giã nhuyễn.
Bước 4:
Đun nóng dầu ăn, xào vỏ bưởi với dấm cho khô và thấm gia vị (để nem có vị đậm đà và chua nhẹ bạn không cần cho quá nhiều dấm). Sau đó cho ra, để nguội.
Bước 6:
Gói nem: Xếp 1 lớp giấy bóng bọc thực phẩm. Cho viên nem lên, gắn lát ớt, tỏi, rau răm, vài hạt tiêu sọ. Gói lại thật chặt tay.
Thành phẩm:
Để nem chua khoảng 2- 3 ngày ở ngoài tùy theo nhiệt độ phòng, sau đó cất tủ lạnh dùng dần.
Nem có vị chua nhẹ, dai sần sật, ăn rất ngon.
Bài và ảnh: Daisy Đoàn
Tham khảo cách làm nem thính lá sung kiểu Nam Định