Nguyên liệu:
+ 400g thịt lợn mông sấn (cả bì)
+ 70g thính gạo
+ 3 thìa nước mắm
+ 2 củ tỏi
+ Lá sung, ớt…
Bước 2:
Lúc nước sôi là khi bì đã chín. Vớt bì ra trước, để nguội, tách cho hết phần mỡ còn bám lại trên bì. Luộc tiếp thịt cho tới khi chín tới thì tắt bếp, vớt thịt ra để nguội.
Bước 3:
Bì thái sợi thật mỏng, thịt băm nhỏ, tỏi giã nhỏ. Trộn lẫn thịt đã băm, bì, tỏi, thính, nước mắm. Nắm lại thành từng nắm. Để nguyên nắm nem cho thật ngấm gia vị (khoảng 15 phút) thì ăn sẽ ngon hơn.
Thành phẩm:
Bày nguyên nắm nem lên bàn ăn, khi ăn lấy từng miếng nhỏ cuộn với lá sung, chấm với nước mắm chanh ớt.
Món nem thính này còn có thể ăn kèm với món bún cuộn, rất ngon, lạ miệng và đẹp mắt.
Mùa hè nóng nực, vừa thưởng thức món nem thính Hải Hậu do chính tay bạn làm, vừa nhâm nhi cốc bia lạnh thì ông xã bạn sẽ rất thích thú đấy.
– Cần băm thịt thật nhỏ nên bạn hãy dùng thớt dày và dao to. Không sử dụng máy xay thịt.
– Chọn thính ngon: Thính ngon là thính dậy mùi thơm (thính mới rang), màu vàng nhạt. Thính có màu vàng sậm là thính đã bị rang cháy. Thính có bán sẵn ở các hàng nem tai.
– Lá sung chọn lá bánh tẻ để khi ăn có vị chát vừa phải mà không bị xơ.
– Tỏi có thể giã nhỏ rồi trộn với hỗn hợp thịt băm, hoặc ép lấy nước tỏi.
Bài và ảnh: Hoàng Phố