>> Xem thêm: 101 món ngon với thịt bò
Nguyên liệu: (dành cho 3 người lớn)
Phần thịt nướng:
Phần nước chấm:
Chuẩn bị bếp nướng: Món thịt bò cuộn cải Mèo ngon nhất khi được nướng trên than hoa vì vậy hãy cố gắng chuẩn bị một khay nướng bằng than hoa bạn nhé (còn nếu không, bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc bếp nướng điện).
– Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng.
– Bỏ thịt vào tô, ướp thịt với gừng.
– Bỏ thịt ướp gừng vào một đầu lá cải, dùng tay cuộn cho tới hết lá. Lá cải Mèo vốn rất to và dài, lá già có vị cay và hăng vì thế nếu không thích ăn nhiều rau hoặc sợ cay quá bạn có thể cắt đôi phần lá và cuốn thịt vào từng phần lá đã cắt. Cuốn lần lượt như vậy cho tới khi hết thịt và rau.
– Xiên thịt đã cuộn vào que xiên hoặc rải đều lên trên vỉ nướng (bạn có thể nướng kèm hành và tỏi trên vỉ nướng để ăn kèm).
– Thịt chín là khi lá cải chuyển sang xanh thẫm, phần thịt bò chuyển màu hồng/nâu có mùi thơm
– Dùng thịt với muối tiêu vắt quất, thêm ớt.
Bài và ảnh: Nam Hà
Bs. Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục truyền thông dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia)
Nguyên liệu thịt bò và lá cải có thể biến tấu thành các món: thịt bò hấp gừng cuốn lá cải sống chấm mù tạt, thịt bò ướp gừng cuốn lá cải nướng. Nó là món ăn bổ dưỡng cung cấp chất protid và lipid.
Với các nguyên liệu trên, món này có khoảng 509kcal, cung cấp 50g protid, 32g lipid; ngoài ra nó cung cấp các vitamin và khoáng chất như: sắt 9,0mg, Betacaroten 3200mcg, phospho 582mg, vitamin C 25mg, vitamin K 250mg, kẽm 0,45mg…
Ăn món này cần chú ý, thực phẩm vừa chín tới là được, không nên nướng quá lâu vì nướng lâu có thể làm mất chất dinh dưỡng của rau xanh và đặc biệt là nếu ngửi phải mỡ bò cháy thì hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.
Thịt bò rất giàu chất đạm và là loại thịt đỏ, những người bệnh gút không nên ăn hoặc ăn cần hạn chế vì thịt đỏ sẽ tạo ra acid uric (là nguyên nhân của bệnh gút). (Lò Thị Mai ghi)