Cùng vào bếp ngày Valentine - Tạp chí Đẹp

Cùng vào bếp ngày Valentine

Ẩm Thực

Ngày Valentine, bạn có nghĩ đến việc cùng vào bếp với người mình yêu sẽ là món quà tuyệt vời cho cả hai không?

Bánh mì dẹt    

Đây là công thức bánh đơn giản, không cần lò nướng, có thể ăn kèm cá hồi nướng và xốt sữa chua cay hoặc thịt nguội, thịt nướng…

Nguyên liệu (làm 8 bánh cỡ 16cm, đủ cho 2-3 người)

+ 1,5 bát đo (190g) bột mì thường
+ ½ thìa cà phê muối tinh
+ ½ thìa cà phê bột nổi (baking powder)
+ Khoảng ¼ bát đo (50ml) dầu ăn
+ ½ bát đo (125ml) nước ấm

Cách làm

– Cho bột mì, muối và bột nổi vào một bát to, trộn đều. Tiếp đó, từ từ cho dầu ăn và nước ấm vào, dùng thìa to trộn đều đến khi hỗn hợp khá nhuyễn.

– Cho hỗn hợp bột ra bàn có rắc chút bột mì lên cho khỏi dính. Nhào khoảng 2 phút đến khi bột quyện đều vào nhau và không dính tay. Chia hỗn hợp bột thành 8 phần bằng nhau, phủ khăn sạch để bột nghỉ khoảng 15 phút.

– Cán bánh: Rải một ít bột mì lên bàn sạch và chày cán bột. Dùng tay ấn nhẹ rồi cán bột thành hình tròn cỡ khoảng 16cm.

– Rán bánh: Làm nóng chảo không dính, láng một lớp dầu lên chảo. Khi dầu nóng, cho bánh đã cán mỏng vào rán áp chảo mỗi mặt khoảng 30-40 giây.

– Bánh làm xong ăn nóng luôn. Nếu không, có thể hâm nóng lại độ 30 giây trong lò vi sóng trước khi ăn.

 


Cá hồi kẹp bánh mì dẹt 
    

Món này lấy cảm hứng từ món taco cá của Mexico nhưng hương vị đơn giản hơn. Ngoài cá hồi, bạn cũng có thể sử dụng cá thu thay thế.

Nguyên liệu (cho 2 phần ăn)

+ 2 miếng phi lê cá hồi (100g/miếng)
+ 1 thìa cà phê dầu ô-liu
+ Gia vị, tiêu, ớt bột

Xốt: ½ bát đo sữa chua không đường, 2 thìa cà phê mayonnaise, ¼ bát đo tương ớt (nếu mua được tương ớt của Mỹ hoặc Mexico sẽ đúng vị hơn)
+ Bánh mì dẹt
+ Rau xà lách thái nhỏ
+ Rau mùi rửa sạch
+ Ớt ngâm giấm hoặc ớt tươi (tùy thích)

Cách làm

– Cho dầu ô-liu, gia vị, chút tiêu và ớt bột vào bát rồi bỏ cá hồi vào đảo đều cho ngấm.

– Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho chút dầu rồi rán vàng cá hồi hai mặt vừa chín tới. Dùng đũa gỡ cá hồi thành miếng vừa ăn.

– Xốt: Trộn tất cả nguyên liệu với nhau. Nêm nếm cho đủ độ cay và mặn như ý.

– Bày cá hồi ra đĩa, ăn kèm với bánh mì dẹt, rau xà lách, rau mùi, xốt và ớt ngâm giấm.

Bánh waffle

Để làm món này, bạn cần có máy hoặc chảo làm bánh waffle. Bên cạnh đó, sử dụng men bánh mì và để bột nghỉ qua đêm sẽ giúp bánh dai hơn.

Nguyên liệu (làm 6 chiếc)

+ 2 quả trứng gà
+ 375ml sữa tươi
+ 300g bột mì
+ 2 thìa cà phê đường
+ Một nhúm muối nhỏ
+ 1,5 thìa cà phê men bánh mì (yeast)
+ Ăn kèm: kem tươi đánh bông hoặc sữa chua, hoa quả tươi theo mùa, mật ong

Cách làm

– Khuấy đều trứng và sữa tươi. Từ từ rây bột vào, thêm đường, muối và men bánh mì. Trộn thật đều nhưng không quá tay.

– Đậy kín hỗn hợp bột, cho vào tủ lạnh để qua đêm hoặc để ở chỗ ấm khoảng 1 tiếng.

– Bật nóng máy làm bánh, đổ bánh vào khuôn theo hướng dẫn. Mỗi bánh cần khoảng 80ml hỗn hợp bột.

– Ăn bánh với mật ong, kem tươi và hoa quả theo mùa.

Tác giả: Hoàng Anh White Pollar

13/02/2020, 16:00