Nguyên liệu:
+ 1/3 con gà ta nhỏ
+ 1 củ hành tây to
+ 1 quả chanh
+ 5 tép tỏi
+ 1 nhánh gừng
+ 1 – 2 quả ớt
+ 1 mớ rau răm nhỏ
+ 2 thìa cà phê bột canh
+ Dấm trắng
– Gà các bạn xát muối hột khắp mình gà rồi xả sạch với nước. Cho gà vào luộc từ khi nước lạnh cùng củ gừng đập dập cho thơm. Sau khi gà sôi khoảng 20 phút thì kiểm tra xem gà chín chưa bằng cách: dùng đầu đũa xiên thử vào phần đùi gà, nếu thấy nước đỏ không còn tiết ra nữa tức là thịt gà đã chín, tắt bếp, đậy vung, ngâm gà khoảng 10 phút rồi vớt ra, gà sẽ không bị khô da (se mặt).
– Đợi gà nguội rồi lọc lấy thịt, xé miếng nhỏ để riêng. Phần cánh các bạn có thể giữ nguyên miếng để trình bày cho đẹp và cũng là phục vụ ông xã gặm lai rai với bia.
– Hành tây lột vỏ, thái khoanh mỏng và ngâm nước đá lạnh có pha chút dấm trắng khoảng 15 phút để khử bớt vị hăng. Nếu không quen ăn hăng, các bạn có thể lặp lại thao tác trên vài lần rồi vớt hành ra cho ráo nước.
– Tỏi ớt băm nhỏ, rau răm nhặt rửa sạch. Pha hỗn hợp trộn gỏi gồm: Tỏi ớt băm nhỏ, bột canh, nước cốt chanh (tùy khẩu vị mà các bạn gia giảm nhé) tạo vị chua mặn vừa ăn.
– Cho thịt gà, hành tây, 1/2 lượng rau răm vào bát, rưới nước trộn gỏi rồi dùng đũa hoặc đeo bao tay nilon trộn đều cho tất cả các nguyên liệu ngấm gia vị.
Sau khoảng 30 phút các gia vị sẽ thẩm thấu vào nguyên liệu, các bạn tiến hành trộn nốt 1/2 lượng rau răm còn lại rồi bày món gà bóp thấu ra đĩa cho đức lang quân thưởng thức thôi nào.
Mùi hăng đặc trưng của hành sẽ hoàn toàn biến mất, thay vào đó là vị giòn ngọt, kết hợp cùng thịt gà mềm thơm và rau răm đi kèm tạo thành tổng thể một món nhậu rất “tốn mồi” đấy.