Họ tên: Bùi Thu Hường
Sinh năm: 1987
Cung hoàng đạo: Kim Ngưu
Chủ nhân trang blog ẩm thực HuongBui Cooking:
– Chào chị Hường, được biết chị sinh ra, lớn lên tại Hà Nội và từng học đại học ở Đức. Cuộc sống của chị bây giờ thế nào?
– Chào bạn, hiện tôi đang sống cùng chồng tại bang Cali, Mỹ. Ngoài đam mê bếp núc, thực hiện các bài viết cũng như video clip trên Youtube, tôi còn là giảng viên ngôn ngữ và có làm thêm một chút về xuất nhập khẩu.
– Có vẻ chị là một người khá bận rộn, vậy chị sắp xếp thời gian như thế nào để dung hòa giữa công việc hiện tại và niềm đam mê nấu nướng cũng như viết blog?
– Tôi khá chủ động trong việc sắp xếp công việc, vì hầu hết là tôi tự làm. Thường thì tôi sẽ dành cuối tuần cho việc quay hình và viết blog. Tất nhiên là cả những lúc đầu óc thoải mái nữa, vì đó là sở thích mà!
– HuongBui Cooking là một trong những trang blog hiếm hoi có chia sẻ nhiều công thức món Việt. Đâu là khởi nguồn cảm hứng của chị?
– Sở thích nấu nướng hình thành từ khi tôi còn khá nhỏ và nó càng phát triển khi tôi đi du học. Lúc nhỏ, tôi đã học nấu ăn từ mẹ và sau này khi đi du học thì tự tìm tòi tham khảo trên mạng. Cách đây khoảng hai năm, tôi bắt đầu khám phá thêm được sở thích quay phim. Sự kết hợp giữa 2 mảng này đã cho ra đời kênh Youtube HuongBui Cooking cùng với blog và các trang truyền thông khác.
– Hiện đang sống tại nước ngoài, vậy có khó không khi cần phải tìm những nguyên liệu đặc trưng cho món Việt?
– Sống ở nước ngoài cũng có những hạn chế trong việc tìm nguyên liệu, nhưng đôi khi điều đó cũng giúp tôi tự sáng tạo và thử nghiệm thêm được những nguyên liệu mới.
– Tôi thấy chị có chia sẻ hình ảnh về vườn rau quả nho nhỏ của mình trên blog. Chị có sở thích trồng vườn hay muốn trồng những nguyên liệu đặc biệt cho các món Việt của mình?
– Có lẽ là cả hai bạn ạ! (cười). Tôi thích trồng rau quả và cũng thích có những nguyên liệu cần thiết ngay bên mình. Chúng vừa giúp món ăn của tôi có những nguyên liệu thật tươi ngon, vừa giúp tôi dễ sáng tạo hơn trong trang trí cũng như thử nghiệm về hương vị.
– Có vẻ đó là một khu vườn nho nhỏ nhưng rất thú vị. Chị có gì trong khu vườn đó?
– Tôi có trồng bạc hà, mồng tơi, su hào, mùi, cần tây, kinh giới… Có thêm cả vài khóm hồng trong vườn.
– Chị có kỉ niệm đáng nhớ cùng một món ăn nào không?
– Nếu nhắc kỉ niệm đáng nhớ, có lẽ phải nhắc đến món quẩy. Làm quẩy thành công có nhiều tiêu chí, quan trọng nhất là quẩy phải nở rỗng ruột và mùi vị thơm ngon. Tôi đã từng thử làm quẩy nhiều lần nhưng lần nào cũng bị đặc ruột. Không biết bao nhiêu lần quẩy đi từ chảo vào thẳng thùng rác khiến tôi cũng chán nản lắm. Nhưng rồi tôi cứ cố thử tìm cách làm lại, sau bảy, tám lần thì cũng thành công. Cảm giác vui nhất là mình đã được trải nghiệm, được chia sẻ công thức ngon cho mọi người và nhận lại nhiều phản hồi tốt từ độc giả. Đó luôn là nguồn động lực rất lớn với tôi.
– Đằng sau một food blogger thường có ít nhất một nhân vật hoặc một ekip hỗ trợ hình ảnh, video… Vậy đằng sau chị là “nhân tố bí ẩn” nào?
– Có thể bạn không tin nhưng đa số tất cả là do tôi tự mình thực hiện. Đôi khi thì có ông xã giúp đỡ chút ít trong phần quay video thôi.
– Vậy có lẽ ông xã cũng là “giám khảo” đầu tiên cho mỗi món chị làm?
– Ông xã tôi cũng sành ăn và thẳng tính. Anh ấy luôn là người đưa ra những nhận xét và góp ý thực tế nhất để tôi có thể hoàn thiện các món ăn của mình hơn.
– Sở hữu lượng theo dõi hơn 10.000 trên fanpage và mới đây nhất là đạt 1 triệu lượt view trên Youtube, chị mong mỏi điều gì đối với ẩm thực Việt?
– Tôi muốn chia sẻ những công thức nấu ăn và cả văn hoá ẩm thực Việt đến khán giả từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả mọi lứa tuổi vì món Việt thực sự rất ngon và tinh tế, mà ai thì cũng thích ăn ngon cả mà! (cười).
– Cảm ơn chị Hường Bùi đã dành thời gian chia sẻ niềm đam mê ẩm thực cùng bạn đọc Đẹp Online. Chúc cho HuongBui Cooking của chị sẽ nhận được nhiều sự yêu mến từ độc giả, đồng thời là một nguồn cảm hứng về ẩm thực Việt cho hàng triệu bạn trẻ khắp nơi trên thế giới.
Bài: Bình Minh
Ảnh: Nhân vật cung cấp
– Blogger Nawngthu – Hạnh phúc giản dị từ những bữa cơm nhà
– Thùy Trang RunAwayRice: “Tìm hiểu ẩm thực Việt là cách tôi nhớ về nguồn cội”
– Phan Anh (Esheep): “Blogger muốn kiếm tiền, phải tạo nên giá trị khác biệt”
– Lâm Anh Đào – bà mẹ 5 con đam mê nấu ăn, miệt mài chia sẻ
– Helen Le – cô gái 8x với giấc mơ đưa món Việt ra thế giới
– Linh Trang Savoury Days: “Nấu ăn với mình là một cuộc chơi”
– “Bà Hai” và Food photography: “Nghề chơi” rất lắm đam mê
– Van’s Kitchen: Người Việt đi đâu cũng mang theo hương vị của mình
– Thủy Raugi – Sự cám dỗ “khó lường” của rau củ quả
– Hoàng Anh White poplar: “Có Mr B ủng hộ, lúc nào mình cũng có cảm hứng vào bếp”
– Xuân Quế “Bếp Nhà Tui”: “Tôi là đầu bếp không lương”
– Dzung Dương – cô gái gốc Việt đam mê nấu ăn và truyền cảm hứng