Nguyên nhân khiến “vị khách không mời” luôn rình rập
Estrogen là một loại hormone sinh dục nữ được sản sinh từ hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng. Mặc dù có vai trò chi phối, quyết định tính nữ của người phụ nữ nhưng estrogen (nội tiết tố nữ) lại ít khi được nhắc đến. Chính estrogen mang đến nét trẻ trung, xuân sắc, duy trì ham muốn của người phụ nữ. Theo thống kê, từ 40 tuổi thì cứ 10 năm lượng estrogen lại giảm 15%, tới 55 tuổi thì chỉ còn 10% so với thời trẻ.
Sau khi sinh, lượng estrogen do cơ thể tiết ra suy giảm dẫn tới mất cân bằng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tuổi xuân của người phụ nữ. Tình trạng này diễn ra ngày càng sớm, hiện nay không ít phụ nữ mới vượt ngưỡng 30 tuổi đã mất cân bằng về hormone, kéo theo hàng loạt những vấn đề nhức nhối kể trên.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm nội tiết tố nữ có thể kể đến như stress, ô nhiễm môi trường, ăn uống không khoa học, tiền mãn kinh/mãn kinh, sau khi sinh con, mắc bệnh về tuyến giáp, hay do cắt bỏ buồng trứng… khiến trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng bị lão hóa, gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone của cơ thể.
Chăm sóc hormone nữ sớm và đúng cách
Điều đáng lo ngại là trước sự sút giảm nghiêm trọng của estrogen, nhiều chị em vội vàng tìm các biện pháp bổ sung nội tiết nhưng lại không hề biết cơ thể mình thiếu hormone nào và mức độ thiếu ra sao.
Để bộ máy làm việc trơn tru và sản sinh đúng, đủ lượng hormone cần thiết, ngay từ sớm chị em nên đến gặp các chuyên gia y tế để có được một chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp với cơ thể mình. Ngoài ra, chị em nên thường xuyên sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như các loại rau củ quả giàu dinh dưỡng, nhiều vitamin A, C, E, cung cấp đủ khoáng chất và các chất chống ôxy hóa. Nhóm thực phẩm này không chỉ an toàn cho sức khỏe mà còn giúp giải quyết tận gốc vấn đề lão hóa của hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng.
Một trong những thực phẩm giúp bổ sung estrogen hàng đầu mà các chuyên gia dinh dưỡng thường nhắc đến đó là đậu nành. Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, trong đó có tinh chất Isoflavones được mệnh danh là estrogen thảo mộc, đậu nành góp phần làm cân bằng hormone với những phụ nữ mãn kinh và tiền mãn kinh, cải thiện rõ rệt các triệu chứng như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, trầm cảm, khô âm đạo.
Cùng với chế độ dinh dưỡng khoa học, chị em nên kết hợp với chế độ vận động, luyện tập thể thao hợp lý, ngủ đủ giấc và tránh mọi căng thẳng. Khi đó cơ thể sản sinh đủ lượng hormone giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa các loại bệnh như ung thư, tim mạch, loãng xương… Ngoài ra, khi sinh lý của người phụ nữ được cải thiện thì quan hệ vợ chồng cũng được “xốc” lại đáng kể.
Tăng cường Estrogen bằng thực phẩm
– Đậu nành: đây được xem là thực phẩm hàng đầu tăng cường estrogen cho chị em.
– Rong biển và nấm: chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe phụ nữ.
– Hạt vừng: nhiều vitamin B, E, rất cần thiết để cân bằng nội tiết tố.
– Các loại rau: giàu chất xơ, thúc đẩy sản sinh nội tiết tố nữ.
– Thảo mộc (nhân sâm và bạch quả): giúp duy trì sự cân bằng của các loại hormone và kích thích tố trong cơ thể phụ nữ.
– Thịt, cá, trứng: chứa protein sản sinh kích thích tố nữ. Tuy nhiên, với nhóm thực phẩm này chị em chỉ nên ăn một lượng vừa đủ.
– Tỏi: loại gia vị này không những giúp tăng cường sức đề kháng mà còn có khả năng điều chỉnh rối loạn nội tiết rất tốt.