Mong muốn có cơ thể khỏe mạnh, nhiều người đang chọn ăn xanh, sống lành mạnh để duy trì sức khỏe và tích cực lan tỏa lối sống này cho cả gia đình.
Nhận ra cơ thể mình ngày càng “phát” theo chiều ngang, chị Mỹ Dung (Q.7, TP.HCM) đã lặng lẽ tìm hiểu bạn bè, sách báo và bắt đầu lên chế độ ăn xanh theo cách riêng của mình.
“Tôi không ép mình nghiêm ngặt phải ăn thực dưỡng hay ăn thuần thực vật, tôi chỉ ăn theo mong muốn giảm cân trong điều kiện của mình. Tôi tập ăn nhiều rau củ tươi xanh, trái cây, hạn chế chiên rán, bớt thịt, uống thêm sữa hạt để tăng cường dinh dưỡng. Khó nhất không phải là tôi không ăn được mà là làm sao để trong bữa ăn, cả nhà đều có thể ăn chung ngon miệng và vui vẻ”, chị Dung chia sẻ.
Để cả nhà cùng tham gia ăn xanh sống lành mạnh, chị Dung nói mình phải mang dàn sao xinh đẹp như Jennifer Lopez, Kim Kardashian, Jenniffer Aniston (*)… mới thuyết phục thành công hai cô con gái bớt ăn đồ ăn chiên rán, chuyển sang ăn rau củ hấp luộc nhằm giữ gìn sắc vóc và giúp tươi tắn, trẻ trung.
Với ông xã thì khó thuyết phục hơn. Lấy lý do “cá voi bơi từ đại dương này qua đại dương kia mà có bớt mập đâu”, ông xã chị Dung đã từ chối tất cả các cuộc đi bộ thể dục thể thao buổi sáng để có thể ngủ nướng thêm cả tiếng!
“Tôi phải nói với anh là chỉ cần anh dành mỗi ngày ít nhất 30 phút đi bộ công viên hoặc bớt ăn thịt đỏ, bỏ rượu, bia; thay sữa bò bằng sữa đậu nành, chuyển qua ăn nhiều rau củ hơn thì sẽ bớt uể oải mỗi ngày”, chị Mỹ Dung chia sẻ.
Biết anh thích bóng đá, chị còn đưa cho anh ví dụ là cầu thủ Lionel Messi (**) đã ăn kiêng từ năm 2014 để cải thiện hiệu suất thi đấu, rồi thuyết phục ông xã ăn uống bớt đường, ăn thuần thực vật mỗi tháng ít nhất 1 tuần!
Nhờ kiên trì và làm gương, cuối cùng chị nói cả gia đình đã thống nhất ăn xanh cùng nhau và rèn luyện sức khỏe thường xuyên mỗi ngày.
Mặc dù nhận thức được ăn xanh, ưu tiên thực vật sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng khá lâu nhiều người mới có thể bắt nhịp và duy trì được chế độ này.
Chị Bích Ngọc, 38 tuổi, nhân viên một công ty logistics cho biết, liên tục cả năm qua, quá bận bịu với công việc không còn thời gian để nấu nướng và phó mặc việc này cho bà ngoại. Dù biết thói quen nấu nướng chiên rán nhiệt độ cao, nêm nếm nhiều gia vị, nhiều dầu mỡ không có lợi cho sức khỏe nhưng chị Ngọc cũng… lơ luôn. Cho đến khi kiểm tra sức khỏe định kỳ, biết mình bị cao huyết áp, chị Ngọc quyết tâm chuyển sang chế độ ăn lành mạnh.
Vào các nhóm ăn sạch sống xanh trên các trang mạng xã hội, chị Ngọc tập cho mình và cả gia đình ăn bớt muối, bớt đường, bớt ăn đạm động vật và chuyển sang đạm thực vật… Chị còn mang theo sữa đậu nành Fami Canxi để vào trong tủ lạnh công ty nhằm bổ sung canxi vì biết đậu nành có nhiều axit amin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Nhờ liên tục áp dụng chế độ ăn này liên tục trong 1 tháng, chị Ngọc cho biết sức khỏe chị đã cải thiện khá nhiều, người gọn gàng hơn, da dẻ tươi tắn hơn.
Thật ra, lúc đầu không quen, ăn cứ thấy nhạt miệng. Tuy nhiên, một lần đi chùa ở Long Thành, được ăn những món ăn chay do chùa nấu và cảm thấy rất ngon, rồi được các sư cô “khai tâm”, giải thích phải biết quý trọng thực phẩm, phải hiểu dinh dưỡng và học nấu ăn bằng trái tim, chị Ngọc nhận ra sống lành mạnh là phải biết cách cân bằng.
“Chỉ khi biết cân bằng dinh dưỡng, cân bằng mọi nhu cầu thì mới có thể khỏe mạnh từ bên trong”, chị Ngọc đúc kết.
Không riêng gì chị Bích Ngọc, những người tiêu dùng trên thế giới đang đeo đuổi chế độ ăn thực vật hoặc bất kỳ một chế độ ăn xanh, sống khoẻ nào đều có chung một nguyên tắc: Ăn cân bằng và đa dạng các nhóm chất.
Khi thay thế một nhóm chất này bằng nhóm chất khác, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên cần có thời gian cho cơ thể thích nghi. Và khi áp dụng chế độ dinh dưỡng này, cảm nhận được cơ thể mình “sạch” hơn, nhẹ nhàng hơn, mọi người sẽ tự nguyện tham gia để có sức khỏe tốt.
Chọn đậu nành để bổ sung dinh dưỡng xanh mỗi ngày
Khi bắt đầu ăn chế độ dinh dưỡng xanh, ưu tiên dinh dưỡng thực vật, bạn có thể chọn nhiều thực phẩm trên nguyên tắc cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo đủ chất đạm, đường, bột, béo, vitamin và khoáng chất.
Để thay đổi từ từ, nhiều người lựa chọn đậu nành và sữa đậu nành Fami từ Vinasoy để bổ sung, cân bằng đạm thực vật với đạm động vật.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia: “Đậu nành là một nguồn thực phẩm quý, có lợi cho sức khỏe. Với hàng loạt vitamin như E, K, C, B1, B2, PP, B5, B6, Folat, H, beta-caroten… và các khoáng chất quý như Sắt, Magie, Mangan, Kali, Kẽm, Đồng, Selen… các sản phẩm từ đậu nành sẽ giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất, chống oxy hóa, ngăn chặn hữu hiệu bệnh tim mạch, làm tăng khả năng hoạt động cơ bắp, giảm tỷ lệ mỡ, giữ vóc dáng, giúp cơ thể khỏe mạnh. Một lợi thế của đậu nành là giàu isoflavone (115,2mg/100g đậu nành) và nhiều loại dưỡng chất thực vật có tác dụng bảo vệ các tế bào của cơ thể không bị tổn thương trước các tác nhân oxy hóa, giữ làn da căng mịn, chống bốc hỏa, ổn định huyết áp và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây”.
Vì vậy, khi bắt đầu áp dụng dinh dưỡng xanh, hãy tiếp tục chế độ dinh dưỡng cân bằng, ưu tiên đạm thực vật và đừng quên bổ sung sữa đậu nành Fami từ Vinasoy cho bữa ăn của gia đình mỗi ngày nhé.
(**)https://www.goal.com/en-us/news/what-are-lionel-messis-diet-workout-and-training-secrets/212dtr4u2i61ayjpjiekd31l
(*) Nguồn: https://vinasoy.com/truyen-thong/gioi-tang-cuong-de-khang-voi-thuc-pham-tu-thuc-vat-viet-nam-cung-khong-ngoai-le