3 tác giả người Việt ra sách phản biện quan điểm về "Nhân tố Enzyme" bác sĩ Hiromi Shinya - Tạp chí Đẹp

3 tác giả người Việt ra sách phản biện quan điểm về “Nhân tố Enzyme” bác sĩ Hiromi Shinya

Sống

Vừa qua, thương hiệu Sách và Tri thức y học MedInsights đã kết hợp cùng Dự án Y học cộng đồng tổ chức buổi toạ đàm trực tuyến “‘Một nửa sự thật’ – Nhận định về nhân tố enzyme của bác sĩ Hiromi Shinya”.

Chương trình có sự tham gia chia sẻ của Thạc sĩ (ThS) quản trị chất lượng chuyên sâu về an toàn thực phẩm Vũ Thế Thành; Tiến sĩ – Bác sĩ (TS.BS) Trần Phạm Chí – Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện TW Huế và TS.BS Phạm Nguyên Quý – Bác sĩ chuyên khoa ung thư nội khoa Bệnh viện TW Kyoto Miniren, Nhật Bản. Ba diễn giả của hội thảo đồng thời cũng là tác giả cuốn sách “Một nửa sự thật” vừa ra mắt độc giả trong tuần qua.

Mở đầu chương trình, ThS Vũ Thế Thành, là tác giả đóng góp nhiều nhất nội dung trong cuốn sách “Một nửa sự thật” cho biết, ông nghiên cứu kỹ cuốn sách “Nhân tố enzyme” nổi tiếng của bác sĩ (BS) Shinya từ lâu, và nhận thấy cuốn sách có nhiều tri thức khoa học không chính xác, ít nhiều ảnh hưởng đến các độc giả. Vì vậy ông quyết định “rủ” hai người bạn là TS.BS Trần Phạm Chí và TS.BS Phạm Nguyên Quý cùng “phản biện” lại các quan điểm của BS Shinya trong “Một nửa sự thật”.

Thông điệp chính mà các tác giả “Một nửa sự thật” muốn truyền tải đến độc giả là: họ không phản đối giả thuyết cũng như phương pháp ăn uống của BS Shinya. Tuy nhiên, để đề cao phương pháp của mình BS Shinya đã đánh giá thấp một số loại thực phẩm khác với những dẫn chứng khoa học không xác đáng là điều không đúng. Bên cạnh đó, việc BS Shinya khẳng định phương pháp ăn uống của ông có thể chữa được nhiều bệnh tật, trong đó có những bệnh hiểm nghèo như ung thư, và khuyến khích độc giả tuân theo phương pháp ăn uống của mình để chữa bệnh là điều “hơi khó hiểu”

Bởi thực tế thực phẩm có vai trò cung cấp dinh dưỡng và có thể giúp phòng bệnh cho cơ thể (ở mức độ nào thì khoa học còn đang nghiên cứu); nhưng nói thực phẩm có tác dụng trị bệnh thì đó là thông tin không có cơ sở khoa học. Khi quá tin tưởng và thực hành theo phương pháp ăn uống (và ăn uống để chữa bệnh) của BS Shinya trong thời gian dài, độc giả nhẹ thì gặp một số rối loạn về sức khỏe; nặng hơn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như đánh mất cơ hội chữa trị bệnh tốt nhất của bản thân hoặc người thân.

“BS Shinya đã dùng 50% cái đúng để biến 50% cái sai thành đúng, gây ra nhiều hoang mang, thậm chí ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe của độc giả. Và trong “Một nửa sự thật” chúng tôi sẽ chỉ ra cho độc giả thấy rõ điều đó.” ThS Vũ Thế Thành cho biết.

Hội thảo “‘Một nửa sự thật”- Nhận định về nhân tố enzyme của BS Hiromi Shinya” sôi nổi với rất nhiều câu hỏi được độc giả gửi đến ngay từ khi đăng ký tham gia chương trình cũng như trong toàn bộ thời gian diễn ra chương trình.

Thực hiện: Phạm Huyền

23/02/2022, 21:21