Vì sao Hygge được ngợi ca là nghệ thuật sống hạnh phúc của người dân Bắc Âu - Tạp chí Đẹp

Vì sao Hygge được ngợi ca là nghệ thuật sống hạnh phúc của người dân Bắc Âu

Lifestyle

Hygge là một từ trong tiếng Đan Mạch, được ví như là tinh thần và nghệ thuật sống hạnh phúc của người dân nước này.

Theo từ điển Lexico, hygge có nghĩa là “cảm giác hài lòng khi có được từ sự ấm cúng và thoải mái”. Trong khi đó Helen Rusell, tác giả cuốn sách “The Year of Living Danishly” lại gán nghĩa cho hygge là: “hạnh phúc từ những thứ êm ái và dịu dàng”. Louisa Thomsen Brits, chủ bút của “The Book of Hygge: The Danish Art Contentment, Comfort, and Connection”, gọi hygge là “hầm trú ẩn giữa đời sống thực”. Mặc cho có nhiều cách định nghĩa khác nhau, hygge có thể được hiểu rằng: “Hygge là một từ Đan Mạch chỉ sự ấm cúng. Bạn ấm cúng và cảm thấy mãn nguyện, thì cảm giác đó chính là hygge”.

Nguồn gốc của từ hygge cho đến nay vẫn là một ẩn số. Nhưng có một sự thật, mặc dù được gọi là tinh thần sống của người Đan Mạch, hygge thật ra lại là từ của người Na Uy. Có người cho rằng nó có nguồn gốc từ tiếng Na Uy cổ hygga, nghĩa là “làm cho thoải mái”; cũng có một số nghĩ rằng nó bắt đầu từ tiếng Anh cổ hycgan, nghĩa là “nghĩ ngợi”; hoặc hugr nghĩa là “tâm trạng”. Điều thú vị là ngày nay, bạn có thể tìm thấy ý nghĩa của cả 3 từ trên chỉ trong một từ hygge.

Hygge được nằm trong danh sách đề cử “Từ của năm” do từ điển Collins và Oxford bầu chọn. Sự đa nhiệm có lẽ là điều không thể chối cãi khi nói về hygge. Nó vừa là danh từ, vừa được dùng như tính từ, động từ, và thậm chí là trạng từ. Bạn có thể bảo rằng mình đã có một giáng sinh hygge (hygge-Christmas), để chỉ giáng sinh năm đó ấm cúng và ngọt ngào. Hoặc bạn nghe một loại nhạc hygge (hygge-music), nếu bài nhạc đó khiến bạn dễ chịu và ấm áp. Thậm chí ở Đan Mạch, mọi người thường nói “Have a hygge” như một lời chào tạm biệt thân mật dành cho nhau.

Hygge có ích lợi to lớn với sức khỏe thể chất, tinh thần và mức độ gắn kết với xã hội. Thực hành hygge nghĩa là tạo một không gian sống yên bình và dễ chịu. Ở đó, bạn điều chỉnh âm thanh, ánh sáng, và thậm chí hương vị sao cho sự ấm cúng đến với bạn một cách dễ dàng và trọn vẹn nhất. Một lối sống hướng về hygge sẽ nhấn mạnh kết nối gia đình, bạn bè và những người thương mến. Tập trung năng lượng vào những người quan trọng sẽ đem lại cảm giác “được thuộc về”, dễ trải lòng và vì vậy lòng dễ bình yên hơn.

“Trong khi hygge là một khái niệm trừu tượng, tôi lại tin rằng ta có thể cảm nhận nó bằng mọi giác quan. Hygge có hương vị, âm thanh, mùi hương và kết cấu, và thậm chí ta hi vọng có thể nhìn thấy nó bằng cả mắt thường” – Meik Wiking đã viết như thế trong cuốn sách “The little book of hygge”. Meik Wiking cho rằng hygge có 5 chiều giác quan, và thực hành hygge sẽ toàn diện nhất nếu bạn làm theo 5 giác quan này.

Vị giác

Vị của hygge thường là ngọt ngào, âm ấm, quen thuộc và tỏa ra sự dễ chịu vô cùng. Chẳng hạn như một cốc bạc xỉu nóng, trà đào, bánh ngọt, cacao… Theo Meik Wiking, nếu muốn một ly trà có vị hygge, vậy hãy thêm vào đấy một muỗng mật ong. Nếu muốn ổ bánh có vị hygge, vậy hãy thêm chút kem vào. Nếu muốn có một bữa ăn có vị hygge, hãy đặt cạnh bàn ăn một ly vang ngọt. Vị giác là một nhân tố quan trọng trong thực hành hygge, lưu ý ở đây là không nên ăn cái gì quá mới và khó ăn.

Thính giác

Âm thanh đem lại nhiều hygge nhất có lẽ là tiếng than nổ trong bếp lò. Nhưng nếu nơi bạn sống không tiện đốt lửa, vẫn còn nhiều lựa chọn hygge khác cho bạn. Meik Wiking nói rằng “âm thanh nào cũng có thể là hygge miễn nó đem lại cảm giác an toàn và bảo bọc”. Tiếng mưa rơi, lá cây xào xạc, tiếng gió rít ngoài cửa sổ, thậm chí là sấm sét vẫn có thể hygge trong điều kiện bạn đang cảm thấy thoải mái và ấm cúng trong ngôi nhà của mình.

Khướu giác

Có mùi hương nào gợi bạn nhớ về một kí ức vui vẻ, đặt vào lòng bạn cảm giác an toàn? Hay chí ít một mùi hương lóe lên trong đầu bạn về những ngày tháng tươi đẹp đã cũ? Nếu có, hãy dùng mùi hương đó tạo ra cảm giác hygge. Đó có thể là mùi của một khu rừng sau cơn mưa, mùi cỏ cây tươi, mùi bút chì màu ngày bé… Tất cả đều sẽ hygge nếu nó phủ lên người bạn một cảm giác an toàn, như thể thế giới không có gì xấu xa và nỗi buồn không thể làm hại đến bạn.

Thị giác

Cảm giác hygge thường đến nhiều nhất khi bạn nhìn ánh nến, ánh lửa, ánh đèn ấm vàng và những chuyển động chậm. Vì vậy, hãy trang trí nơi ở của mình với phông màu tối làm chủ đạo, và những đốm sáng vàng làm điểm nhấn. Ngoài ra, nhìn ngắm mưa, tuyết hay thậm chí là cánh quạt trần quay đều đều cũng là một cách thực hành hygge đơn giản.

Xúc giác

Nếu tay bạn luồn qua một đồ vật ấm áp, cũ kĩ, và thân thuộc, thì nó sẽ tạo được cảm giác hygge. Theo Meik Wiking, đó có thể là cái áp tay lên mặt bàn gỗ, cuốn sổ ghi chép cũ, đĩa nhạc hoặc một cốc trà nóng. Bất kể đồ vật nào khiến bạn cảm thấy thoải mái, an toàn và “nostalgia” – cảm giác hoài niệm, thì đều giúp mang lại sự hygge nhất định.

Những lợi ích về tinh thần mà hygge mang lại là điều dễ đoán được, cụ thể như:

  1. Giải tỏa căng thẳng và lo lắng
  2. Nuôi dưỡng sự tích cực
  3. Tinh thần tỉnh táo
  4. Yêu bản thân nhiều hơn
  5. Giàu lòng biết ơn
  6. Sống trọn vẹn cho hiện tại

Tác giả: Hằng Trần

23/02/2022, 18:00